Úc loại bỏ sách có đường lưỡi bò Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Trung Quốc áp dụng chiến dịch đưa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp vào các tạp chí khoa học, sách giáo khoa ở nhiều quốc gia.

The Guardian ngày 26/8 đưa tin, Australia đã thu hồi cuốn sách giáo khoa dạy ngôn ngữ, văn hóa và xã hội Trung Quốc cho học sinh từ lớp 11 trở lên được sử dụng tại một số trường học ở bang Victoria, do có in bản đồ "đường lưỡi bò".

Uc loai bo sach co duong luoi bo Trung Quoc
Sách có đường lưỡi bò của Trung Quốc phát hành tại Úc. Ảnh: The Guardian

Nhà xuất bản Cengage Learning Asia của Australia đã phải ra quyết định thu hồi sách giáo khoa bằng tiếng Trung dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc vì trong sách có in "đường chín đoạn".

Trong thông cáo gửi đi, nhà xuất bản này đã gửi lời xin lỗi độc giả "vì sự bất cẩn" và cho biết: “Bản đồ này đã được chèn vào cuốn sách trong lúc không ai để ý đến "đường chín đoạn" khu vực Biển Đông”.

Nhà xuất bản này phân trần rằng có một bản thảo khác sử dụng bản đồ không có đường lưỡi bò.

Tuy nhiên, do "không xác định được chủ sở hữu bản đồ này là ai", biên tập viên đã đổi sang một bản đồ Trung Quốc khác và "không để ý đến những đường đứt đoạn trên Biển Đông". Bên dưới được ghi chú thích "bản đồ Trung Quốc", thậm chí giữ nguyên cách gọi "Tứ Sa" của Trung Quốc.

Đáng chú ý, tấm bản đồ này "siêu dị" khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, trong đó có có những đoạn ăn sát vào đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan.

Gregory B. Poling - Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (Mỹ), cảm thán: "Tôi đã từng thấy rất nhiều dị bản yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông nhưng nói thật bản đồ 23 đoạn này là lần đầu tiên thấy".

Xu Jixing và Ha Wei - hai tác giả của quyển sách giáo khoa nói trên, phủ nhận đã đưa bản đồ vào trong sách.

Cả hai khẳng định chưa bao giờ có ý định biến sách giáo khoa "thành công cụ tuyên truyền", hay thể hiện "quan điểm chính trị" trong chương trình dạy tiếng Trung.

"Mục đích của khóa học là để giúp học sinh Úc hiểu hơn về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc" - hai tác giả giãi bày.

Giáo sư Rory Medcalf, người đứng đầu Khoa An ninh quốc gia tại Đại học Quốc gia Australia khẳng định: “Việc miêu tả "đường chín đoạn" trong sách giáo khoa như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực là đi ngược lại sự nhạy cảm của gần như toàn bộ khu vực và đi ngược lại luật pháp quốc tế, chính sách của Chính phủ Australia."

Uc loai bo sach co duong luoi bo Trung Quoc
Tấm bản đồ có đường lưỡi bò "siêu dị" trong sách giáo khoa dạy tiếng Trung được xuất bản ở Úc - Ảnh chụp màn hình

Cuốn sách vừa được thu hồi không phải là sách giáo khoa nhằm trong quy định của chính quyền bang Victoria song lại đang được sử dụng tại ít nhất 11 trường học của bang này trong đó có một số trường tư nổi tiếng là Camberwell Grammar School và Ruyton Girls’ School.

Hiện nay, gần 750 cuốn sách này đã được bán ra tại Australia và Singapore. Nhà xuất bản sẽ tiến hành thu hồi những bản đã bán và chưa được bán, và chỉ định một biên tập viên xem xét lại tựa đề cũng như các quy trình xử lý vụ việc.

Chiến dịch quảng bá bản đồ Trung Quốc trên các ấn phẩm khoa học

Trong một bài viết được Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố gần đây thì có một chiến dịch đưa bản đồ đường 9 đoạn vào các tạp chí khoa học, hay các bài nghiên cứu có tính cách học thuật đang được các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành.

Uc loai bo sach co duong luoi bo Trung Quoc
Chiến thuật truyền bá tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc trên các ấn phẩm khoa học. Ảnh: CSIS

Theo tác giả bài báo, đã phát hiện 260 bài viết khoa học có bản đồ đường 9 đoạn được đăng trên 20 tạp chí khoa học thường được tham khảo và trích dẫn. Họ bàn về đủ mọi đề tài từ biến đổi khí hậu, thủy văn học, khảo cổ học, nông nghiệp, năng lượng sinh học, khoa học môi trường, quản lý chất thải cho tới y tế công…v..v.

Trước đó, bản đồ đường 9 đoạn ít khi xuất hiện trước năm 2009, nhưng từ năm 2010 trở đi, bản đồ này xuất hiện ngày càng thường xuyên. Năm 2010, chỉ có 10 bài báo khoa học có in bản đồ đường lưỡi bò; năm 2018, số bài viết này tăng lên tới 60, rồi tới 90 nội trong 6 tháng đầu tiên của năm 2019. Xu hướng này tiếp tục trong năm 2020.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư Clive Hamilton, giảng dạy môn Đạo đức công tại Đại học Charles Sturt ở Canberra, Úc, nói đây là một ví dụ về việc Bắc Kinh lợi dụng sự vô tình của các nhà khoa học để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình qua các bài viết đăng trên các tạp chí khoa học.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc dựa trên bản đồ đường 9 đoạn đã bị Tòa án Trọng tài Quốc tế tại La Haye bác bỏ vào tháng 7/2016 với phán quyết trao phần thắng cho Philippines trong vụ kiện để phản đối đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Bất chấp phán quyết của Tòa án Quốc tế rằng các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là bất hợp pháp, Trung Quốc trong mấy năm qua đã phát động một mặt trận mới, đó là mặt trận nghiên cứu khoa học và các tạp chí, bài báo khoa học trở thành vũ khí chiến lược.

Nói cách khác, chiến dịch cổ vũ và phát tán rộng rãi bản đồ đường 9 đoạn ở mọi lúc mọi nơi, bằng nhiều hình thức, đặc biệt là tạp chí khoa học… Mục đích xuyên suốt của người Trung không những tìm cách thay đổi hiện trạng tại hiện trường ở Biển Đông, mà còn tìm cách thay đổi nhận thức của thế giới về tuyên bố chủ quyền của họ.

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Năm, 27/08/2020 08:00

Sự Kiện