Trung Quốc tung hoành ở sân sau Mỹ, bán vaccine COVID-19

(Tin tức 24h) - Không chỉ muốn thống trị ngành vật tư y tế thế giới, Trung Quốc đang tìm thị trường bán vaccine COVID-19 của mình, tập trung ở sân sau Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mexico ngày 22/7 cho biết, Trung Quốc có kế hoạch cung cấp khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe để những nước này có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19.

Trung Quoc tung hoanh o san sau My, ban vaccine COVID-19
Trung Quốc sẽ thâu tóm ngành y tế ở sân sau Mỹ?

Trung Quốc đã đưa ra cam kết trên trong cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng đến từ một số nước Mỹ Latinh và Caribe.

Theo RT, Argentina, Barbados, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Cộng hòa Dominican, Ecuador, Trinidad và Tobago, Panama, Peru và Uruguay cũng tham gia vào sự kiện này, tại đó họ đã thảo luận về hợp tác để giải quyết tác động của đại dịch.

“Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng vaccine phát triển trong đất nước của mình sẽ là một cách tiếp cận phổ cập nhất vì lợi ích chung và nước này sẽ cung cấp khoản vay 1 tỷ USD để hỗ trợ việc các nước trong khu vực có thể mua được" - Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố. Các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mexico không nêu rõ bất cứ chi tiết nào về thời điểm vaccine của Trung Quốc có thể được phân phối.

Trung Quốc là một trong một số quốc gia đi trước trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa bệnh COVID-19. Vaccine thử nghiệm của công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc Sinovac Biotech hiện chuẩn bị bước vào thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối tháng 7 này.

Vaccine của Trung Quốc đứng sau 8 trong số 19 "ứng cử viên" vaccine COVID-19 trong các thử nghiệm trên người được tiến hành cho đến nay.

Chưa rõ chi tiết về các khoản vay của Trung Quốc cho các nước Mỹ Latin để mua vaccine COVID-19 có tương tự các khoản vay mà họ đã từng thực hiện trong các dự án cơ sở hạ tầng hay không. Nhưng đề cập các khoản vay của Trung Quốc sẽ là điều mà các quốc gia Mỹ Latin thực sự cần cân nhắc.

Các tín hiệu mới nhất được phía Mexico phát đi cho thấy Trung Quốc không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để tiếp tục chộp lấy thị trường bị Mỹ "bỏ rơi" ở sân nhà.

Thực tế không chỉ ở Mỹ Latin mà Trung Quốc cũng đã vươn những cánh tay dài của họ tại các thị trường trên thế giới trong lĩnh vực y tế.

Trung Quốc được ví như là công xưởng của thế giới, hiện đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh đại dịch phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Dịch COVID-19 diễn ra khiến người châu Âu và người Mỹ đổ xô đi mua khẩu trang để bảo vệ chính mình song thực tế là có tiền cũng chưa chắc đã đặt được hàng tại xưởng. Vụ việc người Mỹ chặn đường số khẩu trang chuẩn bị lên máy bay để đến châu Âu đã khiến thế giới bàng hoàng nhận ra vai trò thực sự của "công xưởng" này.

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy, Trung Quốc đang trở thành độc tôn trên thị trường vật tư y tế toàn cầu. Tại Mỹ, trong bối cảnh đại dịch, những nhà sản xuất cũng không thể tìm được các nhà buôn có thể bán cho họ máy cắt vải chuyên dụng để sản xuất khẩu trang hay chai nhựa để đựng nước rửa tay.

Theo chính sách của Trung Quốc, chủ sở hữu của các nhà máy được hưởng giá đất rất dễ chịu, cùng khoản vay và trợ cấp rộng rãi. Các bệnh viện đại lục được khuyến khích nhập vật tư từ doanh nghiệp địa phương, đem lại cho các nhà cung cấp thị trường thuận lợi và độc quyền.

Shenzhen Mindray, một công ty cung cấp máy thở và các thiết bị hồi sức tích cực, từng nhận khoản đầu tư 16,6 triệu USD mỗi năm, kể từ 2017. Guangzhou Improve, đơn vị chế tạo kit xét nghiệm và khẩu trang cũng được hỗ trợ 2,5 đến 5 triệu USD hàng năm.

Sinopec, một công ty dầu mỏ, cho biết đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ khi khởi công xây dựng nhà máy sản xuất màng lọc vi hạt cho khẩu trang và mặt nạ phòng độc. 600 kỹ sư và công nhân làm việc liên tục 35 ngày, xây xong một cơ sở đáng lẽ mất một năm để hoàn thiện.

Sắp tới, khi vaccine ra mắt, nhu cầu đối với đồ bảo hộ và khẩu trang dự kiến giảm mạnh, nhiều nhà máy trên thế giới có thể sẽ đóng cửa. Song đến nay, các công ty Trung Quốc chịu chi phí sản xuất thấp nhất, chiếm ưu thế nếu có đợt bùng phát tiếp theo.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 24/07/2020 08:05

Sự Kiện