Trung Quốc khảo sát đáy biển và đội tàu ngầm hủy diệt

(Tin tức 24h) - Khu vực Benham Rise có thể trở thành một tuyến đường thay thế cho các tàu ngầm Trung Quốc đi qua chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai

Cuộc nghiên cứu bất thường

Theo SCMP, con tàu mang tên Ke Xue của Trung Quốc neo đậu ở thị trấn Santa Ana xa xôi của tỉnh Cagayan vào cuối tuần qua để đón một nhà nghiên cứu người Philippines đi tháp tùng con tàu đến Benham Rise, một vùng cao nguyên dưới đáy biển rộng 13 triệu hecta cách bờ biển Luzon của Philippines 250km và được gọi tên là Philippines Rise.

Các nghị sĩ Philippines kêu gọi quốc hội nước này mở cuộc điều tra chương trình nghiên cứu này. Một cố vấn an ninh quốc gia Philippines nói rằng, chuyến nghiên cứu có tính lưỡng dụng và có thể sử dụng vào mục đích quân sự.

GS Jay Batongbacal, công tác tại Viện Luật Biển và các vấn đề biển thuộc ĐH Philippines, người góp công dẫn đến việc công nhận Benham Rise thuộc thềm lục địa Philippines cho rằng:

Các tàu Trung Quốc đi vào khu vực này "là vấn đề đáng quan ngại" vì họ từng nhiều lần làm như vậy mà không xin phép, không có sự tham gia của Philippines.

Dù tàu Ke Xue đã được Văn phòng Tổng thống Rodrigo Duterte cấp phép đến vùng Benham Rise để "đo nhiệt độ, độ mặn và các dòng hải lưu" trong khu vực để phục vụ hoạt động nghiên cứu của Viện Hải dương học Trung Quốc, nhưng đây là tàu Trung Quốc đầu tiên xin phép làm như vậy.

Trung Quoc khao sat day bien va doi tau ngam huy diet
Chuyến nghiên cứu đáy biển của Trung Quốc có tính lưỡng dụng và có thể sử dụng vào mục đích quân sự.

Nghi vấn

Những chuyến đi không được cấp phép của các tàu Trung Quốc vào vùng biển này từng khiến Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đưa ra cảnh báo nghiêm khắc vào tháng 3/2017.

Ông Lorenzana nói rằng, ông nghĩ những con tàu đó có thể đang khảo sát các tuyến tàu ngầm và ông đã hạ lệnh xua chúng đi.

Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, bảo vệ quyết định cấp phép cho tàu Ke Xue.

"Đến nay chỉ có Trung Quốc đủ tiêu chuẩn (thực hiện nghiên cứu ở đó)…vì rõ ràng là họ đầu tư nhiều vốn", ông Roque nói và thông tin thêm rằng, Trung Quốc cũng đồng ý để một nhà nghiên cứu người Philippines lên tàu trong đợt khảo sát này.

Thế nhưng GS Jay Batongbacal phản bác quyết định của chính phủ. Ông cho rằng, các nhà khoa học Philippines hoạt động bằng ngân sách của chính phủ đã nghiên cứu thành công khu vực này.

Theo GS Batongbacal việc để tàu Trung Quốc vào Benham Rise tạo nên rủi ro nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Mối lo ngại này cũng được ông Roilo Golez, một cựu cố vấn an ninh quốc gia kiêm sĩ quan hải quân, lên tiếng cảnh báo. Ông Golez nhấn mạnh, việc để Trung Quốc đi vào vùng Benham Rise rất đáng báo động vì hoạt động nghiên cứu của họ "có tính lưỡng dụng và bất kỳ dữ liệu nào họ thu được cũng có thể sử dụng vào mục đích quân sự".

Ông Golez cảnh báo, khu vực Benham Rise có thể trở thành một tuyến đường thay thế cho các tàu ngầm Trung Quốc đi qua chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai. Tuyến hiện tại qua kênh Bashi, nằm giữa Đài Loan (Trung Quốc) và đảo Luzon, vị trí này hơi hẹp.

Việc nghiên cứu nhiệt độ nước biển ở khu vực sẽ giúp Trung Quốc xác định cấu trúc dị biệt nhiệt - lớp nằm giữa nước bề mặt biển ấm áp và lớp nước lạnh dưới đáy biển - ở vùng Benham Rise.

"Lớp dị biệt nhiệt là nơi nhiệt độ có thể xuống đột ngột từ 25 độ C xuống gần 0 độ C. Điều đó rất hữu ích cho chiến tranh tàu ngầm. Ngay dưới lớp dị biệt nhiệt, một tàu ngầm có thể giấu mình vì tín hiệu sonar không thể xâm nhập lớp dị nhiệt.

Nếu tôi đúng, dữ liệu họ thu được sẽ giúp họ hiểu được vùng Benham Rise như một khu vực có thể xảy ra xung đột trong tương lai", ông Golez nói.

Sức mạnh dưới đáy biển

Hồi năm 2016, Trung Quốc liên tiếp tuyên bố sẽ lập trạm nghiên cứu khoa học dưới độ sâu 3000m dưới đáy biển và rải phao cảnh báo sớm sóng thần trên Biển Đông nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và cảnh báo sớm sóng thần cho các nước trong khu vực.

Mặc dù Trung Quốc tuyên bố các công trình trên chỉ mang mục đích nhân đạo, nhưng hành động này đã gây lo ngại cho các nước Đông Nam Á bên bờ biển Đông và cả cộng đồng quốc tế lo ngại, bởi những mục đích đằng sau vỏ bọc tốt đẹp của Bắc Kinh.

Hiện Trung Quốc đang sở hữu tới gần 70 tàu ngầm các loại, trong đó có gần 10 tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược (mang tên lửa đạn đạo) và tàu ngầm hạt nhân tấn công (mang tên lửa hành trình), khoảng 1/3 số tàu ngầm thông thường được coi là tương đối hiện đại.

Theo các nhà phân tích của tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch xây dựng một mạng lưới các thiết bị cảm biến dưới đáy Biển Đông, mang tên "Dự án Vạn Lý Trường Thành dưới đáy biển" để phát hiện tàu ngầm Nga và Mỹ.

Do đó, rất có thể dự án xây trạm nghiên cứu dưới đáy Biển Đông có thể cũng sẽ được sử dụng cho mục đích này, nhằm tăng cường khả năng trinh sát, phát hiện tàu ngầm của các nước hoạt động trong vùng biển huyết mạch của khu vực và thế giới này.

Phương Trang

Thứ Năm, 01/02/2018 13:38

Sự Kiện