Trung Quốc xây đảo: Thêm nhiều tiếng nói quan ngại

(Tin tức 24h) - Động thái ngang nhiên xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến nhiều quốc gia quan ngại.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - Đô đốc Harry Harris đã đề cập đến vấn đề Biển Đông và động thái xây đảo nhân tạo của nước này tại Biển Đông.

Đô đốc Harris đã tuyên bố rõ Trung Quốc không có quyền cản trở hoạt động của hải quân Ấn Ðộ tại biển Ðông.

Kênh truyền hình New Delhi (NDTV) dẫn lời ông Harris nói: “Biển Ðông là vùng biển quốc tế và Ấn Ðộ có thể hoạt động tự do nếu muốn. Nếu đó là biển Ðông, hãy cứ đến đó”.

Ngày 3/3, trang mạng Đông Phương của Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt ảnh về quá trình cải tạo đất đá, xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông tại 6 bãi đá Chữ Thập, Subi, Tư Nghĩa (Huy Gơ), Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên của Việt Nam, với diện tích tăng lên chóng mặt. (Ảnh đá Gạc Ma tháng 11/2014)
Ngày 3/3, trang mạng Đông Phương của Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt ảnh về quá trình cải tạo đất đá, xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông tại 6 bãi đá Chữ Thập, Subi, Tư Nghĩa (Huy Gơ), Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên của Việt Nam, với diện tích tăng lên chóng mặt. (Ảnh đá Gạc Ma tháng 11/2014)

Về tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc với các nước láng giềng, ông Harris bày tỏ: “Tôi cảm thấy quan ngại về quá trình xây đảo nhân tạo. Tôi nghĩ rằng đó là sự khiêu khích và gây ra căng thẳng ở Biển Ðông cũng như đối với các nước ở Biển Ðông. Vì vậy, tôi quan ngại về điều này”.

Ðô đốc Mỹ nói thêm rằng tất cả những ai quan ngại về quyền tự do đi lại ở Biển Ðông đều phải “có nhiệm vụ chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm ở Biển Ðông và việc xây đảo nhân tạo nghiêm trọng của Bắc Kinh”. “Trên thực tế, họ đang thay đổi hiện trạng tại Biển Ðông” - báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Harris nói trên truyền thông Ấn Độ.

Đây là phát biểu mới nhất của phía Mỹ bày tỏ sự quan ngại về động thái xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Trước đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đề cập đến việc Trung Quốc mở rộng tiền đồn, trong đó có thể có cả đường băng và bến đỗ tàu ở các đá ở Trường Sa. 

Ông Clapper mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% Biển Đông là "quá đáng". 

Cách đây 2 ngày, hôm 3/3, Philippines cũng chỉ trích Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa đe dọa hòa bình và làm hủy hoại đa dạng sinh học ở biển Đông.

Cụ thể, trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc, Đại sứ Philippines tại LHQ, bà Irene Susan Natividad cho biết việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại 6 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam là mối đe dọa an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Hành động này của Trung Quốc cũng sẽ hủy hoại đa dạng sinh học làm mất cân bằng sinh thái ở biển Đông. Nó sẽ để lại hậu quả dài hạn cho những cư dân bám biển để sống trong nhiều thế hệ”, bà Natividad nói.

Liên quan đến động thái này, báo chí nước ngoài nhiều lần dẫn lời giới chuyên gia quốc tế thể hiện thái độ bất bình, lật tẩy những mưu đồ của Trung Quốc.

Ông James Holmes, giáo sư chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hàng hải Mỹ (USNW), nhận định: "Nếu Trung Quốc thật sự có thể xây dựng đường băng cùng các kiến trúc khác trên những đảo nhân tạo nước này đang bồi đắp thì tuyên bố chủ quyền của họ đối với các vùng biển sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Ông M. Taylor Fravel, chuyên gia về chính sách hàng hải Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts thì đánh giá, bằng cách biến bãi đá thành căn cứ quân sự, Trung Quốc sẽ giành được nhiều lợi thế hơn trong việc điều động các đội tuần duyên hay tàu chiến tại những vùng biển cách xa bến cảng của nước này, từ đó gia tăng áp lực lên các nước láng giềng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 05/03/2015 15:55

Sự Kiện