Tướng Mỹ từ biệt người thân trước thời điểm Iran trả đũa

(Tin tức 24h) - Kênh CBS News vừa tiết lộ những thông tin mới về thời điểm lực lượng Mỹ chuẩn bị hứng đòn tấn công đáp trả của Iran do tướng Soleimani bị ám sát.

Ngay trước khi bị tấn công, một sĩ quan tình báo quân đội đã chuyển cho Tướng Alan Johnson đánh giá về khả năng Iran có ý định xóa sổ căn cứ Al Asad.

Tướng Johnson (51 tuổi) cũng như hầu hết các quân nhân khác tại Al Asad lập tức ghi hình lời tạm biệt với gia đình, ông rơi nước mắt, đặc biệt là khi nhắc đến cậu con trai 6 tuổi của mình.

Tuong My tu biet nguoi than truoc thoi diem Iran tra dua
Một góc căn cứ Al Asad sau khi trúng tên lửa Iran.

Trong khi đó, tại trụ sở của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ ở Tampa (Florida), Tướng Frank McKenzie đã lên kế hoạch sẵn sàng sơ tán nửa quân số và gần như tất cả chiến đấu cơ nhưng ông vẫn chưa đưa ra quyết định.

"Nếu bạn hành động quá sớm, đối thủ sẽ điều chỉnh lại kế hoạch. Nếu bạn di chuyển quá chậm, thì sẽ giống như các chỉ huy tại Trân Châu Cảng", ông McKenzie sau này chia sẻ. Tướng McKenzie nhận thức được rằng nếu có công dân tử nạn, Mỹ sẽ đáp trả Iran.

Cùng lúc đó, các cơ quan tình báo Mỹ phải căng mình giám sát quá trình Iran chuẩn bị tên lửa. Thượng sĩ John Haines tại căn cứ Al Asad khi đó đã phân loại cấp dưới theo độ tuổi và quyết định đưa người trẻ tuổi nhất ra ngoài.

Chỉ huy lực lượng Không quân tại căn cứ Al Asad, Trung tá Staci Coleman tin rằng khi đó bà phải ra quyết định sống còn. Một số quân nhân vẫn lưu lại để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ căn cứ.

Có hơn 1.000 binh sĩ đã được sơ tán. Khi tên lửa đầu tiên hướng tới căn cứ vào lúc 1h34 sáng 8/1/2020, Thượng sĩ John Haines, chỉ huy lực lượng an ninh bảo vệ căn cứ Al Asad, đang tuần tra trên chiếc xe thiết giáp ở vị trí cách nơi bị tấn công 68m.

Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran kéo dài trong 80 phút. Phía Iran tung 16 quả tên lửa, trong đó 11 quả rơi xuống căn cứ Al Asad. Tehran khẳng định đã cố tình chọn hướng rơi tên lửa để không gây thiệt hại về người.
 
Thông báo sau vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ít nhất 109 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não do áp suất từ những vụ nổ của tên lửa Iran gây ra.
 
"Chúng tôi biết ơn nỗ lực của các chuyên gia y tế nhằm bảo đảm mức độ chăm sóc phù hợp với các binh sĩ, giúp 70% người bị thương trở lại làm nhiệm vụ. Chúng ta phải tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và tâm lý của họ", thư ký báo chí Lầu Năm Góc Alyssa Farah cho biết sau vụ tấn công.

Con số 109 binh sĩ Mỹ bị chấn động não cao hơn đáng kể so với những báo cáo được Lầu Năm Góc công bố trước đó về hậu quả của cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo do Iran thực hiện rạng sáng 8/1, vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.  

Bộ Quốc phòng Mỹ ban đầu nói rằng không có người bị thương, nhưng sau đó thừa nhận có 11 binh sĩ được chẩn đoán bị chấn động não. Số người bị thương sau đó được nâng lên 34, 50 và 64.

Sự chênh lệch giữa các báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, dường như Lầu Năm Góc đang cố gắng che giấu con số thương vong thực sự của lính Mỹ sau khi Iran tấn công tên lửa vào căn cứ al-Asad.

Theo một số sĩ quan của NATO, thiệt hại mà cuộc tấn công tên lửa của Iran gây ra có thể còn lớn hơn nhiều so với những gì Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận như hiện nay.

Hòa Bình

Thứ Ba, 02/03/2021 14:54

Sự Kiện