Trung Quốc xây đảo Biển Đông: Mỹ đáp trả bằng hành động

(Tin tức 24h) - Một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận trên biển lớn nhất thế giới - RIMPAC.

Điều này được coi như cách thể hiện thái độ của Mỹ đối với những hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua.

Ảnh chụp từ vệ tinh hôm 16/3/2015 cho thấy tàu hút cát của Trung Quốc đang bồi lấp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa - Ảnh: DigitalGlobe/Getty/Bloomberg.
Ảnh chụp từ vệ tinh hôm 16/3/2015 cho thấy tàu hút cát của Trung Quốc đang bồi lấp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: DigitalGlobe/Getty/Bloomberg.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain nói: “Tôi sẽ không mời họ thời gian này vì hành vi xấu của họ. Những tháng cuối năm 2014 họ đã bồi lấp 24,3 hecta xung quanh quần đảo Trường Sa. Trong năm 2015, họ đã bồi lấp khoảng 243 hecta và đang xây dựng một đường băng”.

Ông McCain nói rằng sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông có thể dẫn tới khả năng nước này đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không như đã làm ở Hoa Đông năm 2013.

Mỹ đã phản đối động thái đó nhưng Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng Nhà Trắng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc lặp lại điều này ở Biển Đông.

“Động thái đó khẳng định rằng đấy là không phận Trung Quốc. (…) Tư lệnh Hạm đội 7 của chúng tôi đã đưa ra cảnh báo nhưng hình như đã bị bỏ qua” - thượng nghị sĩ John McCain cho biết.

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, ông Harry Harris cáo buộc Trung Quốc đang xây dựng một “Vạn Lý Trường Thành bằng cát” trên Biển Đông.

Một số lãnh đạo khác của quốc hội và quân đội Mỹ cũng ủng hộ việc trừng phạt Trung Quốc. Một nguồn tin tiết lộ Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo cho Hải quân nước này rằng Lầu Năm Góc không muốn Trung Quốc được mời tham gia RIMPAC 2016 vì hành vi gần đây nhưng quan điểm của Hải quân Mỹ thì ngược lại.

Chuyên gia Patrick Cronin thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) cũng kêu gọi Mỹ trừng phạt ngoại giao Trung Quốc, đồng thời tăng cường hợp tác quân sự với các nước khu vực.

Thời gian qua, Mỹ đã liên tục bày tỏ sự quan ngại đối với những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong tháng 4/2014, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương lo ngại chương trình xây đảo của Trung Quốc trên Biển Đông có thể dẫn tới việc Bắc Kinh giành quyền kiểm soát khu vực này.

Theo vị đô đốc này, Trung Quốc có thể lắp đặt radar theo dõi từ xa, đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tới các đảo trên biển Đông. Các hoạt động này có thể đem lại cho Trung Quốc khả năng thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

“Điều này chắc chắn làm phức tạp môi trường an ninh khu vực”, ông Locklear nhận định. “Những nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm cùng với Trung Quốc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) chưa đem lại nhiều hiệu quả”.

Ngay cả Tổng thống Obama hôm 10/4 cũng tuyên bố Mỹ lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng “sức mạnh cơ bắp” đối với các nước nhỏ hơn trong khu vực.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/05/2015 14:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện