Úc hủy thỏa thuận mua Barracuda: Mỹ-Anh kể tình yêu với Pháp

(Tin tức 24h) - Giới lãnh đạo Mỹ-Anh đang ra sức ve vuốt Pháp trong bối cảnh Úc mới hủy thỏa thuận 66 tỷ USD mua tàu ngầm Pháp, trong scandal về AUKUS.

Ngày 15/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh mới AUKUS.

Sáng kiến đầu tiên là kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Úc - vì lý do này mà Canberra đã từ bỏ một thỏa thuận với công ty Naval Group của Pháp về việc mua lại một số tàu ngầm phi hạt nhân của Pháp với trị giá gần 90 tỷ đô la Úc (56 tỷ euro, tương đương gần 66 tỷ USD).

Thỏa thuận trị giá lớn này được gọi là "Hợp đồng của thế kỷ", quy định về việc sản xuất 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định của Australia là "một nhát dao đâm sau lưng", đồng thời lưu ý rằng ông đang "tức giận". Vào hôm 17/9, lần đầu tiên trong lịch sử Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia về nước để tham vấn.

Tuyên bố của Paris lưu ý, việc Hoa Kỳ lựa chọn loại bỏ một đồng minh và đối tác châu Âu như Pháp khỏi quan hệ đối tác với Úc vào thời điểm thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thể hiện sự thiếu nhất quán, điều đó khiến cho Pháp chỉ có thể lấy làm tiếc.

Uc huy thoa thuan mua Barracuda: My-Anh ke tinh yeu voi Phap
Úc đã hủy thỏa thuận mua tàu ngầm của Tập đoàn Naval Group - Pháp

Theo giới chức lãnh đạo Paris, việc Canberra phá vỡ hợp đồng đóng tàu ngầm đang làm xói mòn niềm tin của toàn châu Âu, không chỉ của Pháp. Những hành động này rõ ràng là rất khó chịu, không theo kiểu các đối tác cư xử với nhau. Sau vụ việc với Australia, Châu Âu nên tăng cường quyền tự chủ và phòng thủ chiến lược của mình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết đất nước của ông luôn có tình yêu đối với nước Pháp và đang tìm cách cải thiện quan hệ với nước này sau vụ scandal về thỏa thuận AUKUS liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng cung cấp tàu ngầm của Pháp cho Australia, Bloomberg đưa tin.

Trước đó, tờ Guardian đưa tin cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly và người đồng cấp Ben Wallace của Anh, theo kế hoạch sẽ diễn ra ở London trong tuần này, nay đã bị hủy bỏ do tình hình liên quan đến thỏa thuận về tàu ngầm.

"Chúng tôi rất, rất tự hào về mối quan hệ của chúng tôi với nước Pháp. Tình yêu của chúng tôi dành cho nước Pháp là không bao giờ phai nhạt" - ông Johnson nói với các nhà báo khi đang trên đường tới New York - Bloomberg trích dẫn lời Thủ tướng nước Anh.

Ông nhắc lại rằng Anh và Pháp – hai cường quốc quân sự trong khối NATO, đang hợp tác chặt chẽ với nhau về quân sự ở Mali và các nước Baltic.

Trong khi Thủ tướng Anh bày tỏ tình yêu với nước Pháp thì Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang thiết tha yêu cầu được nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, trong những ngày tới sẽ diễn ra cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ.

"Tổng thống Biden đã yêu cầu được nói chuyện với Tổng thống Cộng hòa Pháp. Cuộc điện đàm sẽ diễn ra trong vài ngày tới giữa Tổng thống Macron và Tổng thống Biden" - ông Gabriel Attal nói trên kênh truyền hình BFMTV.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horn cũng cho biết, chính quyền Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách Pháp sau quyết định của Paris rút đại sứ khỏi Washington để tham vấn và dự định dành những ngày tới để giải quyết mâu thuẫn này.

Theo giới phân tích, đây là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp đóng tàu của Pháp, nhưng người châu Âu có lẽ cũng chỉ “gạt nước mắt hay khóc thầm” khi "người anh cả" của họ [ám chỉ Mỹ] xúc phạm mình. Paris sẽ không thể thực hiện bất kỳ hành động quyết định nào đối với đối tác cấp cao NATO và sẽ chỉ giới hạn trong các tuyên bố mang tính tuyên cáo.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 21/09/2021 07:34

Sự Kiện