Trung Quốc khủng hoảng năng lượng nhưng không cần than Úc

(Tin tức 24h) - Mông Cổ và Nga là những nhà cung cấp lớn cho Trung Quốc bù đắp một phần lượng than giảm sút do Úc cung cấp.

Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm do thiếu than và các nguyên nhân khách quan khác liên quan đến dịch bệnh toàn cầu.

Một trong những nguyên nhân lớn là việc nước này đã không còn nhập khẩu than từ Úc liên quan đến các lệnh trừng phạt về cáo buộc đổ lỗi nguyên nhân COVID-19.

Trung Quoc khung hoang nang luong nhung khong can than Uc
Trung Quốc vừa cho nhập khẩu một phần than Úc nhưng sẽ không sớm gỡ các lệnh cấm trong năm nay.

Cách đây đúng một năm, vào tháng 10 năm 2020, các công ty quốc doanh Trung Quốc đã được lệnh ngừng nhập khẩu than của Úc.

Những hạn chế đối với than của Úc đã tạo ra một cơ hội mới cho các bên khác trong khu vực, đặc biệt là ở Đông Á và Đông Bắc Á, để lấp đầy sự thiếu hụt than của Trung Quốc.

Các báo cáo truyền thông gần đây cho thấy rằng Trung Quốc đang thông quan một lượng nhỏ than của Úc bị mắc kẹt tại các cảng của nước này trong nhiều tháng do lệnh cấm.

Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa năng lượng và khai thác tại Commonwealth Bank of Australia nói: "Các báo cáo cho biết một lượng nhỏ than của Úc được phép thông quan ở Trung Quốc. Điều này đã làm gia tăng suy đoán rằng chính quyền Trung Quốc sẽ tìm cách nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu than."

Ông nói: "Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ nới lỏng lệnh cấm đối với than của Úc vào mùa đông này".

Theo Rory Simington, nhà phân tích chính của Wood Mackenzie, không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ cho phép các công ty mua các lô hàng than mới của Úc.

"Tình hình chính trị vẫn không được cải thiện chút nào. Đây phần lớn là một vấn đề chính trị chứ không phải kinh tế, và hiện không có bất kỳ dấu hiệu nới lỏng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa mới nào" - ông nói.

Abhinav Gupta, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty môi giới tàu biển Braemar, nói rằng: "Trung Quốc có khả năng thúc đẩy hợp tác với các nhà cung cấp Indonesia để mua nhiều than hơn nữa.

Hiện nay, Bắc Kinh cũng cố gắng mua thêm than của Mông Cổ và Nga để đáp ứng nhu cầu của họ; tuy nhiên, có một số áp lực cạnh tranh đối với than của Nga từ các khách hàng châu Âu.

Thậm chí Trung Quốc cũng đang mua nhiều than hơn từ các nhà cung cấp ở Đại Tây Dương, chẳng hạn như Mỹ và Colombia".

Điều này có vẻ hợp lý bởi cho đến nay, Trung Quốc đang tích cực mua than của nước ngoài mà không gỡ bỏ các hạn chế với Úc. Các nhà buôn lớn của Bắc Kinh có thể kể đến như Nga, Mông Cổ.

Trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng, Bắc Kinh đang cân nhắc kỹ lưỡng về chi phí vận chuyển và thuế quan khi giá than tiếp tục tăng. Theo Global Times, Trung Quốc hiện đang tìm kiếm nhập khẩu than từ Indonesia, Nga và Mông Cổ. Tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã mang lô hàng than nhiệt đầu tiên từ Kazakhstan.

The Diplomat nhận định, từ góc độ nhà cung cấp, Nga, Mông Cổ và Indonesia gần Trung Quốc hơn Úc. Các chính quyền địa phương ở Đông Bắc Trung Quốc, chẳng hạn như tỉnh Hắc Long Giang, trước đây đã chọn làm việc với người Nga bằng cách kết nối một nhà máy điện địa phương với hệ thống truyền tải điện từ Amur, Nga.

Nga, một nhà xuất khẩu năng lượng lớn, đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng của cả Mông Cổ và Trung Quốc. Trong năm qua, nguồn cung than của Nga cho Trung Quốc tăng trưởng ổn định. Trong nửa đầu năm 2021, Nga đã xuất khẩu 24,15 triệu tấn than sang Trung Quốc, tăng từ mức chỉ 16,2 triệu tấn trong sáu tháng đầu năm 2020 - tăng gần 50%.

Nước láng giềng phía bắc khác của Trung Quốc là Mông Cổ cũng là một giải pháp tiềm năng cho cuộc khủng hoảng năng lượng của nước này. Một tháng sau lệnh cấm của Trung Quốc đối với than của Australia, xuất khẩu than của Mông Cổ sang Trung Quốc đã tăng 17,17%.

Gần đây hơn, theo số liệu từ Hải quan Mông Cổ, “từ tháng 1 đến tháng 9, xuất khẩu than của Mông Cổ đạt 11,9 triệu tấn, trong đó 11,3 triệu tấn được xuất sang Trung Quốc, chiếm khoảng 95% tổng lượng”. Tuy nhiên, trong khi Trung Quốc là điểm đến chính cho xuất khẩu than của Mông Cổ, thì vẫn còn rất nhiều dư địa để cải thiện.

Báo cáo tạm thời của Tổng công ty Khai thác mỏ Mông Cổ năm 2021 lưu ý rằng tính đến tháng 8 năm 2021, “nhập khẩu than luyện cốc của Trung Quốc từ Mông Cổ đạt 8,3 triệu tấn, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Tuy nhiên, bất chấp sự thúc đẩy nhập khẩu, tổng nhập khẩu than luyện cốc của Trung Quốc vẫn giảm 41,5% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là do “nguồn cung từ Australia giảm mạnh”.

Trong nửa đầu năm 2020, Australia đã cung cấp 24,1 tấn than cho Trung Quốc; con số đó gần gấp ba lần những gì Mông Cổ xuất khẩu sang Trung Quốc trong cùng giai đoạn năm 2021, ngay cả sau khi tăng nguồn cung. Không có nguồn cung từ Australia, nhập khẩu than của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021 giảm 22,3 tấn.

Dẫu vậy, Trung Quốc vẫn không tìm đến giải pháp là các nhà khai thác than từ Úc. Thay vào đó, họ nhanh chóng xử lý các vướng mắc trong nhập than từ Mông Cổ và hướng đến tăng cường nhập khẩu nhiều hơn.

Vào ngày 12 tháng 10, trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố rằng Trung Quốc “hy vọng sẽ thực hiện hợp tác năng lượng đa dạng và hoan nghênh một khối lượng lớn hơn giao dịch than giữa hai nước để đạt được hai bên cùng có lợi kết quả… và đảm bảo một chuỗi cung cấp năng lượng thông suốt và an toàn. ”

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Battsetseg Batmunkh, nói với báo chí trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 7 năm 2021 rằng hai nước đã đồng ý thúc đẩy các hoạt động kinh tế, bao gồm những giới hạn trong việc mở rộng xuất khẩu than của Mông Cổ sang Trung Quốc.

Kim Hoa 

Thứ Ba, 26/10/2021 17:53

Sự Kiện