Tunisia - Lo bóng ma mùa xuân Ả-rập trỗi dậy?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Tunisia Kais Saied tiến hành một loạt các thay đổi nhân sự, bao gồm cả công tố viên và thẩm phán và cách chức Thủ tướng.

Ngày 28/7, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã thực hiện một loạt các cuộc thay đổi nhân sự các quan chức cấp cao, bao gồm cả công tố viên và thẩm phán, đồng thời nắm quyền tư pháp.

Tunisia - Lo bong ma mua xuan A-rap troi day?
Tổng thống Tunisia Kais Saied thông báo đình chỉ quốc hội và sa thải Thủ tướng trên truyền hình ngày 25/7.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông cách chức Thủ tướng và ban hành luật khẩn cấp.

Tổng thống Saied tuyên bố cách chức Thủ tướng Hicham Mechichi, đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ.

Tổng thống Tunisia khẳng định quyết định của ông dựa trên Điều 80 của Hiến pháp, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống Tunisia với sự hỗ trợ của một thủ tướng mới. 

Động thái của ông Saied đưa ra sau khi chứng kiến một chính phủ mong manh và quốc hội đầy chia rẽ. Ông cảnh báo bất kỳ ai chớ nghĩ đến cách phản ứng bạo lực.

“Tôi cảnh báo bất kỳ ai nghĩ đến việc sử dụng vũ khí…và với bất kỳ ai bắn bằng đạn, lực lượng vũ trang sẽ đáp trả bằng đạn”, ông Saied nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Saied, một chính trị gia độc lập không có đảng nào phía sau, tuyên bố sẽ đại tu hệ thống chính trị phức tạp đang bị nạn tham nhũng hoành hành. Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội tạo nên một cơ quan lập pháp chia rẽ vì không đảng nào có hơn 1/4 số ghế.

Vài giờ sau tuyên bố, các xe quân đội bao vây trụ sở quốc hội khi đám đông xung quanh hò reo và hát quốc ca.

Tunisia - Lo bong ma mua xuan A-rap troi day?
Một người đàn ông phản ứng khi cảnh sát bắt một người biểu tình ở Tunis ngày 25/7. Ảnh: Reuters

Quyết định của Tổng thống Kais Saied đang khiến đất nước này lâm vào những ngày bất ổn sau khi đình chỉ hoạt động của quốc hội. Phe đối lập cáo buộc, hành động của ông Kais Saied là đảo chính.

Từ ngày 25/7, Tổng thống Tunisia giải tán chính phủ và đình chỉ hoạt động của quốc hội, khiến nhiều đám đông tập trung tại các thành phố lớn để ủng hộ động thái gây leo thang khủng hoảng chính trị. 

Đám đông tụ tập ở thủ đô và các thành phố khác để hò reo và nhấn còi xe, tạo nên cảnh tượng giống cuộc cách mạng cách đây chục năm đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình Mùa xuân Ả-rập rúng động khắp Trung Đông vào năm 2011.

Không được bất kỳ chính đảng lớn nào ủng hộ, phong trào biểu tình bắt đầu từ ngày 25/7 với sự giận dữ tập trung vào đảng Hồi giáo ôn hoà Ennahda, đảng lớn nhất trong quốc hội.

Ennahda là đảng thành công nhất từ năm 2011 và là thành viên của chính phủ liên minh.

Chủ tịch đảng Ennahda, ông Rached Ghannouchi, là chủ tịch quốc hội. Ông gọi quyết định của Tổng thống Saied là “cuộc đảo chính chống lại cách mạng và hiến pháp”.

“Chúng tôi coi hiến pháp vẫn tồn tại, và những người ủng hộ Ennahda và nhân dân Tunisia sẽ bảo vệ cách mạng”, ông Ghannouchi nói.

Tunisia - Lo bong ma mua xuan A-rap troi day?
Nhiều cuộc biểu tình phản đối lẫn ủng hộ đảng cầm quyền Tunisia đã nổ ra từ ngày 25/7, có nguy cơ dẫn tới xung đột. Ảnh: Reuters

Tổng thống và quốc hội Tunisia được bầu ra trong hai cuộc bầu cử năm 2019. Thủ tướng Hichem Mechichi lên điều hành từ mùa hè năm ngoái, thay thế một chính phủ tồn tại ngắn ngủi.

Trong khi đó, kể từ khi Saied được bầu làm tổng thống, ông bị mắc kẹt trong một cuộc đối đầu chính trị với Thủ tướng Hichem Mechichi và Chủ tịch Quốc hội Rached Ghannouchi.

Tunisia đang gặp không ít khó khăn khi phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính và đại dịch Covid-19.

Theo Hiến pháp nước này, tổng thống chỉ chịu trách nhiệm trực tiếp về các vấn đề đối ngoại và quân sự, nhưng sau khi chính phủ thất bại trong nỗ lực triển khai tiêm chủng, ông hồi tuần trước đã yêu cầu quân đội chịu trách nhiệm ứng phó với đại dịch.

Tunisia, quốc gia với 12 triệu dân, đến nay ghi nhận gần 600.000 ca nhiễm và hơn 18.000 trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Thủ tướng Mechichi tuần trước sa thải Bộ trưởng Y tế của ông vì ứng phó kém trước đại dịch, khiến số ca nhiễm tăng vọt.

Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 14:07

Sự Kiện