Trung Quốc triển khai máy bay H-6 sát biên giới Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Xin giới thiệu bài tổng hợp tin của Tòa soạn báo “Binh luận quân sự” với tiêu đề trên đăng trên báo này chiều 15/9/2020. 

Trung Quoc trien khai may bay H-6 sat bien gioi An Do

Tạp chí chuyên ngành quân sự Mỹ Military Watch ngày 15/9/2020 đưa tin:

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang triển khai một số máy bay ném bom chiến lược H-6 đến sát biên giới Ấn Độ.

Những động thái này của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xấu đi và tình hình khu vực biên giới đang leo thang căng thẳng.

Tổng cộng, Quân đội Trung Quốc đang có trong biên chế 270 máy bay ném bom chiến lược H-6. Phần lớn trong số đó được bố trí ở các khu vực dọc bờ biển phía Đông nước này.

Vì trong cơ số vũ khí của H-6 có các tên lửa hành trình (có cánh), nên việc triển khai chúng (H-6) ở khu vực biên giới có thể mang lại cho Trung Quốc một lợi thế đáng kể trước Quân đội Ấn Độ trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Các máy bay này được trang bị tên lửa hành trình CJ-20 tương đối mới với tầm bắn 2.000 km. Đầu tác chiến của nó có trọng lượng nửa tấn. Ngoài ra, Trung Quốc còn có tên lửa hành trình YJ-63 có bán kính tác chiến kém hơn 10 lần so với CJ-20.

Nhưng vì loại đạn này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều CJ-20 nên máy bay ném bom H-6 có ​​khả năng mang một số lượng lớn tên lửa YJ-63.

Từ trước đây khá lâu, Ấn Độ đã nghĩ đến việc mua sắm các phiên bản hiện đại hóa của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga- những máy bay Nga này có các tính năng vượt trội hơn nhiều so với H-6 Trung Quốc.

Ngoài ra, New Delhi đã ký một hợp đồng mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Ấn Độ cũng không loại trừ khả năng mua thêm các máy bay tiêm kích Su-35 và MiG-35”.

Ảnh đã sử dụng: ru.wikipedia.org/, Kevin McGill

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Tư, 16/09/2020 18:30

Sự Kiện