Trung Quốc phản bác nghi vấn mới về Covid-19 ở Vũ Hán

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Harvard là những "quan sát hời hợt".

Tại cuộc họp báo ngày 9/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ những lập luận và nghi vấn của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Harvard về việc dịch Covid-19 có thể bùng phát tại Vũ Hán từ tháng 8 năm ngoái, sớm hơn so với công bố của giới chức Trung Quốc.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Y khoa Harvard dựa trên hình ảnh vệ tinh và dữ liệu tìm kiếm các triệu chứng trên Internet. Qua đây, họ nhận thấy lưu lượng xe hơi xung quanh các bệnh viện lớn của Trung Quốc tăng đột biến từ khoảng cuối tháng 8 năm ngoái.

Ngoài ra, các tìm kiếm trên công cụ Baidu của Trung Quốc với các từ khóa như “ho”, “tiêu chảy” (các triệu chứng giống với triệu chứng do Covid-19 gây ra) tăng vọt trong thời gian này.

Trung Quoc phan bac nghi van moi ve Covid-19 o Vu Han
Các nhà khoa học chụp ảnh vệ tinh, so sánh số xe ôtô tại Bệnh viện Tianyou giữa ngày 10/10/2019 và ngày 17/10/2019. Ảnh: ABC News.

Các dữ liệu trên khiến các nhà khoa học đặt ra nghi vấn rằng dịch Covid-19 có thể đã bùng phát tại tâm dịch đầu tiên của thế giới từ khoảng thời gian đó, chứ không phải cuối năm 2019 như công bố của Trung Quốc.

Bác bỏ các lập luận trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Tôi cho rằng điều này thật vô lý, vô lý đến không thể tin được khi đưa ra kết luận dựa trên những quan sát hời hợt như lưu lượng giao”.

Trước đó, ngày 7/6, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã tổ chức họp báo công bố Sách trắng về Covid-19. Sách trắng đã bác bỏ những cáo buộc đối với Trung Quốc về việc che đậy và trì hoãn báo cáo về dịch bệnh Covid-19 dẫn đến sự bùng phát của dịch bệnh trên toàn cầu.

Đồng thời, Sách trắng cho hay, Trung Quốc đã chủ động, kịp thời thông báo cho WHO, Mỹ và các quốc gia khác về tình hình dịch bệnh, cũng như công bố trình tự bộ gen của coronavirus chủng mới.

Cụ thể, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) đã thông báo cho người đồng cấp Hoa Kỳ về Covid-19 từ ngày 4/1. Hai bên đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về chia sẻ thông tin và hợp tác về các vấn đề kỹ thuật.

Thông tin liên lạc được đưa ra một ngày sau khi cơ quan y tế  tại Vũ Hán ban hành văn bản thông tin về bệnh viêm phổi mới không rõ nguyên nhân, trong đó báo cáo tổng cộng 44 trường hợp nhiễm bệnh.

Từ ngày 3/1, Trung Quốc bắt đầu cập nhật thường xuyên về sự phát triển của dịch bệnh tới WHO, các quốc gia liên quan và các tổ chức khu vực, cũng như các khu vực Hongkong, Macao, Đài Loan của nước này.

An Nhiên

Thứ Tư, 10/06/2020 10:06

Sự Kiện