Tướng Ukraine đòi chiếm đất Nga, phóng tên lửa bao trùm Ural

(Tin tức 24h) - Giới cựu tướng lĩnh Ukraine đòi chính quyền nước này phải tham chiến trong các cuộc chiến chống Nga và phát triển tên lửa tầm xa bao trùm lãnh thổ Nga.

Hôm 21/4, cựu phó tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine là ông Igor Romanenko tuyên bố rằng, chính quyền Kiev cần cho quân tham gia vào cuộc đánh chiếm lãnh thổ Nga.

Ông Romanenko đã đưa ra câu trả lời như vậy, khi bình luận cho câu hỏi của độc giả trên cổng thông tin Glavred về chuyện liệu có khả năng Nga chịu mất một phần lãnh thổ hay chăng?

Trong tuyên bố, tướng Romanenko lưu ý rằng, để có được khả năng như vậy “cần tạo lập những điều kiện nhất định” về cuộc chiến tranh với Nga, đồng thời ông ta khuyến nghị chính quyền Kiev nên cố gắng tìm cách để hưởng lợi trong trường hợp phát sinh kịch bản nói trên.

“Tất nhiên Ukraine cần phải lợi dụng thời điểm đó” - ông Romanenko nhấn mạnh, nhưng không cho biết thêm về kịch bản chiến tranh với Nga và ai là người khơi mào cuộc chiến, cùng với những quốc gia nào sẽ tham gia vào cuộc đánh chiếm đất nước Nga.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên cựu tướng Ukraine này đưa ra những tuyên bố hiếu chiến khiêu khích chống Nga. Chẳng han, vừa tuần trước, ông này khẳng định rằng để chống Moscow thì Kiev cần có loại tên lửa “bay được ít nhất là tới Ural".

Vị tướng bày tỏ ý kiến ​​của mình trong cuộc trò chuyện với ấn bản “Glavred” của Ukraine rằng, để chống lại Nga, Kiev cần những tên lửa "có thể bay tới ít nhất là vùng Ural" (khoảng cách từ dãy núi Ural của Nga đến điểm gần nhất ở biên giới Ukraine là hơn 1700km).

Theo ông này, sau khi ký kết Bản ghi nhớ Budapest, Kiev đã bị tước đi không chỉ vũ khí hạt nhân, mà cả vũ khí tên lửa. Ông Romanenko phàn nàn rằng, Ukraine chỉ còn có tên lửa Tochka-U cũ với tầm bắn vẻn vẹn 120 km. Và hiện nay, nước này đang chịu hậu quả của cách tiếp cận này.

Theo ông Romanenko, hiện tại, các thử nghiệm về những vũ khí tương tự “đang đạt được những tiến bộ”, nhưng Kiev vẫn phải chịu các hạn chế liên quan đến tầm bắn của tên lửa”, ví dụ như giới hạn tầm bắn ở con số 300km.

Tuong Ukraine doi chiem dat Nga, phong ten lua bao trum Ural

Tướng lĩnh Ukraine muốn phát triển tên lửa tầm xa để răn đe Nga

Do đó, để tấn công được vào sâu trong lãnh thổ nước Nga, Ukraine cần những tên lửa ít nhất có thể bay tới tới Ural và bao phủ toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga. Những tên lửa như vậy có thể được coi là một công cụ răn đe hữu hiệu đối với Moscow” - ông Romanenko kết luận.

Những tuyên bố mà viên tướng này đưa ra cũng nhận được sự ‘phụ họa’ của Tổng thống Ukraine. Tuần trước, ông Petro Poroshenko cho biết, nước này đã sở hữu tên lửa hành trình với bán kính hủy diệt hơn một nghìn km, tức là gần đạt tới yêu cầu của ông Romanenko.

Nhưng vào ngày 9 tháng 4, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố nước này sở hữu tên lửa hành trình với độ chính xác cao, có khả năng vượt qua khoảng cách hơn 1.000 km. Ông ta lưu ý rằng quân đội của Kiev hiện đang được đào tạo để biết cách sử dụng vũ khí này trong tương lai.

Ngoài ra, chính quyền Kiev cũng dự định tiến hành thử nghiệm mới với tên lửa hành trình “Neptun” (Hải vương tinh). Theo giới quan chức Ukjraine, đầu đạn của tổ hợp tên lửa hành trình “Neptun” đủ sức bay xa khoảng 300 km để triệt hạ các mục tiêu trong vịnh Sevastopol ở bán đảo Crimea.

Theo tin đưa của UNN, Tổng công trình sư Oleg Luch Korostylyov từ Cục thiết kế “Luch” đã tiết lộ trong cuộc họp làm việc với Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksandr Turchinov rằng, các cuộc thử nghiệm mới với tên lửa “Neptun” sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm nay.

Ông Luch Korostylyov cho biết, với khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên biển và trên đất liền, sau khi kết thúc các thử nghiệm và được đưa vào phục vụ trong lực lượng vũ trang, tổ hợp tên lửa hành trình cơ động “Neptun” sẽ trở thành một trong những hệ thống tấn công chính bảo vệ Biển Đen và biển Azov trước sự xâm lăng của Nga.

  • Nhật Nam

Thứ Hai, 22/04/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện