Tỷ phú Mỹ nói được truyền cảm hứng từ tên lửa Nga

(Tin tức 24h) - Tỷ phú không gian Elon Musk, CEO của công ty vũ trụ SpaceX nói tên lửa Raptor mới được truyền cảm hứng từ động cơ nhiên liệu lỏng của Nga.

Người sáng lập công ty vũ trụ SpaceX, Elon Musk mới đây đã có cuộc phỏng vấn với Everyday Astronaut, nói rằng ông đã được truyền cảm hứng, cùng với những thứ khác, bởi sự phát triển của Nga trong việc tạo ra động cơ tên lửa Raptor.

Ty phu My noi duoc truyen cam hung tu ten lua Nga
Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk

Theo nhà phát minh người Mỹ, ông dành nhiều thời gian để nghiên cứu thiết kế động cơ tên lửa của Nga.

“Tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu thiết kế động cơ tên lửa của Nga. Có những động cơ tuyệt vời của Nga. Nga đã làm việc với động cơ tên lửa đẩy chất lỏng trong một thời gian dài, và tôi đã thực hiện hàng trăm thiết kế khác nhau theo đúng nghĩa đen” - Elon Musk nói.

Theo ông, các chuyên gia Nga đã tạo ra một động cơ tên lửa đẩy chất lỏng gần như hoàn hảo, vì vậy mục tiêu của SpaceX trong giai đoạn tiếp theo không phải là cải tiến thiết kế mà là giảm chi phí lực đẩy.

Elon Musk lưu ý rằng, bản thân ông đã tạo ra hàng trăm thiết kế khác nhau. Ông cũng nói về những cải tiến động cơ Raptor cho tên lửa siêu nặng tái sử dụng Super Heavy. Người sáng lập SpaceX đã làm rõ rằng đây là một động cơ đốt cháy hoàn toàn bằng khí đốt hiện có áp suất cao hơn trước đây. Đồng thời, tỷ phú Musk lưu ý rằng đây là những cải tiến tương đối nhỏ so với những gì người Nga đã làm.

SpaceX đã hoàn thành việc chế tạo động cơ tên lửa Raptor thứ một trăm đã vào cuối tháng 7.

Tháng 2/2019, Elon Musk tuyên bố rằng, về áp suất trong buồng đốt, khối công suất này đã vượt qua động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Trước đó, người tạo ra động cơ tên lửa RD-180, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Boris Katorgin nói, ông "nghi ngờ" về thành công của động cơ mới của công ty Mỹ SpaceX.

Ông Pyotr Lyovochkin, nhà thiết kế chính của Hiệp hội Khoa học và Sản xuất Energomash (NPO) cho rằng, đối với động cơ khí mê-tan của Raptor, “mức áp suất như vậy trong buồng đốt không phải là điều gì đó nổi bật”.

Các động cơ Raptor có thể tái sử dụng sẽ được sử dụng cho tàu Starship của SpaceX, để thực hiện cho kế hoạch Mặt Trăng và Sao Hỏa.

CEO SpaceX trong cuộc phỏng vấn cũng xác nhận rằng, 29 động cơ SpaceX Raptor đã được lắp đặt trên tên lửa Super Heavy trước lần phóng lên quỹ đạo đầu tiên. SpaceX có kế hoạch thực hiện chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của Starship - hệ thống vận chuyển không gian sâu có thể tái sử dụng - trong vài tháng tới từ địa điểm ở Nam Texas, Mỹ.

Ty phu My noi duoc truyen cam hung tu ten lua Nga
Tỉ phú Elon Musk của SpaceX chia sẻ hình ảnh các động cơ Raptor trên tên lửa Super Heavy. Ảnh: Elon Musk

Công ty của Elon Musk đã đạt được những bước tiến đáng kể để hướng tới cột mốc quan trọng đó trong vài ngày qua. Những bộ phận đẩy giai đoạn đầu của tên lửa Super Heavy - tầng đầu tiên của hệ thống Starship - đã sẵn sàng bay.

Tên lửa Super Heavy ban đầu có 29 động cơ Raptor và các phiên bản trong tương lai sẽ có 32 động cơ, Musk tiết lộ. Tầng trên của hệ thống Starship là tàu vũ trụ Starship sẽ được 6 động cơ Raptor bổ sung cung cấp năng lượng.

Nguyên mẫu Starship 3 động cơ đã bay nhiều lần, trong các chuyến bay thử nghiệm đạt độ cao tối đa 10km. Vào tháng 5, nguyên mẫu SN15 trở thành thiết bị đầu tiên đạt độ cao này và SN15 vẫn còn nguyên vẹn.

Thành công của SN15 đã mở đường cho chuyến bay quỹ đạo sắp tới. Đây sẽ là lần cất cánh đầu tiên của một tên lửa Super Heavy.

Một tổ hợp Starship hoàn chỉnh, bao gồm một tên lửa Super Heavy được gọi là Booster 4 và nguyên mẫu tàu vũ trụ SN20, sẽ phóng từ Nam Texas.

Ngay sau khi cất cánh, Booster 4 sẽ lao xuống vịnh Mexico. Trong khi đó, nguyên mẫu tàu Starship SN20 sẽ tự cung cấp năng lượng lên quỹ đạo để cuối cùng rơi tự do xuống Thái Bình Dương ở khu vực gần đảo Kauai của Hawaii, khoảng 90 phút sau khi phóng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 04/08/2021 10:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện