Truyền hình Đức: Quân đội là chính sách đối ngoại của Putin

(Tin tức 24h) - Kênh truyền hình Đức cho rằng, sức mạnh quân đội Nga là "một con át chủ bài" trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga.

Kênh truyền hình Welt của Đức là một trong hàng loạt các kênh truyền thông quốc tế dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến lễ duyệt binh mừng kỷ niệm ngày Chiến thắng ở Nga hôm 9/5 vừa qua.

Truyen hinh Duc: Quan doi la chinh sach doi ngoai cua Putin
Báo Đức cho rằng vũ khí của Nga là "con át chủ bài" chứng minh sức mạnh ngoại giao của Tổng thống Putin.

Giống như các phương tiện truyền thông phương Tây khác, kênh truyền hình Đức cũng đánh giá về ý đồ của màn biểu diễn quân sự phô trương của Điện Kremlin.

Kênh truyền hình Đức cho rằng, sức mạnh quân đội Nga là "một con át chủ bài" trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga.

Các nhà báo Đức gọi cuộc duyệt binh là một “thông điệp chính trị đối ngoại”. Tuy nhiên, kênh truyền hình này đánh giá các sự kiện là hoành tráng và nhận định sức mạnh quân sự của đất nước là "luận chứng mạnh mẽ nhất".  

"Một quân đội được tăng cường là con át chủ bài quan trọng nhất và hiệu quả nhất trong chính sách đối ngoại của Vladimir Putin" - nhà báo Christoph Wanner của kênh truyền hình Welt nhận định. 

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông phương Tây dẫn lời phát biểu của Tổng thống Nga cho thấy Moscow sẽ đáp trả những âm mưu muốn viết lại lịch sử thế chiến, cố xóa bỏ vai trò của Nga và Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến chống lại phát-xít Đức.

Cuộc duyệt binh diễn ra giữa lúc mối quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây. Nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ cương quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và lên án sự quay trở lại của tư tưởng “bài Nga”.

“Nga sẽ tiếp tục giữ vững luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời chúng tôi cương quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và đảm bảo an ninh của người dân”, Tổng thống Putin nói.

Truyen hinh Duc: Quan doi la chinh sach doi ngoai cua Putin
Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đặt hoa tưởng niệm. Ảnh: Reuters

Trong số các phương tiện thuộc khối cơ giới tham gia duyệt binh năm nay có 5 loại xe tăng đại diện cho các thế hệ khác nhau, từ lịch sử, hiện đại đến tương lai, bao gồm dòng xe tăng T-34 huyền thoại đi đầu, tiếp theo là các xe tăng hiện đại T-72B3M, T-80 BVM và T-90M Proryv và cuối cùng là xe tăng tương lai T-14 Armata.

Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của nhiều khí tài hiện đại khác, như: Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, tên lửa phòng không S-400, xe bọc thép Boomerang, pháo tự hành Koalitsiya-SV, hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng năm 2021 cũng đánh dấu lần đầu tiên xe bọc thép mới nhất Typhoon-VDV của Nga xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.

Ngoài lễ duyệt binh hoành tráng tại thủ đô Moscow, những ngày vừa qua, các hoạt động diễu binh, kỷ niệm, đặt hoa tại các tượng đài và chúc mừng các cựu chiến binh nhân dịp Ngày chiến thắng phát xít 9/5 cũng diễn ra ở các thành phố lớn khác của Nga.

Mặc dù thời tiết nhiều mây nhưng phần diễu hành trên không của cuộc duyệt binh vẫn được tiến hành với sự tham gia của 76 máy bay và trực thăng.

Hải Lâm

Thứ Ba, 11/05/2021 13:30

Sự Kiện