Tướng Mỹ vỗ về Trung Quốc, ông Trump nói gì?

(Tin tức 24h) - Tướng Milley nói với Tướng Lý Tác Thành rằng, nếu Mỹ tấn công Trung Quốc sẽ báo trước.

Cuốn sách mang tên "Peril" của 2 nhà báo Washington Post dẫn các nguồn tin tiết lộ các thông tin chấn động rằng, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã liên hệ với một tướng Trung Quốc dưới thời kỳ của ông Donald Trump.

Tuong My vo ve Trung Quoc, ong Trump noi gi?
Ông Trump cáo buộc vụ đổ lỗi cho ông Milley là lố bịch, nói chưa khi nào muốn tấn công Trung Quốc.

Theo các nguồn tin mà cuốn sách này tiết lộ, ông Milley đã bí mật gọi điện cho tướng Lý Tác Thành của Trung Quốc hai lần trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump để khẳng định Mỹ sẽ không tấn công Trung Quốc và nếu có thì ông sẽ cảnh báo trước cho ông Lý.

Tin tức này tạo nên những lo ngại rằng ông Milley có thể đã vượt quyền hạn của Tổng thống.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14/9, ông Trump gọi câu chuyện đó là “bịa đặt”.

Cựu Tổng thống Trump cũng khẳng định chưa từng nghĩ đến chuyện tấn công Trung Quốc, gọi cuộc tấn công hạt nhân vào Trung Quốc là "hoàn toàn lố bịch".

Trong một cuộc nói chuyện với cựu trợ lý và cựu Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer, ông Trump còn gọi Tướng Milley là "kẻ ngu ngốc".

Cựu Tổng thống cũng nói rằng, vì ông chưa khi nào nghĩ đến một cuộc tấn công vào Trung Quốc nên khó có khả năng ông Milley lại bàn bạc với tướng Trung Quốc sau lưng ông.

"Điều đó [Mỹ tấn công Trung Quốc và cuộc điện thoại của tướng Milley - ND] thực sự khó tin. Nếu chúng là sự thật, nếu Mark Milley sẵn sàng thông báo với Trung Quốc về một cuộc tấn công, thì đó là hành vi phản quốc" - cựu Tổng thống Mỹ nói.

Trong khi đó các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng "không tha" cho Tướng Milley.

Thượng nghị sĩ Marco Rubiao đã cáo buộc hành động của Tướng Milley là "phản quốc" và "liều lĩnh", đồng thời thúc giục ông Joe Biden sa thải vị tướng này. Ông Rubio cho rằng, nếu bỏ qua sự việc này có thể sẽ trở thành tiền lệ nguy hiểm của quân đội Mỹ.

"Đó là một tiền lệ nguy hiểm có thể được khẳng định vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai bởi Tướng Milley hoặc những người khác" - Thượng nghị sĩ Mỹ nói.

Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, một đồng minh thân cận của ông Trump, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm 14/9 rằng: “Nếu đúng, Tướng Milley đã vi phạm một số luật và chúng tôi phải đảm bảo có trách nhiệm giải trình cho điều đó."

Trong khi đó, ở Đảng Dân chủ cũng có những tiếng nói không đồng tình.

Thượng Nghị sĩ Ed Markey, Hạ nghị sĩ Ted Lieu, đã cho rằng, Tổng thống còn cần phải xin sự chấp thuận của Quốc hội trước bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào, trong khi một vị tướng quân đội lại có thể thảo luận việc đó với phía mà Tổng thống khi đó coi là đối thủ.

"Số phận của thế giới không nên phụ thuộc vào một vị tướng duy nhất, trong trường hợp này là Mark Milley" - hạ nghị sĩ Ted Lieu bình luận, bình luận thêm rằng, dù khi đó, Tổng thống Mỹ vốn bị lo ngại là người có tâm trạng thường xuyên không ổn định.

Tướng Milley không phải là lãnh đạo an ninh quốc gia hàng đầu duy nhất lo ngại về sự ổn định của tổng thống. Theo cuốn sách của Woodward, cựu Giám đốc CIA Gina Haspel nói với Milley rằng “chúng tôi đang trên đường tiến tới một cuộc đảo chính cánh hữu”.

Tuy nhiên, tại Nhà Trắng, Thư ký báo chí Jen Psaki hôm 15/9 cho biết, đương kim Tổng thống Joe Biden đã làm việc chặt chẽ với Tướng Milley trong suốt 8 tháng làm tổng thống và coi ông là một người yêu nước.

Bà nói: “Tổng thống hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo, lòng yêu nước và sự trung thành của ông với Hiến pháp của chúng ta."

Tổng thống Biden sau đó cũng đã bảo vệ ông Milley: “Tôi có niềm tin lớn với tướng Milley."
 
Văn phòng của ông Milley bác bỏ thông tin trong cuốn sách và khẳng định cuộc gọi mà ông thực hiện với tư cách Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng diễn ra sau khi đã bàn bạc với Lầu Năm góc và chính phủ Mỹ.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của ông Milley, nói rằng hai cuộc điện đàm của ông Milley với quan chức Trung Quốc vào tháng 10/2020 và tháng 1 năm nay phù hợp với trách nhiệm “duy trì ổn định chiến lược”.

“Tất cả các cuộc gọi từ Chủ tịch với các đồng cấp, bao gồm cả những cuộc gọi được nói đến trong bài báo, đều được chuẩn bị, điều phối và trao đổi với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên ngành” - ông Butler nói.

Về phần mình, Lầu Năm góc cũng ủng hộ mạnh mẽ ông Milley.

“Bộ trưởng có niềm tin tưởng hoàn toàn và tuyệt đối với Tướng Milley và vai trò của ông ấy trên cương vị Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng”, phát ngôn viên John Kirby nói với báo giới. 

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/09/2021 14:44

Sự Kiện