Trước thăm Nga, ông Lukashenko được nhận bản đồ cổ

(Tin tức 24h) - Tổng thống Belarus có chuyến thăm Nga vào thời điểm diễn ra tập trận quân sự Nga- Belarus- Serbia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ngày 14/9 sẽ có cuộc gặp trực tiếp để thảo luận về vấn đề tăng cường hội nhập song phương, Điện Kremlin thông tin.

Truoc tham Nga, ong Lukashenko duoc nhan ban do co
Ông Lukashenko đã nhận được một bản đồ cổ từ thời Đế quốc Nga trước khi gặp ông Putin.

Sự kiện ngày 14 sẽ là chuyến thăm Nga đầu tiên của nhà lãnh đạo Belarus kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở nước này hậu bầu cử mang lại chiến thắng cho ông Lukashenko.

Điện Kremlin hôm 11/9 cho biết lãnh đạo Nga-Belarus sẽ gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng ở Sochi bên bờ Biển Đen, nhằm thảo luận các kế hoạch tăng cường hội nhập song phương, cũng như các dự án thương mại và năng lượng then chốt.

"Các vấn đề chủ yếu trong tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược và đồng minh Nga-Belarus dự kiến sẽ được thảo luận," thông cáo của Nga nêu.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói lãnh đạo hai nước không có kế hoạch tổ chức họp báo hay ký kết văn kiện.

Hồi tuần trước, ông Lukashenko nêu trong điện đàm với ông Putin rằng Belarus "thận trọng trong các vấn đề nhạy cảm và tế nhị đối với hai nước".

Hiệp ước về việc thành lập Nhà nước Liên minh Nga-Belarus (State Union) được ký kết ngày 8/12/1999 tại Moscow, có hiệu lực từ ngày 26/1/2000 sau khi Quốc hội hai nước phê chuẩn, nhằm liên kết kinh tế và quân sự song phương. Nhưng Kremlin đang thúc đẩy hướng tới hội nhập sâu rộng hơn.

Cũng vì Hiệp ước này mà phía Nga đã bày tỏ sự sẵn sàng ủng hộ Belarus bằng việc điều phối quân sự trong bối cảnh biểu tình kéo dài liên tiếp phản đối ông Lukashenko tại nhiệm lần thứ 6.

Trong một cử chỉ mang tính tượng trưng về quan hệ gắn bó giữa hai nước, Đại sứ Nga tại Minsk ông Dmitry Mezentsev hôm 10/9 vừa qua trao tặng Tổng thống Lukashenko món quà là một cuốn sách bản đồ lịch sử.

Chuyến thăm của ông Lukashenko đến Nga lần này diễn ra cùng ngày với cuộc tập trận chung hàng năm giữa Belarus- Serbia - Nga được tổ chức ở Belarus với nội dung chống khủng bố. Đây có lẽ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Giới quan sát nhận định, Moscow có thể sẽ nhân chuyến thăm của ông Lukashenko để tìm cách khai thác thế yếu về chính trị của Lukashenko nhằm đạt được nhượng bộ từ ông. Nhà phân tích chính trị Konstantin Kalachev nhận xét:

"Ông Lukashenko và vấn đề hội nhập [Nga-Belarus] không tương thích với nhau" - ông Suzdaltsev nhận định. Ông bổ sung rằng Tổng thống Belarus có thể hứa hẹn nhiều nhưng "không làm gì" và bất kỳ thỏa thuận nào như thế sẽ chỉ làm người Belarus giận dữ hơn.

Hải Lâm

Thứ Hai, 14/09/2020 14:20

Sự Kiện