Truyền thông đấm rồi xoa trước đàm phán Mỹ-Trung

(Tin tức 24h) - Nhân dân Nhật báo vừa tuyên chiến với Mỹ tới cùng, vừa kêu gọi Mỹ từ bỏ lập trường về thương mại đối với Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã có bài xã luận mang hơi hướng giảm nhẹ sự thù địch với Mỹ về cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước.

Truyen thong dam roi xoa truoc dàm phán Mỹ-Trung
Trung Quốc đang chờ Mỹ có dám đánh thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc?

Theo đó, tờ báo Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ tất cả thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này, đồng thời gửi đi thông điệp cách duy nhất để giải quyết các vấn đề thương mại là đối thoại bình đẳng. Thay vì tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc thì Mỹ nên từ bỏ tâm lý chiến thắng bằng mọi giá và xem xét lợi ích của chính người dân Mỹ, cũng như cộng đồng toàn cầu.

Lợi ích của người dân Mỹ được thể hiện rõ nhất ở phiên điều trần 7 ngày đang được tổ chức tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nhằm xem xét tác động của thuế quan mới đối với các nhà sản xuất và các doanh nghiệp khác có khả năng bị ảnh hưởng.

Nhân dân Nhật báo bình luận, tất cả các phiên điều trần trước đây đã cho thấy sự phản đối áp đảo của những công ty Mỹ đối với việc tăng thuế lên các nhóm mặt hàng khác nhau đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng từ Mỹ không có gì khác biệt. Điều này gợi lên cảm giác, dường như một số người ở Mỹ vẫn tin vào cây gậy thuế quan để tăng cường cái gọi là "lợi thế cạnh tranh công nghiệp" của họ.

"Họ không xem xét dư luận, không xem xét các điều kiện quốc gia và không tính đến trật tự kinh tế quốc tế. Họ chỉ muốn nổi tiếng là 'người chiến thắng' nhưng không thể hiểu được thực tế là về cơ bản họ không thể chiến thắng" - tờ báo Trung Quốc viết rõ.

Nhân dân Nhật báo bày tỏ hy vọng rằng hai bên có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán trong cuộc họp sắp diễn ra vào tuần tới giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tổ chức ở Nhật Bản.

Dù bài bình luận tỏ rõ mục đích ủng hộ cho cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung diễn ra tốt đẹp ở Osaka, song cũng không quên cảnh báo Washington rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước.

"Trung Quốc  có sức mạnh và sự kiên nhẫn để chống lại cuộc chiến thương mại, và sẽ chiến đấu đến cùng nếu chính quyền Mỹ vẫn kiên trì với điều đó" - Nhân dân Nhật báo viết.

Nếu muốn đàm phán về thương mại và chỉ có một cuộc đối thoại bình đẳng mới có thể giải quyết vấn đề và dẫn đến một chiến thắng cùng có lợi.

Bài viết mang tính xây dựng của Nhân dân Nhật báo khác với những gì đã diễn ra trong dư luận Trung Quốc cách đây một tuần. Khi đó, nhiều tờ báo đồng loạt đề cập đến khả năng Bắc Kinh sẽ dùng đòn đất hiếm với Washington.

Bài viết cũng cho thấy phản ứng có phần dịu đi của truyền thông Trung Quốc trước khi hai nước có thể tiến tới một cuộc đàm phán thương mại ở G20.

Bắc Kinh đang thể hiện họ không nhún nhường trước cách hành xử của Mỹ song tỏ ra thiện chí trước đàm phán. Nếu kết quả đàm phán không thành công, nó sẽ là vấn đề của chính nước Mỹ và Trung Quốc sẽ không phải là bên hứng búa rìu dư luận vì cuộc đối thoại này.

Ông Trump đã nhiều lần khẳng định rằng, thuế quan áp đặt lên các công ty sẽ được trả bởi chính xác công ty xuất khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế từ các công ty Mỹ và nhiều nhà kinh tế, người tiêu dùng Mỹ là đối tượng cuối cùng chịu tác động từ lệnh thuế quan.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 23/06/2019 09:01

Sự Kiện