Typhoon Anh chặn Tu-160 Nga: Vì phớt cảnh báo?

(Tin tức 24h) - Theo ông Williamson, máy bay ném bom Nga thăm dò không phận Anh là lời nhắc nhở về thách thức quân sự nguy hiểm của Nga đối với Anh.

Theo Sky News, 2 máy bay tiêm kích của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã được phái tới bờ biển Newcastle sau khi các máy bay ném bom tầm xa Blackjack của Nga bay qua một số vùng không phận quốc tế vốn do các đối tác NATO giám sát.

Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Anh, ngày 20/9 một chiếc máy bay chiến đấu Typhoon và một máy bay tiếp liệu hỗ trợ Airbus Voyager đã xuất kích từ căn cứ RAF Lossiemouth ở Đông Bắc Scotland ngay trước 15 giờ, theo giờ địa phương.

Nói về việc này, Bộ Quốc phòng Anh ngày 20/9 cho biết, việc máy bay ném bom Nga "không nói chuyện với kiểm soát không lưu", dẫn tới tình huống nguy hiểm cho tất cả các hãng hàng không khác.

Typhoon Anh chan Tu-160 Nga: Vi phot canh bao?
Máy bay ném bom Nga khiến chiến đấu cơ của cả Pháp và Anh phải xuất kích. Ảnh: ANTĐ

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại tiếp tục bảo vệ bầu trời của mình trước những hành động gây hấn. Một lần nữa, phản ứng nhanh chóng của Không quân Hoàng gia Anh đã chứng minh tầm quan trọng của các lực lượng vũ trang của chúng ta trong việc bảo vệ đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh cũng thừa nhận, hai chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-160 của Nga không xâm phạm không phận Anh. Không quân Anh điều chiến cơ đi chặn chỉ vì máy bay Nga phớt lờ cảnh báo của không lưu.

Không chỉ Anh, một máy bay chiến đấu khác của Pháp và máy bay hỗ trợ cũng được xuất kích từ căn cứ không quân ở miền Đông nước Pháp khi những máy bay trên của Nga đi qua nước này không lâu trước đó.

Theo Đại tá Cyrille Duvivier, người phát ngôn của Không quân Pháp, nước này phát hiện các máy bay Nga đi qua trước đó nhưng không có bất cứ hành động thù địch nào.

"Cơ chế phản ứng thông thường được kích hoạt: các chiến đấu cơ Rafale cất cánh vào cuối buổi sáng 20/9 từ căn cứ Saint-Dizier cùng máy bay tiếp liệu. Tất cả đều đặt trong tình trạng có thể can thiệp"- Đại tá Duvivier cho biết.

Trước đó, theo thông tin từ một số nhà quan sát quân sự nói rằng, chỉ trong ngày 20/9, nhiều máy bay ném bom của Nga đã xuất phát từ căn cứ ở phía đông nước này, bay qua vùng Scandinavia tới biển Bắc và hướng về phía không phận Vương quốc Anh.

Các máy bay bao gồm 3 chiếc Tu-160 và 3 chiếc Tu-95. Phía Anh xác nhận chỉ có 2 chiếc Tu-160 liên quan tới vụ việc trên.

Được biết, cả Tu-160 và Tu-95MS đều có thể sử dụng các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình hạt nhân đủ để tạo ra một cuộc không kích quy mô lớn.

Theo nhiều quan chức NATO, Nga thường triển khai máy bay ném bom đến sát biên giới láng giềng để đo lường khả năng phản ứng nếu như có xung đột xảy ra.

Hiện Nga chưa lên tiếng về việc này.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 21/09/2018 10:17

Sự Kiện