Tuần dương hạm Mỹ đơn độc giữa vòng vây tàu Iran

(Tin tức 24h) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh các tàu chiến Tehran áp sát tuần dương hạm Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Đoạn video dài gần 1 phút do IRGC công bố đã ghi lại vụ việc xảy ra hôm 15/4 khi chiếc tuần dương hạm Mỹ bị một số tàu của Iran vây quanh tại Vịnh Ba Tư. Các tàu của Iran được trang bị súng máy và hình ảnh từ video cho thấy chúng sẵn sàng được khai hỏa nếu cần thiết.

Tuan duong ham My don doc giua vong vay tau Iran
Tàu Iran bám sát tuần dương hạm Mỹ.

Vụ việc không làm leo thang thành xung đột vũ trang nhưng đã dẫn tới màn khẩu chiến giữa hai bên. Mỹ là bên đầu tiên thông báo về vụ việc, tố các tàu Iran "quấy rối" tại vùng biển quốc tế, đồng thời cáo buộc Tehran hành xử theo cách "nguy hiểm và khiêu khích.

Theo Hải quân Mỹ, có tổng cộng 11 tàu thuộc Lực lượng IRGC đã có hành vi áp sát thiếu an toàn khi tàu chiến Mỹ đang hoạt động tại vịnh Ba Tư. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Mỹ cùng trực thăng AH-64E Apache đang tiến hành "các hoạt động phối hợp hành động chung ủng hộ an ninh hàng hải" tại vùng biển quốc tế.

Phía Mỹ nói rằng các tàu Iran di chuyển cắt mặt tàu chiến Mỹ, thậm chí có lúc áp sát tàu tuần duyên Mỹ ở khoảng cách chưa tới 10 mét.

Tuy nhiên, phía Iran bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên, mô tả cuộc tuần tra của Mỹ tại vịnh Ba Tư là trò phiêu lưu, đồng thời cáo buộc Washington không tuân thủ luật quốc tế cũng như quy tắc hàng hải về đi lại trên Vịnh Ba Tư. Iran cho rằng cáo buộc của Mỹ là những câu chuyện giả mạo.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt. Đầu năm nay, Mỹ đã không kích chết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Iraq.

Vài ngày sau, Iran trả đũa bằng cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq. Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong vụ tấn công nhưng hơn 100 binh sĩ sau đó được chẩn đoán bị tổn thương não.

Clip tàu Iran bám sát tuần dương hạm Mỹ

Đan Nguyên

Thứ Hai, 20/04/2020 13:09

Sự Kiện