Trung Quốc xây đường sắt áp sát biên giới Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc tuyên bố xây dựng tuyến đường sắt gần Ấn Độ ngay sau khi Ấn Độ khởi công xây dựng 4 tuyến đường sắt gần biên giới 2 nước.

Trung Quốc vừa phê chuẩn dự án xây dựng một tuyến đường sắt trị giá 6 tỷ USD có tầm chiến lược tại Tây Tạng gần với bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tuyến đường sắt này sẽ nối Lhasa, thủ phủ Tây Tạng với Nyingchi, Đông Nam Tây Tạng, gần bang Arunachal Pradesh, trở thành tuyến đường sắt thứ 2 sẽ được xây dựng ở Tây Tạng sau khi tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng nối Tây Ninh với Lhasa, được đưa vào hoạt động từ năm 2006.

Tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng.
Tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng.

Kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt chiến lược gần biên giới Ấn Độ này được Trung Quốc công bố vào hồi tháng 8. Đây là một phần của dự án đường sắt Tứ Xuyên-Tây Tạng dài 402km.

Trung Quốc gần đây cũng đã công bố kế hoạch mở rộng tuyến đường sắt tại Tây Tạng gần với bang Sikkim của Ấn Độ và khu vực biên giới của Nepal và Bhutan.

Việc Trung Quốc tuyên bố xây dựng tuyến đường sắt này ngay sau khi Ấn Độ cho biết đã khởi công xây dựng 4 tuyến đường sắt gần biên giới 2 nước. Mới đây, ngày 22/10, chính phủ Ấn Độ đã khởi công xây dựng tiến trình 4 tuyến đường sắt chiến lược quan trọng dọc biên giới với Trung Quốc.

Tại cuộc họp với các quan chức Ủy ban Kế hoạch, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính, văn phòng thủ tướng Ấn Độ đã yêu cầu Bộ Đường sắt khảo sát chi tiết kỹ thuật của tuyến đường sắt dài 1.000 km nằm ở khu vực Arunachal Pradesh, bang Assam, Himachal Pradesh, Jammu và Kashmir.

Tuyến đường sắt trên là bộ phận hợp thành của 14 tuyến đường sắt chiến lược của lực lượng vũ trang Ấn Độ, trong trường hợp cần thiết có thể dùng để vận chuyển vật tư cho quân đội và điều động binh lính.

Kinh tế và biên giới

Cả Ấn Độ và Trung Quốc cố thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế dù những căng thẳng biên giới chưa được giải quyết.

Ngày 18/9, Trung Quốc và Ấn Độ đã đã ký một loạt thỏa thuận thương mại khi Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Bắc Kinh cũng cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới và xây dựng ở quốc gia láng giếng các tuyến đường sắt cao tốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thành phố Ahmedabad hôm 17/9.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thành phố Ahmedabad hôm 17/9.

Ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc coi Ấn Độ là đối tác chiến lược lâu dài. Để thể hiện sự nhượng bộ, Trung Quốc đã cho phép mở một tuyến đường mới dành cho người hành hương Ấn Độ tới Tây Tạng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ thiết lập sự hợp tác với Ấn Độ trên các diễn đàn đa phương, và hoan nghênh New Delhi là một thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải – một tổ chức khu vực do Trung Quốc và Nga chi phối. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm dược và nông nghiệp của Ấn Độ. Hai bên cũng nhất trí bắt đầu đàm phán về hợp tác hạt nhân dân sự.

Tuy nhiên, sự hợp tác về kinh tế không thể xoa dịu những căng thẳng biên giới Trung-Ấn trên thực địa. Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, hai bên không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề biên giới kéo dài nhiều thập kỷ qua. Binh sĩ của cả hai bên vẫn đối đầu căng thẳng tại cao nguyên Ladakh ở khu vực phía Tây Himalayas.

Phát biểu sau khi hội đàm với ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Modi cho biết: “Tôi đã nêu ra những quan ngại nghiêm túc về những vụ việc liên tiếp ở biên giới. Chúng tôi đã nhất trí rằng hòa bình và sự bình yên ở khu vực biên giới là nền tảng thiết yếu cho sự tin tưởng giữa hai nước cũng như là sự nhận thức về tiềm năng lớn của mối quan hệ song phương”.

Ấn Độ xây đường sắt, ngày càng chứng tỏ không ngán TQ

Phương Quỳnh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 02/11/2014 10:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện