Trung Quốc thông mạng 5G, Mỹ rối bời

(Tin tức 24h) - Trong khi Trung Quốc chính thức khởi động mạng 5G thì Mỹ vẫn đang loay hoay tìm địa điểm ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc đã chính thức khởi động mạng 5G trên toàn quốc vào ngày 1/11, trong bối cảnh nước này đối đầu căng thẳng với Mỹ và đặt kỳ vọng dẫn trước trong lĩnh vực mạng viễn thông thế hệ tiếp theo.

Với tốc độ truyền dữ liệu siêu nhanh, mạng 5G có khả năng hỗ trợ những công nghệ mới nhất trên thế giới như xe không người lái hay phẫu thuật từ xa.

China Telecom, China Unicom và China Mobile đều công bố các gói thuê bao 5G có giá khởi điểm khoảng 128 nhân dân tệ (18 USD) mỗi tháng, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng mức giá này vẫn có thể quá cao để phổ biến trên diện rộng.

Các dịch vụ được cung cấp bởi các nhà mạng di động ở Trung Quốc đều tương tự nhau và lên tới khoảng 599 nhân dân tệ mỗi tháng cho 300 gigabyte dữ liệu và 3.000 phút gọi.

Ban đầu, các nhà mạng Trung Quốc dự kiến sẽ triển khai 5G thương mại vào năm 2020, nhưng khung thời gian này đã được điều chỉnh sớm hơn.

Trung Quoc thong mang 5G, My roi boi
Mạng 5G thương mại hiện đã có mặt tại hơn 50 thành phố của Trung Quốc

Giới phân tích cho rằng, diễn biến trên phần nào xuất phát từ cuộc chiến thương mại Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra, nay dần mở rộng thành một cuộc chiến về uy quyền công nghệ.

Không gian 5G là một trong những chiến trường quan trọng và đã trở thành một chủ đề mang tính chính trị. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố cuộc đua tới 5G đang diễn ra và nước Mỹ phải giành chiến thắng.

Mỹ cũng đã gây áp lực lên nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei và cáo buộc thiết bị của hãng này gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia vì nó có thể được Bắc Kinh sử dụng cho hoạt động gián điệp. Washington cũng đang tìm cách thuyết phục các quốc gia khác cấm công ty Trung Quốc tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G.

Theo giới quan sát, dường như Trung Quốc đang tranh thủ giai đoạn giao thời giữa hai nhiệm nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ để dẫn trước Mỹ trong cuộc đua công nghệ, viễn thông.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích liên quan đến quyết định rút quân khỏi Syria. Mỹ đã đánh mất vai trò của mình ở Syria một cách chóng vánh.

Ông Trump muốn nhanh chóng tạo dấu ấn trong mối quan hệ với Trung Quốc nhằm lấy lại uy tín trong Quốc hội Mỹ. Dấu ấn đó có thể được tạo nên thông qua hỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".

Thế nhưng, một lần nữa Tổng thống Trump lại gặp vấn đề khi Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 30/10 tuyên bố hủy đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC 2019 do cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này.

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc từng dự định ký thỏa thuận bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2019. Và rồi dự định này bỗng tan thành mây khói.

Hiện Washington đang cấp tập tìm một địa điểm mới để ký thỏa thuận thương mại với "giai đoạn 1" với Bắc Kinh.

Theo Reuters, Nhà Trắng dự kiến đề xuất một số địa điểm tại Mỹ làm nơi diễn ra lễ ký quan trọng này. Alaska và Hawaii đang được xem là những lựa chọn tiềm năng mà phía Trung Quốc có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin thương mại của Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã đề nghị tiến hành sự kiện này tại Khu hành chính đặc biệt Macau.

Tổng thống Mỹ chưa đưa ra đề xuất cụ thể thời điểm sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ trở lại bàn đàm phán vào ngày 1/11.

Trường An

Thứ Bảy, 02/11/2019 10:23

Sự Kiện