Trung Quốc mượn lời Nga nhắc Mỹ cẩn trọng phòng thí nghiệm

(Tin tức 24h) - Trung Quốc ủng hộ quan điểm của Nga cho rằng Mỹ lập nhiều phòng thí nghiệm sinh học ở biên giới Nga là rủi ro đến người dân.

Thông tấn TASS của Nga hôm 29/4 dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh ủng hộ quan điểm của Nga cho rằng, có nhiều rủi ro với các phòng thí nghiệm sinh học ở các nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô trước đây.

Trung Quoc muon loi Nga nhac My can trong phong thi nghiem
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

"Chúng tôi đã lưu ý đến tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã tạo ra nhiều phòng thí nghiệm trên lãnh thổ của Liên Xô cũ, điều này gợi lên những lo ngại công khai nghiêm trọng ở các nước láng giềng liên quan. Công chúng địa phương đã khăng khăng yêu cầu các cơ sở này phải đóng cửa. Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ thể hiện thái độ có trách nhiệm, tính đến mối quan tâm chính thức của cộng đồng thế giới và thực hiện các bước đi thực sự để loại bỏ những lo ngại đó." - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu trách nhiệm của phía Mỹ đối với số phòng thí nghiệm này. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, Washington phải đặc biệt chú ý đến các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của người dân ở các quốc gia nơi đặt phòng thí nghiệm của Mỹ.

Tuyên bố trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đề cập đến các phòng thí nghiệm của Mỹ ở biên giới Nga, đặt tại các nước Liên Xô cũ là các phòng thí nghiệm sinh học, có thể gây những rủi ro tương tự như Mỹ đang cáo buộc về phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc "tạo ra" virus corona chủng mới.

Khi được hỏi bình luận về tuyên bố của Mỹ muốn điều tra phòng thí nghiệm Vũ Hán bởi nghi ngờ nơi đây là nguồn cơn khiến virus corona biến đổi và lây lan, bà Zakharova đã không bình luận trực tiếp về vấn đề này mà bày tỏ quan ngại tương tự về các phòng thí nghiệm sinh học mà Mỹ đặt ở các nước biên giới Nga.

Bà Zakharova cho rằng, các phòng thí nghiệm của Mỹ được xây dựng ở quốc gia thứ ba không nghi ngờ đã có thể được phục vụ cho tham vọng quân sự nhằm vào quốc gia thù địch với họ.

"Không loại trừ khả năng tại các phòng thí nghiệm của Mỹ ở các nước thứ ba đang diễn ra công việc tạo ra và sửa đổi các mầm bệnh nguy hiểm, bao gồm cả cho các mục đích quân sự" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng mang tên Lugar ở Tbilisi là cái tên được bà Zakharova nhắc đến.

Chưa hết, các phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học mà Mỹ đặt tại Ukraine cũng có thể đang phát triển các vũ khí sinh học như ở Ukraine. Các quan chức Ukraine hiện cũng đang yêu cầu thăm dò các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở nước này.

Các phòng thí nghiệm sinh học đang trở thành đề tài nóng sau khi dịch COVID-19 bùng nổ tại Trung Quốc và lan ra toàn thế giới. Giới khoa học lao đầu vào phân tích và tìm kiếm nguồn gốc của virus gây bệnh chết người. Nhưng Mỹ đã lập tức đổ lỗi cho Trung Quốc vì trước hết là không kiểm soát dịch đủ tốt, sau vì nghi ngờ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã "làm rò rỉ" virus corona.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây xác nhận về việc các chuyên gia người Mỹ trong phái đoàn WHO cử đến Trung Quốc để điều tra về dịch bệnh đã không tới tâm dịch Vũ Hán.

Khi đến Trung Quốc, phái đoàn WHO đi tới một số địa điểm, nhưng người Mỹ không nằm trong nhóm tới Vũ Hán.

Trung Quoc muon loi Nga nhac My can trong phong thi nghiem
Các chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc điều tra về virus corona đã không đến Vũ Hán.

Không rõ lý do các quan chức Mỹ không tới vùng tâm dịch của Trung Quốc.

Theo CNN, khi ở Vũ Hán, phái đoàn của WHO tới thăm sân bay, bệnh viện, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, trong đó có một phòng thí nghiệm của trung tâm này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng 4 cho biết Mỹ chưa thể tiếp cận cơ sở này để có thể đưa ra các đánh giá chính xác về việc dịch bệnh bắt đầu như thế nào.

Ông Pompeo từng nhiều lần khẳng định Trung Quốc từ chối đề nghị của chính quyền Trump cho các nhà khoa học Mỹ tới hiện trường.

"Tổng thống và chính quyền đã làm việc để đưa người Mỹ tới hiện trường ở Trung Quốc và giúp WHO tới đó. Nhưng chúng tôi bị từ chối. Chính phủ Trung Quốc không để điều đó xảy ra, điều này trái với sự minh bạch" - ông Pompeo cho hay.

Hải Lâm

Thứ Năm, 30/04/2020 07:39

Sự Kiện