Tướng Mỹ "viết lại lịch sử" Thế chiến 2, Nga nói thẳng

(Tin tức 24h) - Nga phản ứng khi Tướng Mỹ "viết lại lịch sử Thế chiến 2", nói rằng không có người Nga nào chết trong cuộc chiến mà chỉ có người Ukraine.

Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải một thông điệp từ các quan chức ngoại giao nước này phản đối mạnh mẽ tuyên bố của Trung tướng Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges khi cho rằng ông nói sai sự thật về Thế chiến 2, nơi hàng triệu người lính Hồng quân Liên Xô đã đổ máu nhưng lại bị gọi là không người Nga nào thiệt mạng.

Tuong My
Tướng Ben Hodges trong cuộc họp trực tuyến, nói rằng người Nga đã không hy sinh trong Thế chiến 2.

Alexander Alimov, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của Tướng Mỹ Ben Hodges, gọi đây là "là một lời nói dối trắng trợn, thô bạo và vô nghĩa".

Được biết, Tướng Ben Hodges đã có một cuộc thảo luận trên nền tảng trực tuyến Zoom hôm 3/3 đã đề cập đến câu nói của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier rằng Đức đã phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhiều người Nga và bình luận rằng, đây không phải sự thật.

"Tôi cảm thấy kinh hoàng khi nghe thấy ông ấy nói điều đó. Sự thật là hàng triệu người Ukraine chứ không phải người Nga đã chết trong Thế chiến 2" - Tướng Ben Hodges nói.

RT cho rằng, lời nhận định của Tướng Mỹ đã về hưu này không giống với nội dụng của bất cứ học giả phương Tây và ở Nga nào. Giới nghiên cứu học thuật trước nay đều nhất quán với thông tin, Nga đã mất hơn 10 triệu công dân từ năm 1941-1945.

Nhà sử học Vadim Erlikhman ước tính số người chết ở Liên Xô là khoảng 26,6 triệu người, trong đó người Nga chỉ chiếm hơn một nửa tổng số người chết, là 13,95 triệu người, trong khi Ukraine có khoảng 6,85 triệu người chết. Cả hai thiệt hại đều tàn phá dân số địa phương, trong đó Ukraine mất khoảng 16,3% cư dân - nhiều hơn 12,7% của Nga.

RT cho biết, không có học giả đáng kính nào ủng hộ khẳng định của Hodges rằng hàng triệu người Nga không chết, nhưng ông không nhận được sự phản đối nào từ các diễn giả khác tham gia cuộc nói chuyện.

Tờ báo Nga cho rằng, thông tin được đưa ra từ cuộc thảo luận trên nền tảng trực tuyến này thực sự là một cuộc vận động hành lang Mỹ-Ukraine và thông tin mà ông Hodges đưa ra tại đây đã không có sự kiểm chứng hay bị yêu cầu phải xác minh nội dung.

Tuy nhiên, với sự uy tín của mình, Tướng Ben Hodges có thể tạo nên những dư luận không chính xác về sự thật lịch sử Thế chiến 2. Tướng Ben Hodges từng là Tổng Tư lệnh của Lục quân Mỹ ở Châu Âu và hiện là nhà vận động hành lang tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA), một nhóm có trụ sở tại Washington và Warsaw nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của các nhà thầu quân sự Mỹ ở Đông Âu. Ngoài lợi ích của ngành công nghiệp vũ khí, CEPA còn được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Mỹ và NATO.

Đáng chú ý hơn nữa, cuộc thảo luận mà Tướng Ben Hodges tham gia là một phần của cuộc Đối thoại An ninh Mỹ-Ukraine thường niên lần thứ 12, một hội nghị được tổ chức bởi Trung tâm Quan hệ Mỹ-Ukraine. Trung tâm này là một nhóm vận động hành lang bị một số người cáo buộc là có quan hệ với OUN-B, một chi nhánh của Tổ chức cực hữu của Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Thời gian qua đã xuất hiện những xu hướng viết lại lịch sử Thế chiến 2 từ các nước phương Tây, đặc biệt là Đông Âu. Trong đó có việc đổ lỗi cho Liên Xô và Đức Quốc xã cùng gây ra Thế chiến 2 và Hiệp ước "Bất tương xâm" - Hiệp ước Molotov-Ribbentrop được Liên Xô ký kết với Đức Quốc xã là "mở đường" cho sự bùng nổ của chiến tranh Thế giới 2.

