Tướng Hodges: Mỹ cần Thổ để có chân ở Biển Đen

(Tin tức 24h) - Theo cựu tư lệnh lực lượng mặt đất của Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, để kiềm chế Nga hơn nữa, Mỹ cần gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đen.

Tuyên bố được vị tướng Mỹ đưa ra khi trả lời phỏng vấn của truyền thông Ukraine. "Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ phải cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi phải suy nghĩ một cách chiến lược:

Chúng tôi cần Biển Đen để ngăn chặn Nga và Iran, đồng thời cũng để bảo vệ đồng minh và bạn bè của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi cần xây dựng mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Ukraine ngay bây giờ", tướng Hodges nói.

Tuong Hodges: My can Tho de co chan o Bien Den
Chiến hạm Mỹ vào Biển Đen.

Tướng Hodges cho biết, Tổng thống Joe Biden cũng đã phải thừa nhận rằng hiện tại Mỹ không có một chiến lược ứng xử được xây dựng rõ ràng ở khu vực Biển Đen.

Ông lưu ý: khái niệm như vậy bao gồm áp lực ngoại giao, tương tác với tất cả các đồng minh châu Âu và đầu tư kinh tế. Đặc biệt, ông nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến tiềm lực quân sự.

Để làm được đó, tướng Hodges nhấn mạnh rằng ông muốn nhìn thấy Ukraine và Gruzia với tư cách thành viên của NATO.

Giới chức Mỹ ngày càng quan tâm đến Biển Đen. Đáng chú ý, Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện dự kiến tổ chức một phiên thảo luận để xem xét tình hình an ninh của Mỹ ở Biển Đen. Phiên thảo luận này có chủ đề 'Khôi phục chính sách của Mỹ đối với khu vực'.

Dù vậy, những người mong muốn chính quyền Tổng thống Biden đưa ra một kế hoạch toàn diện về Biển Đen có thể sẽ phải đợi Lầu Năm Góc công bố Bản đánh giá toàn cầu, mà ông Austin được giao nhiệm vụ thực hiện sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Tài liệu này mất nhiều thời gian hơn dự định ban đầu, mặc dù các quan chức cho biết bản đánh giá sẽ hoàn thành trong năm nay. Các chuyên gia cảnh báo nếu không có sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận, có thể sẽ quá muộn để dịch chuyển cán cân khỏi Nga.

Dù thừa nhận khó thay đổi tình hình nhưng trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6 vừa qua, các nhà lãnh đạo Mỹ và NATO cam kết đóng góp cho các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không tại khu vực Biển Đen, tăng cường hợp tác với Gruzia và Ukraine trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở khu vực.

Biển Đen trước đây đã không nhận được sự quan tâm xứng đáng của NATO. NATO vài năm gần đây luôn tìm cách tăng cường hiện diện ở Biển Đen, đặc biệt là sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, vùng biển rộng hơn 400 nghìn km vuông này chỉ có một lối vào qua eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Theo Công ước Montreux ký năm 1936, các nước không thuộc Biển Đen chỉ có thể duy trì sự hiện diện ở vùng biển này tối đa là 21 ngày và tổng trọng tải của các tàu này không được vượt quá 30.000 tấn.

Nhà nghiên cứu Luke Coffey thuộc Quỹ Heritage, việc xây dựng một chiến lực Biển Đen vào lúc này là cần thiết. Mỹ và NATO có thể hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, với vai trò là quốc gia thực hiện công ước Montreux, thành lập nhóm Tuần tra hàng hải Biển Đen thường trực theo mô hình của chiến dịch Người bảo vệ biển thành công ở Địa Trung Hải.

Theo gương các sứ mệnh khác của NATO ở Baltic hoặc Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng vai trò điều phối để thu hút các đồng minh NATO khác tham gia và hỗ trợ. Một lực lượng như vậy sẽ đòi hỏi các thành viên không thuộc Biển Đen cam kết trước về sự hiện diện hàng hải thường xuyên và luân phiên ở Biển Đen, phù hợp với Công ước Montreux năm 1936.

Mặc dù vậy, ông Jim Townsend, cựu quan chức Lầu Năm Góc phụ trách chính sách về NATO và châu Âu, hiện đang làm việc cho Trung tâm An ninh Mỹ cho rằng: "Chúng ta thực sự bị tụt lại và dù có một số điều chúng ta có thể làm, nhưng sẽ rất khó thay đổi cán cân với Nga tại Biển Đen".

Thanh Hà

Thứ Tư, 27/10/2021 07:49

Sự Kiện