Tướng Ukraine công bố chiêu thức giúp lấy lại bán đảo Crimea

(Tin tức 24h) - Theo Thiếu tướng Ukraine, Nga đang khốn đốn vì trừng phạt từ châu Âu và Kiev hoàn toàn có khả năng giành lại được bán đảo Crimea.

Trong lần trả lời báo chí vừa qua, Phó Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Thiếu tướng Sergey Krivonos đã tiết lộ về khả năng Ukraine có thể lấy lại được bán đảo Crimea, nơi mà họ cho là đã bị nước Nga chiếm đoạt.

Tuong Ukraine cong bo chieu thuc giup lay lai ban dao Crimea
Phó Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Thiếu tướng Sergey Krivonos

Theo phân tích của Thiếu tướng Krivonos, nước Nga đang trở nên khốn đốn và họ nên trả lại bán đảo Crimea cho Kiev, đồng thời chấm dứt hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Donbass mới có thể được nhận sự hỗ trợ từ phía châu Âu để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Thiếu tướng Ukraine nhấn mạnh, đây là cách duy nhất giúp Moscow thoát khỏi các lệnh trừng phạt từ châu Âu.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Tướng Krivonos cho biết, Kiev không thể sử dụng vũ lực để đoạt lại Crimea từ tay người Nga trong giai đoạn này khi lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chưa bị tiêu diệt.

"Chúng tôi sẽ không gây chiến trên hai mặt trận" - Tướng Krivonos nhận định.

Thay vào đó, Tướng Ukraine cho rằng họ sẽ dùng sức mạnh mạnh mẽ hơn, đó là các lệnh trừng phạt để ép Nga phải đánh đổi những điều mà Ukraine đã mất.

"Chúng tôi sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đến mức Moscow hoặc là phải từ bỏ Crimea hoặc là mất tất cả" - Tướng Krivonos nhấn mạnh.

Song song với việc gia tăng sức ép chính trị lên Moscow, tướng Krivonos còn cho biết Ukraine sẽ nâng cao khả năng phòng thủ của họ trong thời gian tới.

Cụ thể là Kiev đã đang thực hiện các cuộc tập trận chung với Mỹ và NATO ở Biển Đen. Các cuộc tập trận này có bao gồm việc hộ tống máy bay ném bom B52 của Mỹ thực hiện các cuộc tấn công giả định nhằm vào lực lượng Nga trên bán đảo Crimea.

Việc nâng cao năng lực quân sự của Ukraine khi đang bắt tay với các "ông lớn" như Mỹ và NATO có thể gây lo ngại cho phía Nga bởi chúng hoạt động ở các vùng biên giới với Nga. Điều này có thể thúc đẩy Moscow đưa ra các lựa chọn "cân não" xem xét khả năng hành động đáp trả lại những khiêu khích từ phía Mỹ và Ukraine.

Việc Ukraine càng gia tăng hoạt động giám sát quân sự ở biên giới với Nga sẽ càng khó thúc đẩy họ tiến tới một cuộc trao đổi hòa bình, đúng luật với phía Nga, để giải quyết mọi căng thẳng hiện nay.

Thực tế, Ukraine đổ lỗi cho Nga khiến quốc gia này "chia năm xẻ bảy". Kiev sẽ tiếp tục sử dụng sự ủng hộ của phương Tây để gia tăng sức ép lên Moscow bằng các lệnh trừng phạt mới. Phía Ukraine tin chắc rằng nó đang khiến người Nga khốn đốn.

Được biết, tướng Krivonos là một trong nhiều sĩ quan theo phái "diều hâu" trong Quân đội Ukraine, những người luôn lớn tiếng yêu cầu giới lãnh đạo Kiev có các hành động quân sự để tái chiếm lại Crimea sau khi bán đảo này bị sáp nhập vào Nga năm 2014.

Cho đến nay, Nga đã nhiều phần thụ thuộc vào quan hệ hai nước để tiến tới các giải pháp hòa bình ở Crimea. Tuy nhiên, Kiev luôn bác bỏ các nỗ lực này.

Thực tế việc Nga chịu sức ép trừng phạt từ EU vì tình hình ở Ukraine không có quá nhiều giá trị. Châu Âu đã ép buộc các quan Nga có mặt trong danh sách cấm đi lại sang châu Âu, đóng băng các tài sản của người đó ở nước ngoài.

Đáng tiếc là các lệnh trừng phạt hiện nay không thực sự mang lại tổn hại lớn cho Moscow. Chưa kể, việc Tướng Krivonos kêu gọi Nga trả lại bán đảo Crimea đã càng cho thấy sự bất lực của chính quyền Ukraine khi không còn quan tâm đến nhu cầu trở về Ukraine của chính người dân trên bán đảo.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 27/09/2020 08:31

Sự Kiện