UAV Nga 'tóm sống' Thổ điều T-155 đến Idlib

(Tin tức 24h) - Kênh RusVesna.SU vừa công bố hình ảnh về đợt điều động vũ khí hạng nặng mới nhất của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đến vùng chiến sự tại Idlib.

Hình ảnh được ghi lại quá trình vận chuyển vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ được chiếc UAV trinh sát của Nga ghi lại. Địa điểm tập kết số vũ khí hạng nặng với phần lớn là hệ thống pháo tự hành T-155 Fırtına 155mm ngay trên chiến tuyến với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở khu vực tỉnh Idlib.

Trong khi đó các nhà hoạt động thuộc lực lượng được Thổ hậu thuẫn tại Idlib thừa nhận, những vũ khí hạng nặng này đã được triển khai đến thị trấn Qarqor ở tây bắc Hama và một số nơi khác trong khu vực.

UAV Nga 'tom song' Tho dieu T-155 den Idlib
Pháo tự hành Thổ di chuyển tại Idlib.

Điều bất ngờ theo nguồn tin này tiết lộ là ngoài những hệ thống T-155, xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở theo hàng chục chiếc tăng M60 Sabra MK II và hệ thống phòng không ATILGAN tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib, nơi quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang hiện diện.

Cùng với việc chuyển thêm nhiều vũ khí đến Idlib, Ankara tuyên bố rằng sẽ bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào gây nguy hiểm cho quân Thổ và lực lượng được hậu thuẫn tại Idlib. Một chỉ huy của SNA cũng cho biết, quyết định dồn vũ khí lần này của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là biện pháp phòng vệ cần thiết trong tình hình hiện nay.

"Lực lượng Nga và SAA tổ chức tấn công quy mô lớn vào vào chúng tôi trong những ngày qua. Vì vậy tăng cường lực lượng và vũ khí mạnh rất cần thiết với chúng tôi vào thời điểm này. Chúng tôi cùng lực lượng Thổ đang tiến hành những biện pháp phòng ngừa cần thiết", chỉ huy của SNA nói.

Nếu Thổ quyết định dùng loạt vũ khí này để đối phó với lực lượng Syria và Nga thì đây là hành động khá phiêu lưu bởi ATILGAN chỉ được trang bị loại đạn tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Stinger, được tích hợp thành hệ thống và sử dụng khung gầm xe cơ thiết giáp M-113.

Trong khi đó, xe tăng M60 Sabra MK II và T-155 Fırtına là những vũ khí được coi là mạnh nhất của lực lượng tấn công mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm thay đổi cục chiến trường.

Nhưng khả năng phòng vệ của những cỗ xe này không được đánh giá cao nếu phải đối mặt với đòn tấn công từ những tên lửa chống tăng thế hệ mới của Syria.

Số liệu từ chính SNA công bố, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang có sự hiện diện rất lớn tại Idlib với khoảng 60 đồn bốt kiên cố. Những căn cứ này đều được đặt dưới sự bảo vệ bởi vũ khí phòng không và một số vũ khí tấn công mặt đất khác.

Cùng với việc điều vũ khí hạng nặng đến Idlib, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các thị trấn và làng mạc do lực lượng SAA kiểm soát ở miền nam Idlib và tây bắc Hama để đáp trả một loạt cuộc không kích của Nga và Syria.

SAA đáp trả cuộc pháo kích bằng cách phát động một loạt cuộc tấn công nhắm vào một đồn của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam Idlib và hai tiền đông khác ở tây bắc Hama. Thông tin từ SAA cho biết, cuộc tấn công đã phá hủy nhiều xe quân sự, vũ khí và đánh sập một số tòa nhà lực lượng Thổ dùng làm căn cứ.

Clip Thổ điều vũ khí hạng nặng đến Idlib

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 14/06/2021 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện