Trung Quốc sắp điều tra Google, SMIC không đàm phán Washington

(Tin tức 24h) - SMIC bỏ khả năng đàm phán với Washington để tiếp tục cung cấp chip cho Huawei hay các thiết bị công nghệ tại Mỹ.

Nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC đang chuẩn bị có những "hành động cần thiết", sẵn sàng đương đầu với lệnh cấm từ Mỹ.

Trung Quoc sap dieu tra Google, SMIC khong dam phan Washington
Thay vì minh bạch với Washington, SMIC sẵn sàng đương đầu với lệnh cấm Mỹ.

SMIC cho biết họ "đang tiến hành đánh giá những tác động liên quan của các lệnh hạn chế xuất khẩu đối với hoạt động sản xuất và vận hành của công ty".

Hãng cũng thừa nhận đã có những "trao đổi sơ bộ" với Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ về các hạn chế xuất khẩu, nhưng không đề cập chi  tiết.

SMIC cho biết công ty "sản xuất chất bán dẫn và cung cấp dịch vụ công nghệ với mục đích phục vụ cho người dùng dân sự và kinh doanh thương mại. Chúng tôi không có bất cứ quan hệ gì với quân đội Trung Quốc".

Trước đó SMIC đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán và trưng bày "ruột gan" cho phía Mỹ để khẳng định về uy tín của các sản phẩm chip mà họ tạo ra không hề ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ và hy vọng có thể giải thích để xóa bỏ các uẩn khúc dẫn tới nghi ngờ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc và giới chức  Mỹ đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với SMIC. Nhiều khả năng, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc sẽ bị liệt vào danh sách các công ty mà Mỹ xem rằng có nguy cơ xâm hại lợi ích quốc gia.  

Đa phần các công ty chất bán dẫn lớn, bao gồm TSMC (Đài Loan, Trung Quốc) và cả SMIC đều dựa vào máy móc và công nghệ của Mỹ để sản xuất. Bắc Kinh sau đó đã đưa ra những biện pháp đẩy lùi hạn chế, đồng thời tố Mỹ là "kẻ bắt nạt" khi đang lạm dụng quyền lực quốc gia.

Các lệnh trừng phạt lên SMIC sẽ làm tổn hại đến tham vọng sản xuất xuất chip của Trung Quốc. Hiện quốc gia tỷ dân đang muốn xây dựng một ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, hiện đại nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Động thái có phần phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt sắp tới của Mỹ gây chú ý tới giới quan sát cuộc đối đầu công nghệ Mỹ-Trung.

Trung Quốc hiện đang ngỏ tín hiệu chuẩn bị cuộc điều tra chống độc quyền với Google.

Trung Quốc cáo buộc Google gây ra thiệt hại lớn với các công ty như Huawei khi cắt quyền dùng một số dịch vụ trên Android.

Theo Reuters, việc điều tra chống độc quyền với Google được Huawei đề xuất với chính phủ Trung Quốc năm ngoái. Cơ quan quản lý thị trường nước này đã tiếp nhận và đệ trình lên Ủy ban chống độc quyền của Quốc vụ viện Trung Quốc để xem xét. Tuy nhiên, việc có tiến hành một cuộc điều tra chính thức hay không sẽ được đưa ra sau tháng 10 và ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng quan hệ Mỹ - Trung.

Giới chức Trung Quốc sẽ xem xét các cáo buộc cho rằng vị trí độc tôn trên thị trường của Google gây ra thiệt hại lớn cho các công ty của nước này. "Mất sự hỗ trợ của Google với hệ điều hành Android, Huawei bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng và mất khả năng cạnh tranh trên thị trường smartphone", một trong hai nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Các ví dụ về chống độc quyền tại châu Âu và Ấn Độ có thể được các nhà quản lý Trung Quốc xem xét và thực hiện tương tự với Googe. Trong đó, cách tính tiền phạt sẽ dựa trên doanh thu toàn cầu của một công ty thay vì doanh thu chỉ ở quốc gia sở tại.

Liên minh châu Âu từng phạt Google 4,3 tỷ euro (5,1 tỷ USD) vào năm 2018 vì các hành vi phản cạnh tranh, bao gồm việc buộc các hãng sản xuất cài đặt sẵn ứng dụng trên hệ điều hành Android, hạn chế cài ứng dụng từ bên thứ 3 và ép dùng công cụ tìm kiếm Google. Ấn Độ gần đây đang xem xét cáo buộc Google độc quyền quảng cáo cho ứng dụng thanh toán di động.

Kim Hoa

Thứ Ba, 06/10/2020 07:51

Sự Kiện