Trung Quốc không từ bỏ tham vọng thống trị ngành chip

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ ngành chip Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận với nhà cung cấp thiết bị in thạch bản lớn nhất thế giới, củng cố năng lực nội địa hóa.

SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất ở Trung Quốc đại lục mới đây đã đạt thỏa thuận với ASML Holding NV, nhà cung cấp thiết bị in thạch bản lớn nhất thế giới để sản xuất chip có trụ sở ở Hà Lan.

Trung Quoc khong tu bo tham vong thong tri nganh chip
Mỹ có ngăn Trung Quốc đạt được tham vọng với ngành sản xuất ship?

Thỏa thuận cho phép SMIC mua được 1,2 tỉ USD các công cụ từ ​​ASML, giúp họ có được phần nào sự chủ động trong ngành sản xuất chip giữa bối cảnh chịu sức ép cấm tiếp cận các công nghệ và sản phẩm sở hữu trí tuệ của Mỹ.

ASML là nhà cung cấp thiết bị in thạch bản lớn nhất thế giới để sản xuất chip. ASML cung cấp một công cụ quan trọng cần thiết để sản xuất chip tiên tiến là máy in thạch bản cực tím (EUV).

Bên cạnh đó, ASML cũng tạo ra các công cụ cho các chip kém tiên tiến hơn.

Trong các tuyên bố, ASML cho biết thỏa thuận với SMIC bắt đầu vào 2018 và dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối năm 2020, nhưng hai công ty đã đồng ý vào tháng 2/2021 để gia hạn thỏa thuận đến cuối năm nay.

ASML cho biết thỏa thuận bán số lượng lớn cho SMIC liên quan đến một công nghệ cũ hơn được gọi là in thạch bản cực tím sâu (DUV).

Vào tháng 1/2021, Giám đốc điều hành ASML - Peter Wennik cho biết công ty này có thể thấy "lợi nhuận đáng kể" khi bán công nghệ sản xuất chip cũ hơn cho Trung Quốc nếu được các quan chức chính phủ cho phép làm như vậy. Trung Quốc chiếm 17% trong doanh số 14 tỉ euro của ASML vào năm 2020.

Năm 2019, chính quyền Trump đã buộc các quan chức Hà Lan hủy hợp đồng bán máy in thạch bản cực tím cho SMIC. Thời điểm đó, các quan chức Hà Lan đã từ chối gia hạn giấy phép cần thiết để bán công cụ này cho SMIC. Theo hồ sơ của Chính phủ Hà Lan, các quan chức đã không phê duyệt giấy phép vận chuyển một máy in thạch bản cực tím cho Trung Quốc vào cuối tháng 2/2021.

Chưa rõ Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục nỗ lực này hay không nhằm vào việc gia hạn thỏa thuận giữa SMIC và ASML. Ông Biden trước đó đã tuyên bố muốn cùng đồng minh ra tay chặn Trung Quốc là nhân tố trong chuỗi cung ứng linh liện điện tử, bao gồm cả sản xuất chip.
 
Hôm 1/3, Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về Trí tuệ Nhân tạo (NSCAI) đã khuyến nghị Mỹ phối hợp với Hà Lan và Nhật Bản để từ chối cấp phép xuất khẩu cho Trung Quốc với các thiết bị sản xuất chip quan trọng.

Nhưng công bố từ ASML và SMIC lại cho thấy dường như họ không chịu nỗ lực nào để ngăn cản thương vụ tỷ USD.

Một giám đốc điều hành công ty bán dẫn của Mỹ nói và đề nghị giấu tên với SCMP: “Việc mua bán này là cú tát vào mặt các khuyến nghị của NSCAI và cho thấy khoảng cách với các đồng minh về vấn đề này lớn như thế nào."

Gần đây, các công ty bán dẫn Trung Quốc đang săn đón các máy sản xuất chip đã qua sử dụng. Việc họ gấp rút sản xuất các sản phẩm cây nhà lá vườn trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung giúp giá thiết bị trên thị trường thứ cấp ở Nhật Bản tăng cao.

Máy móc sản xuất chip 'vô giá trị vài năm trước' nay được bán với giá gần 1 triệu USD cho công ty Trung Quốc.

Trước đó, các buôn linh kiện Trung Quốc cũng đã "càn quét" Hàn Quốc để tìm mua các thiết bị cần thiết cho sản xuất chip. Một công ty của Trung Quốc tiết lộ thông tin, họ đã mua một hệ thống in thạch bản đã qua sử dụng từ SK Hynix của Hàn Quốc với giá 11,02 triệu USD.
Công ty Trung Quốc thực hiện phi vụ này có tên là Suzhou Crystal Clear Chemical, đây là công ty cung cấp chất bán dẫn cho nhà sản xuất chipset hàng đầu của Trung Quốc SMIC.

Công ty Trung Quốc thực hiện phi vụ này có tên là Suzhou Crystal Clear Chemical, đây là công ty cung cấp chất bán dẫn cho nhà sản xuất chipset hàng đầu của Trung Quốc SMIC.

Trung Quoc khong tu bo tham vong thong tri nganh chip
Mỹ có thể đã rất nỗ lực kêu gọi đồng minh châu Âu ngừng hỗ trợ ngành sản xuất chip Trung Quốc.

Việc bị đưa vào danh sách thực thể của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump buộc SMIC phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ trước khi một nhà cung cấp Mỹ có thể giao cho họ hàng hóa quan trọng. Cụ thể, Chính quyền ông Trump buộc các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn của Mỹ như Applied Materials Inc và Lam Research Corp phải có giấy phép trước khi xuất khẩu sản phẩm cho SMIC.

Hôm 18/12/2020, Bộ trưởng Thương mại Mỹ đã bổ sung tổng cộng 77 công ty và chi nhánh vào danh sách đen, trong đó có SMIC và 59 công ty Trung Quốc khác.

Bộ trưởng Thương mại khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ ngăn cản SMIC tiếp cận loại công nghệ dùng để sản xuất chất bán dẫn ở mức độ tiên tiến, tức từ 10 nm trở xuống, không để công nghệ hiện đại của Mỹ tiếp tay xây dựng quân đội đối thủ.

SMIC hiện tại chỉ đứng sau nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), hiện đã được nhận đầu tư để đặt nhà máy sản xuất chip trong lòng nước Mỹ.

Các nỗ lực của Trung Quốc để tự chủ trong ngành sản xuất ship có thể mang đến triển vọng tích cực đối với cuộc đại cách mạng công nghệ ở nước này, mang tham vọng vượt qua Mỹ để trở thành ông chủ ngành công nghệ thế giới.

Kim Hoa

Thứ Năm, 04/03/2021 11:28

Sự Kiện