Trung Quốc- Mỹ tiếp tục khai chiến lãnh sự

(Tin tức 24h) - Đối đầu Mỹ-Trung tiếp tục trong cuộc chiến lãnh sự, Mỹ bắt thêm nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Hôm 23/7, Mỹ đã bắt giam 3 nhà nghiên cứu Trung Quốc vì gian lận thị thực và làm giả nhân thân.

Trung Quoc- My tiep tuc khai chien lanh su
Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP San Francisco, bang California, Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Người thứ tư liên quan đến sự việc trên hiện đang lẩn trốn tại lãnh sự quán Trung Quốc ở TP San Francisco, hãng tin Sputnik cho biết.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố mới nhất: "Bốn cá nhân này đã bị buộc tội gian lận thị thực và nói dối về nhân thân của họ, giả là thành viên của Quân giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) và tiến hành các cuộc nghiên cứu trái phép ở Mỹ."

Theo thông báo, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tìm kiếm người còn lại hiện đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco".

FBI gần đây đã thực hiện các cuộc phỏng vấn những người có visa Mỹ và bị nghi ngờ liên quan đến quân đội Trung Quốc tại hơn 25 thành phố ở Mỹ. Mỗi cá nhân bị buộc tội gian lận visa sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm, đồng thời chịu mức phạt hành chính 250.000 USD.

Trước đó hôm 21/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hai công dân Trung Quốc là Li Xiao Yu (34 tuổi) và Dong Jia Zhi (33 tuổi) vì tìm cách ăn cắp dữ liệu nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 và tấn công mạng nhắm vào hàng trăm công ty ở Mỹ cùng các nước khác, trong đó có các nhà thầu quốc phòng.

Hai ngày sau đó, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hành động này "gây ảnh hưởng nghiêm trọng" tới quan hệ song phương.

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc hôm 23/7 cho biết nước này sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô để trả đũa việc Mỹ buộc Bắc Kinh đóng của Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston. Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được mở vào năm 1985, có tầm quan trọng chiến lược vì "phủ sóng" khu vực phía tây nam của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh. Lãnh sự quán ở Thành Đô cũng là nơi mà Mỹ theo dõi tình hình nhạy cảm ở Tây Tạng.

Trung Quoc- My tiep tuc khai chien lanh su
Lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô. Ảnh: SCMP

Hiện Mỹ duy trì 5 lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán, cùng hai tổng lãnh sự quán ở Hồng Kông và Macau.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ cho biết, Trung Quốc phản đối lệnh đóng cửa từ phía Mỹ, và cơ quan này sẽ mở cửa đến khi “có thông báo mới”.

“Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, nên chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Chúng tôi cho rằng yêu cầu từ phía Mỹ là không phù hợp với Công ước Vienna về những vấn đề lãnh sự, cũng như không tuân thủ theo thông lệ quốc tế và thông lệ ngoại giao. Động thái trên đã vi phạm Hiệp ước lãnh sự Mỹ-Trung" - ông Thái trả lời phỏng vấn tờ Politico ngày 23/7 nói.

Trung Quoc- My tiep tuc khai chien lanh su
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, cũng như đưa ra sự phản đối mạnh mẽ nhất… Do vậy, chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy hủy bỏ quyết định sai lầm trên” - ông nói thêm.

Dẫu vậy, Politico dẫn lời Giáo sư kinh tế chính trị và xã hội học Ho-Fung Hung làm việc tại Đại học Johns Hopkins nhận định, Tổng lãnh sự Thái Vĩ không có thẩm quyền tự đưa ra quyết định về việc tiếp tục mở lãnh sự quán hay không.

“Tôi sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu phía lãnh sự quán tự hành động mà không có sự chỉ đạo từ Bắc Kinh. Họ phải đợi lệnh của Bắc Kinh, và tôi không ngạc nhiên nếu các quan chức hai phía Mỹ-Trung đang thảo luận về tình hình thông qua các kênh bí mật. Bắc Kinh có thể sẽ đưa ra chỉ đạo cho phía lãnh sự quán vào phút chót” - ông Hung nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc từ chối đóng cửa lãnh sự quán tại Houston sẽ là động thái chưa từng có trong lịch sử quan hệ Mỹ-Trung. Và nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục mở lãnh sự quán, thì phía Mỹ có thể sẽ tước thị thực của ông Thái và nhiều nhân viên làm việc tại đây, cũng như cho phép các đặc vụ liên bang bắt giữ và trục xuất họ.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 24/07/2020 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện