Úc cứng giọng với Pháp, châu Âu ủng hộ Paris

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng các nước khối EU đoàn kết và ủng hộ Pháp trong tranh cãi với Úc và Mỹ.

Phát biểu sau cuộc họp kín bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA), Trưởng ban chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết "cần hợp tác nhiều hơn, phối hợp nhiều hơn, ít phân mảnh hơn" để đạt được một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, nơi Trung Quốc là cường quốc đang trỗi dậy.

Uc cung giong voi Phap, chau Au ung ho Paris
Ông Josep Borrell cho biết, sẵn sàng ủng hộ Pháp.

Các ngoại trưởng của khối EU “bày tỏ sự đoàn kết rõ ràng với Pháp”, ông Borrell nói.

Ông nói: “Thông báo về liên minh Mỹ-Anh-Úc đã đi ngược với lời kêu gọi hợp tác nhiều hơn với Liên minh châu Âu ở Ấn Độ-Thái Bình Dương".

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian hồi đầu tuần này đã cáo buộc Mỹ phản bội họ và bị Úc đâm sau lưng.

Ông Le Drian kêu gọi người châu Âu "suy nghĩ kỹ" về các liên minh, đồng thời cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục "chủ nghĩa đơn phương, không thể đoán trước, tàn bạo và không tôn trọng đối tác của mình" của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.

"Chúng ta là đồng minh, chúng ta nói chuyện và không che giấu các chiến lược khác nhau. Đó là lý do tại sao có sự khủng hoảng về niềm tin ở đây. Vì vậy, tất cả những điều đó cần được làm rõ và giải thích. Và điều này sẽ cần thời gian" - Ngoại trưởng Pháp nói.

Trong khi đó, phản ứng từ Canberra lại có phần lạnh lùng hơn.

Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce ngày 20/9 tuyên bố nước này không cần phải chịu trách nhiệm về sự tự do và sự bình đẳng của Pháp sau khi hai nước căng thẳng về vụ huỷ hợp đồng tàu ngầm.

Theo ông Joyce, Úc đã chứng minh tình cảm của nước này đối với Pháp thông qua sự hy sinh của những binh sĩ Úc trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai.

"Úc không cần phải chứng minh quan hệ và tình cảm của nước này để chịu trách nhiệm về sự tự do và sự bình đẳng của Pháp. Hàng chục ngàn người Úc đã chết trên đất Pháp hoặc chết khi bảo vệ đất Pháp khỏi các quốc gia vây hãm họ trong cả Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai" - ông Joyce nhấn mạnh.

Ông Joyce nói thêm, Úc đã đàm phán về hợp đồng tàu ngầm trong những năm qua. Tuy nhiên, Pháp vẫn nổi giận sau khi bị Úc huỷ hợp đồng trị giá 40 tỉ USD ký năm 2016 này và chuyển qua đóng 8 tàu ngầm mới với công nghệ được Mỹ và Anh cung cấp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan bày tỏ sẽ tìm kiếm một cuộc họp với đối tác Pháp nhằm giảm bớt căng thẳng khi đến Paris vào tháng 10 tới. Quan chức này cũng tin tưởng vụ việc không làm ảnh hưởng đến thương mại giữa hai nước.

Hiện Pháp cũng đang tích cực thúc đẩy các thành viên khác của châu Âu không đẩy nhanh tốc độ thỏa thuận thương mại trong tương lại giữa Úc và EU.

Kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2018, Brussels đã tổ chức 11 vòng đàm phán với Canberra và người ta hy vọng thỏa thuận có thể được ký kết trước cuối năm nay.

Ông Clément Beaune, Thư ký các vấn đề châu Âu của Pháp, nói với Politico vào cuối tuần trước rằng, châu Âu khó có thể tiếp tục các cuộc đàm phán với Úc sau sự vi phạm lòng tin bởi một liên minh giữa Mỹ-Anh-Úc, khiến thành viên EU là Pháp bị mất đi không những một hợp đồng thế kỷ mà còn mất đi niềm tin giữa các đồng minh.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích các vấn đề châu Âu Patrick Martin-Genier lại cho rằng, EU có lẽ sẽ không muốn bị lôi kéo vào cuộc xung đột giữa Pháp và Úc, đồng thời có lẽ muốn tiếp tục cuộc đàm phán này.

Hải Lâm

Thứ Tư, 22/09/2021 07:51

Sự Kiện