Tử địa Shusha/Shushi: Tiếng súng và truyền thông...

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó đã chúc mừng Azerbaijan về việc "giải phóng" thành phố Shusha.

Thông tấn Armenpress dẫn lời Đại diện Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Hovhannisyan trong cuộc phỏng vấn của Armenia Public TV nhận định về chiến sự tại "tử địa Shusha/Shushi" ở Nagorno-Karabakh vào tối 8/11 (rạng sáng 9/11 giờ Việt Nam).

Tu dia Shusha/Shushi: Tieng sung va truyen thong...
Vị trí chiến lược của Shusha/Shushi tại cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia-Azerbaijan

Tôi có thể nói rằng trận đánh cục bộ giành giật Shushi (Shusha theo phía Azerbaijan) đã diễn ra trong 3-4 ngày qua, sẽ kết thúc vào ngày mai (9/11). Tôi không muốn đưa ra dự đoán sớm nhưng tôi nghĩ ngày mai trận chiến giành Shushi sẽ kết thúc" - đại diện Bộ Quốc phòng Armenia nói.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Hovhannisyan viết trên mạng xã hội: “Các trận chiến ở Shusha vẫn đang tiếp diễn, hãy chờ đợi và tin tưởng vào quân đội của chúng ta”.

Thư ký báo chí Quân đội Armenia Shushan Stepanyan trước đó đã thông tin về “trận chiến ác liệt nhất” xung quanh Shusha khi Quân đội Azerbaijan đang tiến đánh vào thị trấn chiến lược này.

Azerbaijan phản bác tin tức được Armenia công bố, cho rằng sớm khôi phục quyền kiểm soát Shusha/Shushi.  Azerbaijan cho rằng, hành động như vậy là để che giấu thất bại của mình để trấn an xã hội.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo: “Phía Armenia đang lan truyền thông tin sai lệch về việc khôi phục quyền kiểm soát Shusha nhằm che giấu thất bại trong các trận chiến giành Shusha và xoa dịu xã hội của họ. Chúng tôi tuyên bố rằng quân đội Azerbaijan hoàn toàn kiểm soát thành phố Shusha”.

Trước đó, trong bài phát biểu trước nhân dân, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tuyên bố chiếm được thành phố lớn thứ hai ở Nagorno-Karabakh có tầm quan trọng chiến lược này.

Tu dia Shusha/Shushi: Tieng sung va truyen thong...
Armenia tin sẽ "đuổi" được lính Azerbaijan khỏi Shusha/Shushi trong vòng 18h tới.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó đã chúc mừng Azerbaijan về việc "giải phóng" thành phố Shusha.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ: "Giải phóng thành phố cổ Shusha, thủ đô văn hóa của Azerbaijan, là việc đáng mừng và thuận lợi. Vào Ngày Quốc kỳ Azerbaijan (ngày 9/11), lá cờ vinh quang của Azerbaijan sẽ bay phấp phới tại Shusha để không bao giờ bị hạ xuống nữa. Hãy sống an toàn với lá cờ 3 màu, Azerbaijan!".

Trong một bài phát biểu tại tỉnh Kocaeli của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan cũng đã gửi lời chúc mừng tới Baku.

Ông Putin và Erdogan điện đàm, tìm giải pháp cho xung đột Nagorno-Karabakh

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 8/11 đã công bố cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Azerbaijan và Armenia để  tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Tu dia Shusha/Shushi: Tieng sung va truyen thong...
Tổng thống Erdogan điện đàm với người đồng cấp Nga Putin, trong đó Ankara kêu gọi giải pháp hòa bình cho xung đột Armenia-Azerbaijan. Nguồn: AP

Thông báo được Điện Kremlin phát đi cho thấy,  Tổng thống Nga đã thông báo cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về một loạt các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Azerbaijan và Armenia vào thời điểm sớm nhất có thể và để tìm ra một giải pháp chính trị và ngoại giao.

"Sự sẵn sàng hợp tác của các bên để đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã được xác nhận" - tuyên bố cho biết.

Cùng ngày, Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông Erdogan nhấn mạnh rằng nên thuyết phục Armenia ngồi vào bàn đàm phán. Ông chỉ ra rằng một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột đó là yếu tố then chốt cho sự ổn định trong khu vực.

Cơ quan này cho biết, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo có nội dung nói rằng, Armenia cần phải rút quân khỏi các vùng đất của Azerbaijan và "nhấn mạnh giới lãnh đạo Armenia cần phải tham gia bàn đàm phán".

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về vấn đề Nagorno - Karabakh.

Cũng trong ngày 7/11, Tổng thống Putin cũng thảo luận với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về cuộc xung đột tại Nagorn-Karabakh, trong đó, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các cuộc đụng độ quy mô lớn giữa các lực lượng sắc tộc Azerbaijan và Armenia trong khu vực và sự can dự của các tay súng từ Syria và Libya trong cuộc xung đột trên.

Hải Lâm

Thứ Hai, 09/11/2020 14:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện