Tương lai mờ mịt của ông Mikheil Saakashvili

(Tin tức 24h) - Bị xử thua 2 phiên tòa ở 2 quốc gia trong cùng 1 ngày, cựu Tổng thống Gruzia  sắp lên đường về Gruzia chịu án 3 năm tù.

Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili hôm 5/1 đã nhanh chóng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân nhận định về phiên tòa ở Gruzia vừa xử vắng mặt ông 3 năm tù giam.

Nhận định về bản án cho mình, ông Saakashvili cho rằng, đó là điều "lố bịch", và vi phạm tất cả các quy tắc quốc gia và quốc tế.

Tuong lai mo mit cua ong Mikheil Saakashvili
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili

"Bản án của tòa Gruzia chống lại tôi hoàn toàn bất hợp pháp, đi ngược lại tất cả các quy tắc, tiêu chuẩn thông thường của quốc tế và quốc gia" - ông Saakashvili chia sẻ trên Facebook.

Phản ứng của vị cựu Tổng thống Gruzia được đưa ra sau khi một tòa án ở Thủ đô Tbilisi của Gruzia đã kết án vắng mặt ông 3 năm tù giam vì tội che giấu bằng chứng vụ sát hại một giám đốc ngân hàng khi còn tại chức.

Ông Saakashvili đã bị kết án phạm tội lạm dụng quyền lực khi cố gắng che giấu bằng chứng vụ sát hại ông Sandro Girgvliani và ân xá cho 4 người bị kết tội giết người.

Sau phiên tòa, Gruzia cho biết, nước này sẽ tìm cách dẫn độ ông Saakashvili về nước từ Ukraine. Ở đây, ông Saakashvili đang là một nhân vật thuộc phe đối lập hoạt động tích cực và từng có các cuộc đụng độ bạo lực với chính quyền.

Trong khi chịu kết án vắng mặt ở quê hương, cùng ngày ông Saakashvili có mặt tại Thủ dô Kiev của Ukraine, cùng với vợ và con trai dự phiên tòa xét xử vụ kiện của ông đối với cơ quan Lưu trú Ukraine khi đã từ chối đơn xin tị nạn chính trị của ông.

Phiên tòa ở Kiev xử thua cho ông Saakashvili và phiên tòa xử vắng mặt ở Gruzia là 2 bản án đắng ngắt dành cho ông chỉ trong cùng một ngày.

Trong khi đó, để đáp ứng yêu cầu dẫn độ từ nước bạn, Ukraine đang cân nhắc về việc dẫn độ mà vẫn tuân theo các thủ tục pháp lý.

Ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên của Tổng Công tố viên Ukraine, nói: "Các công tố viên đang trong quá trình sắp xếp ngày để thẩm vấn ông Saakashvili theo yêu cầu dẫn độ của Gruzia".

Tuong lai mo mit cua ong Mikheil Saakashvili
Ông Mikheil Saakashvili có thể sớm bị Ukraine dẫn độ về Gruzia.

Hiện, ông Saakashvili vẫn đang ở Ukraine cùng với gia đình. Theo các quan chức Ukraine, chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko sẽ sớm thúc đẩy việc thi hành dẫn độ ông Saakashvili về Gruzia theo các trình tự sau tòa án xét xử hôm 3/1 vừa qua.

Ông Saakashvili đã bị từ chối đơn xin tị nạn chính trị ở Ukraine. Cơ quan Lưu trú Ukraine cho hay ông Saakashvili đã nộp đơn này vào các năm 2013, 2014, 2017 nhưng lý do đều tương tự như nhau và chẳng hề có các giấy tờ, bằng chứng hay thủ tục khác. Đó là lý do họ từ chối đơn của ông Saakashvili. Và sau đó, cựu Tổng thống Gruzia đã khởi kiện cơ quan này. Vụ kiện không thành công sẽ là vé máy bay để sớm đưa ông về Gruzia.

  • Ngọc Dương

Thứ Bảy, 06/01/2018 11:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện