Trung Quốc vẫn khai hội thịt chó lớn nhất trong năm

(Tin tức 24h) - Các nhà hoạt động vì động vật phản đối lễ hội ăn thịt chó ở Trung Quốc, được bắt đầu tổ chức trong 10 ngày bắt đầu từ 21/6.

Lễ hội thịt chó hàng năm tổ chức tại thành phố Ngọc Lâm, ở phía nam Trung Quốc đã bắt đầu khai hội trong tiết Hạ chí (ngày 21/6), bất chấp các lo ngại về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các hoạt động cấm buôn bán động vật hoang dã, bảo vệ thú cưng.

Trung Quoc van khai hoi thit cho lon nhat trong nam
Ngọc Lâm vẫn khai hội thịt chó lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: HSI

Lễ hội kéo dài 10 ngày hàng năm ở thành phố Yulin phía tây nam thường thu hút hàng ngàn người tham gia.

Việc lễ hội này vẫn được tổ chức đã khiến các nhà hoạt động bảo vệ động vật bức xúc. 

Trong một thông báo, tổ chức giúp đỡ vật nuôi thế giới Humane Society International (HSI) đặt trụ sở tại Mỹ cho biết, họ không ủng hộ hoạt động tổ chức lễ hội này của chính quyền địa phương cũng như khẳng định sẽ tiếp tục giải cứu những con vật đáng thương này khỏi những khu chợ buôn bán thịt chó. HSI khẳng định họ sẽ ghi hình những người buôn bán thịt chó mèo bởi đây là hành vi vi phạm những quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Trung Quoc van khai hoi thit cho lon nhat trong nam
Một thanh niên dắt chó đi hỏi mua thịt chó tại Ngọc Lâm, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc kêu gọi thay đổi "một số phong tục truyền thống về loài chó" ở nước này và nhấn mạnh chó là "động vật bầu bạn, giải cứu và phụng sự".

Danh mục tài nguyên di truyền gia súc và gia cầm của Trung Quốc xuất bản ngày 29/5, Bộ Nông nghiệp nước này không còn coi chó như gia súc hoặc gia cầm.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã sửa đổi danh mục thành 33 loại "vật nuôi truyền thống", trong đó có lợn, bò, dê, cừu... và 16 "vật nuôi đặc biệt" như hươu sao, lạc đà alpacas...

Theo Luật Chăn nuôi của Trung Quốc, chỉ những động vật trong danh mục trên mới có thể được nhân giống, nuôi, buôn bán và vận chuyển cho mục đích thương mại.

Điều này có nghĩa là động thái mới có khả năng ngăn chặn khoảng 10 triệu con chó bị giết để lấy thịt mỗi năm ở Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc nói rằng, những con chó đã được thuần hóa trong thời gian dài ở nước này và chúng đã có mối quan hệ thân thiết với con người.

"Với sự tiến bộ của thời đại, sự hiểu biết của con người về văn minh và thói quen ăn uống đã thay đổi liên tục. Một số phong tục truyền thống về chó cũng sẽ thay đổi" - người phát ngôn của bộ chia sẻ với báo giới.

Tuyên bố đưa ra được cho là đáp ứng các phản ánh của những nhà hoạt động bảo vệ động vật trước hoạt động "tàn sát" hàng nghìn con chó trong dịp lễ hội này.

"Phong tục truyền thống" từng được sử dụng như một lời lý giải cho sự tồn tại của lễ hội thịt chó Ngọc Lâm thường niên. Nhưng đây là một trong những lễ hội ẩm thực gây tranh cãi nhất thế giới, bắt đầu rộ lên vào năm 2009. Thành phố Ngọc Lâm là nơi chứng kiến hàng nghìn con chó bị sát hại, cạo lông và thui trên lửa trước khi bán cho người dân địa phương.

Trung Quoc van khai hoi thit cho lon nhat trong nam
Xe chở thịt chó trong một khu chợ tại Trung Quốc. Ảnh: Express

HSI cho biết, số lượng chó bị giết thịt năm nay đã giảm xuống so với mọi năm.

Hai thành phố Thâm Quyến và Chu Hải của Trung Quốc đã cấm ăn thịt chó sau đại dịch COVID-19. Hồi cuối tháng 2, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tạm thời với tất cả hoạt động thương mại và tiêu thụ động vật hoang dã.

Kim Hoa

Thứ Hai, 22/06/2020 15:24

Sự Kiện