Trung Quốc tăng cường mua dầu Iran

(Tin tức 24h) - Lượng dầu Iran đổ vào các bể dự trữ chiến lược của Trung Quốc đang tăng lên khoảng 142.000- 360.000 thùng/ngày.

Reuters ngày 8/8 dẫn 3 nguồn theo dõi tàu chở dầu cho thấy, khoảng 4,4- 11 triệu thùng dầu thô Iran đã được bơm vào các bể dự trữ chiến lược của Trung Quốc hồi tháng 7, tương đương 142.000 - 360.000 thùng/ngày.

Trung Quoc tang cuong mua dau Iran
Trung Quốc liên tục mua dầu Iran bất chấp trừng phạt Mỹ.

Con số này được cho là tăng hơn nhiều so với tháng 6, 855.638 tấn, ước khoảng 208.205 thùng/ngày. Đây là mức thấp nhất trong gần một thập niên và thấp hơn mức cùng kỳ năm 2018 khoảng 60%, theo thông tin của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố chi tiết về hàng nhập khẩu tháng 7 theo xuất xứ trong tuần cuối tháng 8.

Lượng dầu thô Trung Quốc mua của Iran trong tháng 7 cho thấy lượng dầu vẫn được bổ sung bằng một nửa mức của năm ngoái, cho thấy Bắc Kinh không hề chùn bước trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ ước tính, 50-70% lượng dầu xuất khẩu của Iran đổ sang Trung Quốc, 30% sang Syria.

Khoảng 20 triệu thùng dầu Iran được phát hiện đang nằm kẹt tại cảng phía đông bắc Đại Liên sau khi được chuyển vào các bể ngoại quan kể từ cuối năm ngoái.

Theo nghiên cứu của nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv, tháng 7 đã chứng kiến ​​năm tàu ​​do Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC) vận hành đã xả 958.000 tấn dầu thô Iran vào cảng Cẩm Châu ở phía đông bắc Trung Quốc, Huệ Châu ở phía nam và Thiên Tân ở phía bắc.

Cẩm Châu, Thiên Tân và Huệ Châu là những địa điểm cho các nhà máy lọc dầu và lưu trữ thương mại thuộc sở hữu của các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc China Petroch Chemicals Corp (Tập đoàn Sinopec) và Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Trong một báo cáo ngày 29/7, công ty dữ liệu năng lượng Kpler có trụ sở tại London cho biết hàng tồn kho tại bể chứa dầu ngầm tại Cẩm Châu đã tăng lên 6 triệu thùng từ mức 3,2 triệu thùng vào giữa tháng 6/2019. Đây là điểm cuối của dòng chảy dầu thô Iran. Sự gia tăng hoàn toàn là dầu Iran đổ vào đây.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu thô Iran truyền thống lớn duy nhất không cúi đầu trước sức ép trừng phạt của Mỹ. Hầu hết các nhà nhập khẩu lớn khác trong đó có Ấn Độ, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng nhập dầu của Iran do sợ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng 7, Mỹ đã lần đầu tiên áp lệnh trừng phạt với công ty nhà nước Trung Quốc vì tiếp tục nhập dầu của Iran sau khi lệnh miễn trừ hết hiệu lực.

Tuần trước, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri thúc giục Trung Quốc và nhiều nước khác mua thêm dầu của Iran. Ông Eshaq Jahangiri đồng thời tuyên bố, các lệnh trừng phạt của Mỹ không thẻ làm kinh tế Iran sụp đổ.

Một quan chức Mỹ nói với Politico, Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc tạo ngoại lệ cho Trung Quốc trong chiến dịch trừng phạt năng lượng chống Iran vì Washington hầu như không làm được gì để ngăn Bắc Kinh.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 09/08/2019 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện