Tương lai u ám của dầu đá phiến Mỹ

(Tin tức 24h) - Bất chấp giá dầu đã nhích lên, dầu đá phiến Mỹ vẫn bị các chuyên gia đưa ra dự đoán về một tương lai ảm đạm.

Trong bối cảnh giá dầu đã tăng lên đến 40 USD/thùng, các nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn của Mỹ, ví dụ như tập đoàn Continental Resources Inc., EOG Resources Inc. hay Parsley Energy Inc, đã tuyên bố nối lại sản xuất trên các giếng khoan kín.

Theo dữ liệu của hãng Reuters, ngay vào cuối tháng 6, các nhà sản xuất Mỹ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến lên 500 nghìn thùng mỗi ngày đêm. Con số này chiếm khoảng 1/4 sản lượng mà Hoa Kỳ đã phải chấp nhận giảm cắt vì sự sụp đổ giá cả.

Tuy nhiên, hãng tin Mỹ Bloomberg có bài viết cho biết, bất chấp những dấu hiệu tích cực, các chuyên gia năng lượng đã dự đoán tương lai ảm đạm cho ngành công nghiệp đá phiến dầu của Mỹ trong bối cảnh ngành này đang phải đối mặt với tình trạng sản xuất sụt giảm ở quy mô lớn do cầu giảm, xuất phát từ đại dịch COVID-19 (coronavirus).

Theo đó, giá dầu hiện nay đã tăng lên một chút, khiến một số công ty Mỹ khai thác nguyên liệu thô trở nên có lãi, nhưng đó chỉ là ở những mỏ đã mở, còn những giếng mới thì không thể thu được lợi ích.

Mất mát lớn trong ngành sản xuất dầu khí đá phiến ở Mỹ khi sản lượng dầu sẽ thấp hơn khoảng 16% so với giá trị tối đa được ghi nhận vào đầu năm. Sản lượng dầu là 13 triệu thùng mỗi ngày như thời điểm cao nhất trước đây chỉ có thể đạt được vào khoảng năm 2023.

Theo quan điểm của các nhà phân tích thì trở ngại chính là sự thiếu hụt tiền mặt từ các ngân hàng tại Wall Street sau một thập kỷ thịnh vượng tài chính. Rất lâu trước khi xảy ra đại dịch, các nhà đầu tư đã yêu cầu các công ty nên cắt giảm chi phí và không chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được.

Ngoài sự thiếu hụt nguồn tài chính, những khó khăn phát sinh do cạn kiệt nguồn dự trữ đã được khai thác và nhu cầu thăm dò, phát triển những mỏ mới. Tại Hoa Kỳ, hiện nay chỉ còn 189 giàn khoan đang hoạt động (giảm tới 72% so với tháng 3), đây là một trong những chỉ số thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng dầu khí đá phiến.

Tuong lai u am cua dau da phien My
Dầu đá phiến Mỹ đang đứng trước một tương lai ảm đạm

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đã phát triển ổn định trong 15 năm. Trong giai đoạn này, sản lượng đã tăng hơn gấp đôi, lên tám triệu thùng mỗi ngày.

Con số này nhiều hơn so với con số Hoa Kỳ có thể thu được từ việc giành quyền kiểm soát các mỏ dầu của Iraq và Kuwait trong cuộc xâm lược của Tổng thống Bush vào năm 2003. Tuy nhiên, thành quả này đạt được với cái giá rất cao.

Trong 11 năm qua, các nhà khai thác đá phiến đã chi khoảng 340 tỷ dollars bằng cách sử dụng các khoản vay từ các nhà đầu tư ở Phố Wall. Ngay khi giá dầu bắt đầu giảm vào tháng 3, các nhà sản xuất đá phiến dầu đã giảm các chi phí không cần thiết - từ máy bay phản lực tư nhân đến giàn khoan và nhân viên, trong bối cảnh sản lượng khai thác đã giảm 1,75 triệu thùng mỗi ngày do nhu cầu thị trường giảm trong bối cảnh các hạn chế do đại dịch COVID-19.

Do số lượng giàn khai thác giảm kỷ lục, Hoa Kỳ phải đối mặt với mối nguy mất tới một phần ba sản lượng dầu đá phiến. Đối với nhiều công ty, tổn thất sẽ là 30-50% mỗi năm. Đồng thời, 15 công ty đá phiến lớn nhất trong nước đã giảm ngân sách phát triển mỏ dầu mới ở mức trung bình 48%.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 26/06/2020 13:25

Sự Kiện