Tuong My
Tổng thống Nga Vladimir Putin tưởng niệm mộ liệt sĩ vô danh đã hy sinh trong Thế chiến 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án mạnh mẽ quan điểm này của các nước phương Tây nhằm mang đến thế giới hiện đại một lịch sử đã bị sửa đổi, sai sự thật nhằm đạt được các lợi ích chính trị cho bản thân họ.

Ông Putin từng đích thân giải thích về các tranh cãi lịch sử này. Ông Putin cho biết, có những tài liệu "được ký bởi Hitler và Thủ tướng Anh, Hitler và Thủ tướng Pháp, và cả bởi Hitler và nhà lãnh đạo Ba Lan" trước khi Đức Quốc xã ký kết với Liên Xô một hiệp ước không xâm lược. Một số nhà lãnh đạo châu Âu gồm Anh, Pháp, Ý cũng đã có thỏa thuận với Adolf Hitler thông qua Hiệp ước Munich.

Anh và Pháp thông báo với nhân dân trong nước và dư luận thế giới rằng, đây như là "một cố gắng để gìn giữ hoà bình" giữa Đức và phần còn lại của châu Âu. Thực tế, sự yếu đuối của chính quyền Anh, Pháp những năm 1938, 1939 trước Đức là biện hộ cho Hiệp ước Munich giữ gìn hòa bình cho châu Âu, thay vào đó đẩy Đức chĩa mũi dùi vào Liên Xô.

Cuối cùng, Hiệp ước Munich đã không củng cố được hoà bình, không cứu được Tiệp Khắc. Ngay Anh, Pháp cũng không thoát được chiến tranh. Hitler không những chiếm đóng Tiệp Khắc, Ba Lan, phần lớn các nước châu Âu, tấn công Liên Xô mà còn tuyên chiến với các nước này.

Tổng thống Nga cũng cho hay, lãnh đạo Liên Xô lúc ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop không tiếp xúc trực tiếp với Adolf Hitler và cũng không "xun xoe" như các nước châu Âu đã ký cam kết với lãnh đạo Đức Quốc xã. Tuy nhiên, đến nay, người ta đã không biết về thái độ của các lãnh đạo một số nước châu Âu thời bấy giờ khi ký hiệp ước cũng như khi Hitler đã phá bỏ hiệp ước Munich thế nào.

"Những lãnh đạo châu Âu đã làm việc với Hitler, tổ chức nhiều cuộc họp với ông ta", "phản bội Tiệp Khắc", ông Putin đề cập đến thỏa thuận Pháp-Anh 1938 khét tiếng còn được gọi là "Cuộc phản bội ở Munich". Hitler đã sáp nhập nước láng giềng Áo và chiếm giữ vùng Sudetenland có chủ yếu là người Đức của đất nước Tiệp Khắc.

Trong khi đó, đối với Liên Xô, nghị định thư bí mật của Hiệp ước năm 1939 với Đức phần lớn là một thỏa thuận chiến thuật, cho phép Liên Xô có thêm một vài năm hòa bình để chuẩn bị cho cuộc chiến toàn diện với Đức Quốc xã.

Nga đã lên án Hiệp ước bí mật này trong khi các nước châu Âu không nhớ về Hiệp ước Munich đáng xấu hổ của họ mà đổ lỗi cho Liên Xô và người kế thừa là Nga đã gây nên chiến tranh thế giới.

Giờ đây, một vị tướng Mỹ lại cho rằng, không có sự hy sinh của bất cứ người Nga nào trong cuộc chiến tranh thế giới, vốn đã cướp đi của Nga hàng chục triệu sinh mạng và nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Đông Phong

Thứ Năm, 01/04/2021 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện