UAV Iran áp sát lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel

(Tin tức 24h) - Căng thẳng giữa Israel với Iran - Syria vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau một loạt hành động quân sự diễn ra trong thời gian ngắn gần đây.

Trang Times of Israel mới đây đã đăng tải thông tin về việc còi báo động cảnh báo cuộc tấn công tên lửa đã được kích hoạt khi một vụ nổ được ghi nhận diễn ra ở làng Abu Krinat - cách trung tâm hạt nhân Dimona chỉ 3 - 4 km.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo rằng họ đang kiểm tra lý do còi báo động được kích hoạt, trong khi trang blog của IDF thông báo: "Một vụ nổ được nghe thấy vào ban đêm cách lò phản ứng Dimona hàng chục km".

Nhà báo quân sự Babak Taguay đã viết trên trang twitter của mình rằng lệnh báo động phòng không trong khu vực gần một cơ sở hạt nhân của Israel đã được ban bố do sự xuất hiện của một máy bay không người lái chưa xác định.

Ông Taguay trích dẫn nguồn tin không chính thức cho biết, đó có thể là một chiếc máy bay không người lái trinh sát - tấn công Fateh-110 do Iran sản xuất, được phóng đi từ lãnh thổ Syria, nhiều khả năng là từ sân bay T4.

Dimona là nơi có trung tâm nghiên cứu hạt nhân mở cửa vào giữa những năm 1960. Trước đó, các cựu nhân viên của trung tâm này sau khi rời Israel đã thông báo với đại diện nước ngoài rằng plutonium cấp độ vũ khí đang được phát triển tại đây.

UAV Iran ap sat lo phan ung hat nhan Dimona cua Israel
Lệnh báo động phòng không đã vang lên tại cơ sở hạt nhân Dimona của Israel

Một thời gian sau khi tiếng còi báo động vang lên ở khu vực trung tâm hạt nhân Dimona, máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện vụ tấn công Syria, tên lửa hành trình vẫn được bắn từ phía Cao nguyên Golan do nước này chiếm đóng.

Theo các phương tiện truyền thông Syria, phòng không nước này đã bắn hạ hầu hết các tên lửa của Israel, nhưng một số quả đạn vẫn lọt qua phát nổ ở khu vực thủ đô Damascus, khiến một số binh sĩ bị thương.

Gần sáng ngày 22/4, dịch vụ báo chí của Lực lượng Phòng vệ Israel đã đưa ra thông báo rằng một trong những tên lửa được bắn ra từ hệ thống phòng không của Quân đội Syria đã rơi xuống sa mạc Negev.

Điều này được hiểu là "pháo kích vào lãnh thổ Israel", tuy vậy Tel Aviv không chỉ rõ mục tiêu của hành động trên có thể là gì, đặc biệt nếu đó là một tên lửa đất đối không bay chệch hướng.

Loạt sự kiện trên diễn ra ngay sau vụ nổ tại nhà máy Tomer chuyên sản xuất động cơ cho nhiều loại tên lửa chủ lực của Israel mà truyền thông Iran cho rằng đây là hành động trả đũa vụ tấn công vào cơ sở hạt nhân Natanz của nước này.

Tùng Dương

Thứ Năm, 22/04/2021 18:48

Sự Kiện