TRUTH Social - Mạng xã hội của ông Trump có gì?

(Tin tức 24h) - Ông Trump từng lên án các phương tiện truyền thông xã hội là thiên vị và đưa tin giả, vừa giới thiệu nền tảng mới.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo sẽ cho ra đời mạng xã hội riêng với tên gọi "TRUTH Social".

TRUTH Social - Mang xa hoi cua ong Trump co gi?
Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội mới toanh.

Tuyên bố ngày 20/10 của ông Trump nêu rõ: "Tôi tạo ra TRUTH Social và TMTG (Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump) để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ. Chúng ta đang sống trong thế giới mà Taliban hiện diện lớn trên Twitter, nhưng vị tổng thống Mỹ bạn yêu thích lại bị buộc im lặng. Điều này là không thể chấp nhận."

"Mọi người đều hỏi tôi tại sao không có ai đứng lên chống lại các gã khổng lồ công nghệ? Được rồi, chúng ta sẽ làm vậy sớm thôi" - ông Trump nói.

Cựu tổng thống Mỹ kỳ vọng sớm được chia sẻ suy nghĩ của riêng ông trên TRUTH Social.

Bản thử nghiệm của TRUTH Social dành cho "những khách được mời" sẽ hoạt động vào tháng sau và dự kiến chính thức hoạt động vào quý đầu tiên của năm 2022.

TRUTH Social - Mang xa hoi cua ong Trump co gi?
Ảnh chụp màn hình nền tảng mới của ông Donald Trump.

Trên một số tờ báo Mỹ, nhiều độc giả nói rằng họ đã xóa tài khoản Facebook, Twitter và chắc chắn sẽ đăng ký tài khoản TRUTH để ủng hộ "vị Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất trong cuộc đời".

Một số người khác bày tỏ hoài nghi về nền tảng mới của ông Trump bởi chắc chắn chúng sẽ bị ngó lơ bởi giới truyền thông. Tuy nhiên, cũng có ý kiến bác bỏ hoàn nghi này vì cho rằng, các phương tiện truyền thông không có ông Trump thì chỉ có "chết đói", nhiều phương tiện đã nói sự thật rằng báo chí "buồn chán" khi ông Trump rời đi trong khi đương kim Tổng thống Joe Biden thì cấp cho họ quá ít quyền truy cập vào các thông tin làm việc, sự kiện.

Nhóm của Trump hồi tháng 7 cũng âm thầm ra mắt nền tảng mạng xã hội tên GETTR để thay thế các trang của những ông lớn công nghệ khác.

Nền tảng GETTR được tuyên bố mang theo sứ mệnh "chống văn hóa tẩy chay, thúc đẩy lẽ thường, bảo vệ tự do ngôn luận, thách thức độc quyền mạng xã hội và tạo ra nền tảng thực sự cho các ý tưởng". GETTR thu hút 1,4 triệu người dùng trong tuần ra mắt và hiện vẫn hoạt động.

Vào tháng 5/2021, ông ra mắt blog cá nhân "From the Desk of Donald J. Trump" nhưng chỉ duy trì được 1 tháng.

Nhận xét sau khi ông Trump công bố mạng TRUTH Social, cựu trợ lý của ông, Jason Miller, cho rằng "Facebook và Twitter sẽ mất nhiều thị phần hơn" vào tay mạng xã hội mới này.

Trong nhiều năm, các mạng xã hội như Twitter là công cụ truyền thông đắc lực của ông Trump trong nhiệm kỳ 4 năm làm tổng thống Mỹ với hàng chục triệu người theo dõi.

Nhưng ngay khi còn là Tổng thống Mỹ, ông đã bị các mạng xã hội của Mỹ đồng loạt tẩy chay bằng cách đóng tài khoản liên quan đến các phát ngôn của ông về đại dịch COVID-19 và cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol vào tháng 1 năm nay. Ông Trump đã bị đổ lỗi là "cổ súy bạo lực"  khi kêu gọi trên mạng xã hội sự tham gia của người dân Mỹ để biểu tình trước tòa nhà Quốc hội.

Đám đông đã không kiểm soát xông vào Tòa nhà Quốc hội và gây nên khung cảnh hỗn loạn trước khi bị các lực lượng an ninh trấn áp. Vì cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol mà ông Trump đã bị đóng loạt tài khoản trên nhiều phương tiện mạng xã hội khác nhau.

Ông Trump tháng trước đệ đơn kiện, yêu cầu Twitter trả lại tài khoản, sau khi kiện Facebook, Twitter và Google vì lý do " thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến".

Cựu Tổng thống sau đó đã tuyên bố sẽ lập riêng một mạng xã hội mới để tự do thể hiện quyền ngôn luận dưới vai trò của một công dân Mỹ.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn tổ chức nhiều sự kiện và được coi là nhân vật có ảnh hưởng bậc nhất của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông chưa xác định có ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024 hay không.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/10/2021 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện