Tướng Iran: Lính Mỹ tự đốt tàu USS Bonhomme Richard

(Tin tức 24h) - Tuyên bố được Chuẩn tướng Esmail Qa'ani, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa ra khi nói về nguyên nhân siêu tàu tấn công đổ bộ Mỹ cháy.

Tuyên bố của tướng Esmail Qa'ani được cho là khá bất ngờ sau khi các nhà điều tra Mỹ cùng với truyền thông phương Tây đang tập trung tìm hiểu nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy trên chiếc tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard trong suốt hơn 4 ngày liên tiếp.

Tuong Iran: Linh My tu dot tau USS Bonhomme Richard 
Tuong Iran: Linh My tu dot tau USS Bonhomme Richard 
Bên trong tàu USS Bonhomme Richard sau khi đám cháy được khống chế.

"Mỹ không nên lãng phí thời gian để tìm hiểu thủ phạm và nguyên nhân gây ra vụ cháy kinh hoàn trên USS Bonhomme Richard. Chuyện gì đã xảy ra với chiếc tàu này? Vì một lý do nào đó, đây là vụ cháy có chủ ý và do chính binh sĩ Mỹ gây ra", Chuẩn tướng Esmail Qa'ani phát biểu trong một cuộc họp với các chỉ huy của IRGC.

Được biết, ông Qa'ani - người được bổ nhiệm vào Lực lượng Quds sau khi Mỹ ám sát Trung tướng Qassem Soleimani trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Baghdad vào đầu tháng 1/2020. Hiện Mỹ vẫn chưa có phản hồi chính thức nào với tuyên bố của tướng Iran.

Tính đến cuối ngày 16/7, vụ hỏa hoạn trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard đã được dập tắt hoàn toàn. Nhưng số phận của con tàu trị giá trên 1 tỉ USD này vẫn chưa được định đoạt. Nhưng nếu thiệt hại quá lớn, Mỹ sẽ buộc phải loại biên và biến con tàu thành phế liệu.

Trang USNI News hôm 17/7 dẫn lời chuẩn đô đốc Mỹ Philip Sobeck xác nhận đám cháy trên tàu Bonhomme Richard đã được dập tắt sau hơn 4 ngày bùng phát.

Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm rõ nhưng việc dập tắt được hỏa hoạn sẽ mở đường cho một cuộc điều tra chính thức. Có 63 người bị thương khi tham gia dập lửa, trong đó có 40 thủy thủ và 20 dân thường.

"Chúng tôi không biết mức độ thiệt hại. Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về số phận của con tàu", chuẩn đô đốc Sobeck giãi bày.

Cũng theo ông Sobeck, trong hơn 4 ngày qua đã có hơn 400 thủy thủ từ 12 tàu chiến khác đang neo đậu tại San Diego tham gia dập lửa. Trực thăng cứu hỏa đã giội khoảng 1.500 bồn nước để hạ sức nóng trên tàu.

Đám cháy bùng phát trên USS Bonhomme Richard ngày 12/7, cùng với cháy là những tiếng nổ lớn trong lúc con tàu đang neo đậu tại quân cảng San Diego để bảo dưỡng.

Sức nóng từ đám cháy lên tới 1.500 độ C đã phá hủy đài chỉ huy của con tàu và làm nó nghiêng sang một bên. Điều may mắn là kịch bản dầu từ con tàu bị tràn ra ngoài đã không xảy ra. Thời điểm đám cháy bùng phát cũng chỉ có khoảng 160 thủy thủ trên tàu, phần lớn đạn dược đã được gỡ bỏ và chuyển đi trước đó.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 18/07/2020 08:15