Trung Quốc thêm vào danh sách sẽ sản xuất vaccine Nga

(Tin tức 24h) - Nga tìm đến các công ty Trung Quốc để sản xuất vaccine Sputnik V.

AP đưa tin, Nga thông báo đã ký kết 3 thỏa thuận sản xuất tổng cộng 260 triệu liều vaccine đối với các công ty sản xuất vaccine Trung Quốc.

Trung Quoc them vao danh sach se san xuat vaccine Nga
Trung Quốc sẽ sản xuất vaccine Nga - Sputnik V

Việc thúc đẩy sản xuất ở nước ngoài được cho là nỗ lực của Nga chung tay đẩy lùi đại dịch bằng cách chia sẻ công nghệ sản xuất vaccine của mình với các quốc gia chấp thuận vaccine này và đủ năng lực sản xuất cần thiết.

Quỹ đầu tư trực tiếp (RDIF) của Nga đã ký thỏa thuận với nhiều nhà sản xuất vaccine ở các quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc, Brazil, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy… Tuy nhiên, vẫn chưa có nhà sản xuất nào có tiềm năng sản xuất được một lượng lớn vaccine đáp ứng nhu cầu.

Thay đổi chiến lược, Nga tìm đến các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc. Hồi tháng 4, RDIF tuyên bố Nga sẽ sản xuất 100 triệu liều vaccine hợp tác với công ty sinh học Hualan của Trung Quốc. Trước đó, tổ chức này cũng đã đạt thỏa thuận hồi tháng 3 với công ty công nghệ sinh học Shenzhen Yuanxin Gene sản xuất 60 triệu liều vaccine.

Tháng 11 năm ngoái, RDIF cũng đã ký kết một hợp đồng với hãng dược phẩm Tibet Rhodiola khi hãng này cam kết trả 9 triệu USD để sản xuất và bán vaccine Sputnik V trong thị trường Trung Quốc.

Rasmus Bech Hansen, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Airfinity, cho biết: “Nga tham vọng song rất khó có thể đạt được các mục tiêu trọn vẹn. Việc hợp tác với Trung Quốc để sản xuất Sputnik V có thể là quyết định đôi bên cùng có lợi cho cả Nga và Trung Quốc”.

Trong những năm gần đây, phần lớn các công ty sản xuất vaccine Trung Quốc đã chuyển từ sản xuất các sản phẩm để sử dụng trong nước sang cung cấp cho thị trường toàn cầu. Trong đại dịch COVID-19, các công ty vaccine Trung Quốc đã xuất khẩu hàng trăm triệu liều dùng ra nước ngoài. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã mở rộng năng suất và cho biết họ có thể đáp ứng nhu cầu trong nước vào cuối năm nay.

Với hiệu quả lên tới trên 91%, vaccine Sputnik V nhận được nhiều đánh giá tốt của giới y khoa và các đơn đặt hàng tới tấp. Cho đến nay, số vaccine Nga được chuyển tới các nước vẫn chỉ là một phần nhỏ, mới có 11,5 triệu liều được xuất khẩu trong tổng số 630 triệu liều thỏa thuận.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nhu cầu về Sputnik V vượt xa so với năng lực sản xuất trong nước của Nga.

Thực tế cho thấy, dù thúc đẩy sản xuất vaccine ở nước ngoài giúp nội địa hóa vaccine và hỗ trợ xuất khẩu nhưng chính Nga cũng phải nhập khẩu lại từ các nước đó. Tháng 12/2020, hai máy bay chở các lô Sputnik V rời Hàn Quốc đến Nga. Nhà sản xuất GL Rapha dự kiến gửi lô hàng khác trong những ngày tới. Các công ty Ấn Độ cũng có kế hoạch xuất khẩu vaccine sang Nga.

Đại sứ Ấn Độ tại Nga, ông Shri Varma, cho biết: "Chúng tôi có triển vọng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vaccine, sẽ có đợt triển khai Sputnik V lớn trong nước, cung ứng cho cả Ấn Độ, Nga và toàn thế giới".

Hiện Nga ký kết 4 hợp đồng sản xuất với Ấn Độ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 04/05/2021 07:55

Sự Kiện