Trung Quốc trước thách thức từ G7

(Tin tức 24h) - Từ trước cuộc hội nghị thượng đỉnh G7, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc đã phản ứng về thái độ và cách thức nhóm họp Mỹ. 

Tờ CGTN của Trung Quốc đưa tin, hôm 12/6, trước cuộc họp thượng đỉnh G7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã kêu gọi một số quốc gia cần tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và đề cao vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc.

Trung Quoc truoc thach thuc tu G7
Nhóm G7 sẽ không thể thành công đối phó Trung Quốc?

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhóm 7 quốc gia đang tìm kiếm tiếng nói và cách thức chung trong việc đối phó với Trung Quốc.

"Chỉ có một hệ thống và một trật tự trên thế giới, và đó là hệ thống quốc tế với LHQ làm nòng cốt và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, chứ không phải cái gọi là hệ thống và trật tự do một vài quốc gia ủng hộ" - tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh nêu rõ.

Phát ngôn này được cho là đáp trả những thông điệp được Mỹ gửi đến G7 như một cơ hội để tìm kiếm liên minh với các nước phương Tây khác để duy trì "hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ".

"Chỉ có một loại chủ nghĩa đa phương, dựa trên mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, coi nhau là bình đẳng, hợp tác và cùng thắng, chứ không phải chủ nghĩa đa phương giả danh dựa trên lợi ích của các 'vòng tròn nhỏ' và chính trị nhóm" - tuyên bố có đoạn.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc điện đàm "đấu khẩu" liên quan các vấn đề COVID-19, nhân quyền với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ông Dương khẳng định rằng lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô lý", theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tôn trọng sự thật và khoa học, không chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc và tập trung sự chú ý vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch" – ông Dương nói.

“Trung Quốc ủng hộ hợp tác quốc tế về đại dịch và phản đối bất kỳ nỗ lực lợi dụng đại dịch nào nhằm bôi nhọ Trung Quốc” – quan chức Trung Quốc nói thêm.

Ông Dương cũng "đá xéo" Washington trong bối cảnh ông Biden đang dự hội nghị cấp cao của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7 - gồm Mỹ, Đức, Anh, Nhật, Pháp, Ý, Canada và đại diện của Liên minh châu Âu) tại khu nghỉ mát Carbis Bay thuộc hạt Cornwall phía tây nam Anh.
 
"Chủ nghĩa đa phương chân chính không phải là chủ nghĩa đa phương giả danh dựa trên lợi ích trong nhóm nhỏ" – ông Dương nói với ông Blinken.

“Chủ nghĩa đa phương duy nhất thực sự được hình thành dựa trên các nguyên tắc của hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế” – ông Dương nói thêm.

Liên quan vấn đề nhân quyền, quan chức Trung Quốc tiếp tục chỉ trích Mỹ "đạo đức giả" khi ông Blinken nhấn mạnh điều mà Washington gọi là “tội ác diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ.

“Mỹ nên giải quyết các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong nước mình, và không sử dụng cái gọi là các vấn đề nhân quyền như một cái cớ để tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác” – ông Dương nói.

Sau các thông điệp từ cuộc họp nhóm G7 cho thấy các nước này có mục tiêu thiết lập kế hoạch "Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W), đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng to lớn ở các nước thu nhập thấp và trung bình, đối phó với sáng kiến Vành đai- Con đường của Trung Quốc, hiện nay phía Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào.

Tuy nhiên, tờ Hoàn cầu Thời báo bản tiếng Anh (Global Times) có bài của Martin Jacques cho rằng khối G7 "chỉ là cái bóng mờ nhạt của chính nó".

Tác giả người Anh, người từng làm nghiên cứu ở ĐH Cambridge và ĐH Phục Đán, cho rằng "vai trò và tầm quan trọng của G7 nay đã giảm đi vì vai trò tăng lên của thế giới gồm các nước đang phát triển".

Theo ông, các nước đang phát triển nay đóng góp 2/3 tỷ trọng kinh tế thế giới, và Phương Tây chỉ còn 1/3. Còn trong thập niên 1970 thì tương quan này là ngược lại.

Nhà báo Martin Jacques tin rằng năm 2008 - khi xảy ra khủng hoảng tài chính thế giới - là thời điểm bước ngoặt cho G7. Nay Trung Quốc trỗi dậy, "khiến G7 bị đẩy sang một bên và điều chỉnh lại cả quan hệ của từng nước trong G7 với Trung Quốc".

"Mỹ hứa xuất khẩu 80 triệu liều vaccine cuối năm nay. Thử so con số này với thành tích của Trung Quốc. Ngoài 770 triệu liều đã được tiêm trong nước, Trung Quốc xuất khẩu trên 300 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển. Quá nửa số tiêm chủng tại châu Mỹ Latin là dùng nguồn Trung Quốc" - nhà báo này bình luận.

Trung Quoc truoc thach thuc tu G7
Chuyên gia Trung Quốc tin rằng, phương Tây khó có thể đối đầu Trung Quốc dù đã tìm cách liên minh.

Chưa hết, mậu dịch giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt 685 tỷ USD.  Đầu tháng 6, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu cam kết giúp ASEAN chống đại dịch Covid và đề xuất phát triển "một con đường hợp tác mang tính cách đặc sắc Đông Á" (road of regional cooperation with East Asian characteristics).
 
Giờ đây trước sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc, Mỹ đã đặt ra các giới hạn riêng để buộc các nước đồng minh cùng tham gia đối phó, để giữ vững Mỹ ở vị thế nền kinh tế số 1 thế giới.
 
Bài báo này cho rằng, Mỹ nỗ lực biến G7 - gồm các nền kinh tế phát triển cao, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản - thành nhóm 10 nền dân chủ.

Vì lý do đó, lãnh đạo ba nước Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ được mời tới dự hội nghị ở Anh, khai mạc 11/6 ở thị trấn ven biển St Ives, Cornwall.

Nhưng ông Martin Jacques cho rằng vì muốn thay đổi mục tiêu của mình, G7 có thể chỉ trở thành "giáo phái mang tính ý thức hệ" và các chương trình của họ khó có thể thành công.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 13/06/2021 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện