Ukraine bán tên lửa cho Triều Tiên: Mỹ hành động nóng

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ điều tra về mối liên hệ giữa Ukraine và Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Ngày 6/11, SF dẫn nguồn tin từ Pháp cho biết, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats sẽ chịu trách nhiệm về cuộc điều tra của CIA về mối liên hệ giữa Ukraine và Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Cuộc điều tra này là một phần của Đạo luật điều tra tên lửa đạn đạo Triều Tiên được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

Mỹ sẽ phối hợp với  cơ quan an ninh của Ukraine trong suốt quá trình điều tra. Mục đích chính của cuộc điều tra này là làm rõ cách mà Bình Nhưỡng có được nhiên liệu dành cho tên lửa.

Tên lửa của Triều Tiên dựa trên một công nghệ phức tạp đến mức Bình Nhưỡng không thể phát triển nó trong một thời gian ngắn.

Trên thực tế, Triều Tiên chỉ mất vẻn vẹn 10 tháng để đi từ cột mốc cơ bản tới phóng thử nghiệm một quả ICBM.

Điều đó chỉ xảy ra khi Triều Tiên có thể mua thiết kế, phần cứng và nhiên liệu.

Ukraine ban ten lua cho Trieu Tien: My hanh dong nong
Nhà máy chế tạo động cơ tên lửa ở Ukraine

Các nhà phân tích đã nghiên cứu hình ảnh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc giám sát thử nghiệm tên lửa. Cuối cùng họ đưa ra nhận định rằng, thiết kế của tên lửa Triều tiên đã từng được sử dụng trong hạm đội của Liên Xô.

Các nhà phân tích nhận định, động cơ tên lửa mà Triều Tiên sử dụng mạnh đến mức có thể đưa 10 đầu đạn hạt nhân tới bất kỳ một châu lục nào.

Những động cơ này được sản xuất tại một số nước thuộc Liên Xô cũ. Cơ quan điều tra và chuyên gia của chính phủ đã tập trung tìm hiểu  một nhà máy tên lửa ở Dnipro, Ucraina.

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhà máy trên đã chế tạo được những tên lửa nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Liên Xô, bao gồm cả tên lửa SS-18.

Cách đây không lâu, nhà báo Janusz Niedzweidzki (Sputnik) cho rằng, khi kinh tế lụi bại, một số người trong các tập đoàn động cơ tên lửa Ukraine đã bán bí mật vũ khí cho Triều Tiên.

Tờ New York Times cũng dẫn lời một nhóm các chuyên gia Mỹ nói rằng Triều Tiên có thể đã có trong tay động cơ RD-250 đã được cải tạo và áp dụng nó cho các tên lửa đạn đạo của mình từ Ukriane.

Mặc dù Kiev phủ nhận, song Washington có cơ sở để tin rằng Bình Nhưỡng đã mua động cơ này từ Ukraine.

"Chúng ta không thể biết chắc liệu công nghệ động cơ tên lửa của Ukraine đã lọt vào tay Triều Tiên hay chưa, nhưng nếu điều này là có thật, quá trình chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sẽ nhanh hơn so với trước'', chuyên gia quân sự Vladimir Novikov cho biết.

Ông Novikov cho rằng quá trình chuyển giao công nghệ này có thể đã được tiến hành thành nhiều giai đoạn.

Nếu Ukraine thực sự đã bán công nghệ cho Triều Tiên, rất có thể nó đã được thực hiện thông qua một hoặc nhiều quốc gia khác. Với công nghệ này, Triều Tiên sẽ phát triển được tên lửa tầm trung và tầm xa có thể đạt tầm bắn tối đa lên đến 11.000km.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho biết nếu những thông tin về việc công nghệ tên lửa của Ukraine được chuyển giao cho Triều Tiên là có thật, đó sẽ là ''thảm họa đối với Ukraine''.

  • Huy Bách

Thứ Ba, 07/11/2017 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện