Trung Quốc miệng cười, tay tập trận ở Biển Đông

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh thực hiện cuộc tập trận "tấn công bất ngờ" ở Biển Đông khi đang có cuộc gặp thân thiện với Ngoại trưởng Mỹ ở Đức.

Tân Hoa xã loan tin, đội tàu chiến Trung Quốc, trong đó có một tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa dẫn đường, đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động tập trận ở biển Đông kể từ hôm 10/2 vừa qua.

Các tàu hiện đã di chuyển tới khu vực đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Đợt tập trận được tuyên bố kết thúc vào ngày 17/2.

Trung Quoc mieng cuoi, tay tap tran o Bien Dong
Tàu chiến đổ bộ Jinggangshan của hải quân Trung Quốc trong một lần tham gia diễn tập đổ bộ trên biển Đông. Ảnh: Xinhua

Theo hãng thông tấn của Trung Quốc, hoạt động huấn luyện lần này gồm các bài tập đột kích, tấn công bất ngờ. Các cuộc tập trận đã được tiến hành thành công trong điều kiện thời tiết xấu trên biển, theo tờ báo.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời chuyên gia quân sự Yin Zhuo cho biết các cuộc tập trận trong tuần vừa qua được tiến hành trong điều kiện “không có kịch bản trước” và “sát nhất có thể với một trận đánh thật”.

Ông này nói rằng các cuộc tập trận thường kỳ của hải quân Trung Quốc ở các vùng biển ngoài khơi là một “xu thế không thể thay đổi”. Tuy nhiên, ông Yin thừa nhận năng lực về dài hạn của Hải quân Trung Quốc vẫn chưa đủ mạnh để bảo vệ các lợi ích của Bắc Kinh ở các vùng biển.

Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra không lâu sau khi một đội tàu hải quân của nước này, dẫn đầu là tàu sân bay Liêu Ninh, ngang nhiên tiến hành tập trận ở biển Đông hồi tháng 1.

Đáng chú ý, cuộc tập trận này diễn ra khi Trung Quốc cảnh báo Mỹ không được thách thức chủ quyền mà Trung Quốc tuyên bố là trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông hôm 15/2. Cùng với đó là cuộc gặp được đánh giá tốt giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Mỹ ở Bonn, Đức ngày 17/2.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương.

Được biết, cuộc hội đàm giữa hai bên không được lên kế hoạch trước kể cả khi ông Vương Nghị có tham gia Hội nghị G20.

Trung Quoc mieng cuoi, tay tap tran o Bien Dong
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Trong cuộc gặp gỡ, vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên cũng như những hồ sơ xung khắc giữa Washington và Bắc Kinh như vấn đề Đài Loan, Biển Đông và thương mại chắc chắn được hai bên đề cập đến.

Giới quan sát nhận định đây là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ Trung - Mỹ sau khi Tổng thống Trump gửi thư chúc Tết tới Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 8/2 và cuộc điện đàm giữa 2 lãnh đạo.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 18/02/2017 07:34

Sự Kiện