Truyền thông Mỹ: Israel đứng sau vụ tấn công hạt nhân Iran

(Tin tức 24h) - Nguồn tin nói với truyền thông Mỹ rằng Israel đứng sau vụ tấn công lưới điện tại cơ sở hạt nhân Iran.

Hôm 12/4, New York Times trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết, Israel đã dàn dựng một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Truyen thong My: Israel dung sau vu tan cong hat nhan Iran
Một cơ sở hạt nhân Iran tại Natanz. Ảnh: Reuters

Theo ghi nhận của New York Times, số liệu về vụ việc là rất ít, tuy nhiên việc mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz là do một “vụ nổ được lên kế hoạch cẩn thận”.

Các quan chức tình báo Mỹ và Israel tiết lộ với New York Times rằng “Israel đã đóng một vai trò trong vụ việc này”.

Ngoài ra, các nguồn tin tình báo của New York Times cho biết, vụ nổ lớn đã phá hủy mạng lưới điện bên trong cung cấp năng lượng cho các máy ly tâm làm giàu uranium dưới lòng đất.

Theo New York Times, hoạt động làm việc bình thường của cơ sở hạt nhân Natanz có thể được khôi phục trong ít nhất 9 tháng.

Truyen thong My: Israel dung sau vu tan cong hat nhan Iran
Một hình ảnh vệ tinh về cơ sở hạt nhân Natanz của Iran được chụp vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các quan chức ở Israel từ chối trả lời cuộc điều tra từ Wall Street Journal về sự tham gia của nước này vào những gì đã xảy ra ở Iran. Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra bình luận về vụ việc của Iran.

Cũng theo New York Times vẫn chưa rõ liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có biết về kế hoạch của phía Israel hay không. Trước đó, New York Times dẫn một nguồn tin cho biết “một quan chức Mỹ đã xác nhận rằng Israel có tham gia vào vụ mất điện ở cơ sở hạt nhân Natanz”.

Trước đó, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi thông báo một sự cố đã xảy ra trong mạng lưới cung cấp điện tại cơ sở hạt nhân Natanz nhưng rất may không làm nhân viên nào bị thương và cũng không gây thiệt hại.

Việc nguồn tin từ chính quyền Mỹ rò rỉ với báo chí về "hung thủ" đứng sau cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân Iran diễn ra trong bối cảnh phía Mỹ đang tìm cách đưa Tehran ngồi lại thỏa thuận hạt nhân mà không cần phải "xuống nước" bằng việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt.

Trong khi đó, phía Israel cho rằng, không cần một thỏa thuận hạt nhân với Iran bởi tham vọng khủng bố của nước này nhằm thâu tóm toàn Trung Đông và một thỏa thuận sẽ chỉ càng khuyến khích chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này bất chấp Iran đã nhiều lần tuyên bố về việc phát triển chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Giới chức cao cấp Israel đã công khai mục tiêu “khai tử” chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, riêng Bộ trưởng Quốc phòng Gantz còn không giấu diếm rằng, Israel có trong tay kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Giữa tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gantz quả quyết, Iran không thể được tin tưởng trong bất kỳ loại thỏa thuận hạt nhân nào, Tehran đang phá vỡ mọi thứ đã thỏa thuận, đang lừa dối.

Israel “sẽ không bao giờ cho phép Iran hoặc bất cứ nơi nào gần với nước này có khả năng hạt nhân”, bởi sẽ "đe dọa đến sự tồn vong của Nhà nước Do Thái". Nếu thế giới ngăn chặn được họ, thì điều đó rất tốt, “nhưng nếu không, chúng ta phải hành động độc lập và chúng ta phải tự bảo vệ mình”, dù có hoặc không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Trước đó, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết vào tháng 1 là đang lên kế hoạch tấn công Iran.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thì tuyên bố, Iran sẽ không được phép phát triển vũ khí hạt nhân, cho dù Tehran có đạt được thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Biden; Israel sẽ ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, bất kể liệu có một hiệp định đa phương để ngăn Tehran làm như vậy hay không.

Truyen thong My: Israel dung sau vu tan cong hat nhan Iran
Mỹ giúp Israel giảm nỗi lo về "khủng bố Iran".

Phản ứng gay gắt của Israel đối với Iran có thể đe dọa chính nỗ lực của Mỹ nhằm quay lại thỏa thuận P5+1 mà không bị thiệt hại về danh tiếng vì chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã tự rút lui trước.
 
Nếu vụ tấn công ở cơ sở Natanz là do Israel đứng sau, bản thân Tel Aviv đang cho thấy mối đe dọa của họ đối với Iran là rất mạnh mẽ thay vì tố ngược cho Iran đang âm mưu khủng bố toàn bộ khu vực.

Thông tin về sự đứng sau của Israel được nguồn tin từ phía Mỹ công bố chứ không phải do Israel tuyên bố đã ngày càng gây chú ý. Phải chăng chính quyền ông Biden vừa muốn hạ thấp khả năng làm giàu uranium mà Iran tự tuyên bố, giảm bớt những đòi hỏi của Iran trong việc ra yêu sách để buộc Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ các trừng phạt của mình trước khi ký lại thỏa thuận? Mặt khác, nhắc đến Israel đứng sau vụ tấn công cũng có thể giúp Mỹ làm giảm nhiệt căng thẳng từ phía đồng minh Israel luôn cảnh báo về mối nguy hiểm khủng bố của Iran và không can dự đến quá trình đàm phán của Mỹ.

Huy Vũ

Thứ Hai, 12/04/2021 16:23

Sự Kiện