Tướng tá Mỹ thi nhau ngồi tù vì tham nhũng, trác táng

(Tin tức 24h) - Tư lệnh Hải quân Mỹ ngồi tù vì tham nhũng và gái gú còn Hạm trưởng Hạm đội 7 Hải quân Mỹ vướng tù tội vì tham tiền và trác táng.

Bangkok Post đưa tin Tư lệnh Hải quân Mỹ, Trung tá Michael Vannak Khem Misiewicz gốc Campuchia ngày 29/4 đã trở thành sĩ quan cấp cao nhất bị kết án tù trong vụ bê bối được coi là tồi tệ bậc nhất lịch sử Hải quân Mỹ.

Vị Tư lệnh hải quân Mỹ 46 tuổi, đã bị kết án 78 tháng tù vì tham nhũng, ông bị kết án với tội danh mưu phản và nhận hối lộ sau khi ông thừa nhận đã “nhận quà” của một nhà thầu quốc phòng nước ngoài để đổi lấy thông tin mật của Hải quân Mỹ.

Tòa án Mỹ kết tội Misiewicz tham nhũng cùng án tù hơn 6 năm và bồi thường 100.000 USD. Trước đó, nhà chức trách Mỹ tịch thu 95.000 USD tiền hối lộ.

Tuong ta My thi nhau ngoi tu vi tham nhung, trac tang
Trung tá Michael Vannak Khem Misiewicz. Ảnh: AP

"Misiewicz thừa nhận rằng khi đóng quân tại Nhật Bản, trên tàu Mustin của Mỹ và tại Colorado Springs, Colorado, ông đã sử dụng vị trí và ảnh hưởng của ông trong Hải quân Mỹ để thúc đẩy lợi ích của tập đoàn GDMA (Glenn Defense Marine Asia), bao gồm cả việc cung cấp cho Francis (CEO của GDMA) lịch trình của tàu và các thông tin khác thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ 29/4.

Trong trao đổi thông tin, Misiewicz thừa nhận đã nhận "tiền mặt, quà tặng, chi phí đi lại, vui chơi giải trí và dịch vụ mại dâm" từ GDMA. Để tránh bị phát hiện, Misiewicz cho biết đã sử dụng các tài khoản email bí mật để liên lạc và chia sẻ thông tin Francis và đồng phạm khác.

Theo cáo buộc, doanh nhân người Malaysia Leonard Francis đã chi 500.000 USD để hối lộ các sĩ quan cấp cao cả Hải quân Mỹ, trong đó có Misiewicz, nhằm thu lợi bất chính.

Công ty của Francis đã nhận được hợp đồng 200 triệu USD cho việc dọn dẹp, bảo trì, tiếp nhiên liệu cho chiến hạm thuộc Hạm đội 7, Hải quân Mỹ tại các cảng ở Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và các địa điểm khác. Tuy nhiên, y đã thổi phồng các chi phí đồng thời đòi tiền từ các nhà thầu phụ.Misiewicz bán cho một doanh nhân người Malaysia hàng loạt thông tin mật trị giá nhiều triệu USD, bao gồm lịch trình hoạt động của các chiến hạm.

Chỉ huy người Mỹ gốc Campuchia còn giúp sắp xếp tàu chiến Mỹ tới các cảng mà công ty của Francis bao thầu các dịch vụ hậu cần.

Francis hối lộ Misiewicz bằng những chuyến du lịch, vui chơi giải trí ở những nơi xa hoa cho cả gia đình, gái mại dâm và 5 vé xem buổi biểu diễn của Lady Gaga ở Bangkok, Thái Lan trong tháng 12/2012. Đổi lại, Misiewicz di chuyển tàu khu trục, tàu sân bay của Hải quân Mỹ như những con cờ tại các hải cảng ở châu Á nhằm giúp Francis kiếm lời.

Từ tháng 1/2011 tới tháng 9/2013, Misiewicz tiết lộ cho Francis lộ trình di chuyển của nhóm tàu tấn công do hàng không mẫu hạm USS George Washington dẫn đầu cùng nhiều chiến hạm khác.

Đối với hành vi thổi giá Francis, các công tố viên dẫn chứng vụ việc tàu khu trục USS Mustin thăm Laem Chabang, Thái Lan tháng 11/2011. Hải quân Mỹ nhận hóa đơn 2,3 triệu USD tiền nhiên liệu từ công ty của Francis. Tuy nhiên, theo tỉ giá thị trường, số nhiên liệu đó chỉ đáng giá 1,3 triệu USD. Các hành vi tương tự khiến Hải quân Mỹ mất tới 34 triệu USD. 9/10 người bị cáo buộc trong vụ bê bối đã nhận tội.

Hồi tháng 3, Hạm trưởng Hải quân Mỹ Daniel Dusek, 49 tuổi, vừa bị một tòa án ở thành phố San Diego, bang California, phạt 46 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ trong thời gian ông phục vụ tại Hạm đội 7 liên quan tới vụ án trên.

Tuong ta My thi nhau ngoi tu vi tham nhung, trac tang
Hạm trưởng Hải quân Mỹ Daniel Dusek bị phạt tù.

Hồi tháng 1/2015, nguyên hạm trưởng Dusek bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng của mình, với tư cách là một sỹ quan cấp cao của Hạm đội 7, đóng căn cứ tại Nhật Bản, và sau đó là hạm trưởng hai chiến hạm USS Essex và Uss Bonhomme Richard, để dành nhiều hợp đồng ưu ái cho một nhà thầu của Malaysia.

Về phần mình, chủ công ty Glenn Defense Marine Asia, ông Leonard Francis có thể bị kết án đến 25 năm tù vì gây thiệt hại hàng chục triệu USD cho quân đội Mỹ.

Ông Leonard Francis bị bắt năm 2013 tại Califonia và bị giam kể từ đó. Ông này đã nhận tội và cam kết sẽ bồi thường 35 triệu USD.

Ngọc Dương (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/05/2016 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện