Trung Quốc kêu gọi châu Âu chống áp lực Mỹ vụ Huawei

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích những cáo buộc của châu Âu nhằm vào Huawei, thực tế là đã bị chịu sức ép của Mỹ.

Ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích các vụ tấn công mà ông cho là "bất thường" nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei trong bối cảnh Mỹ và một số quốc gia ngày càng quan ngại về nguy cơ an ninh từ tập đoàn này.

Trung Quoc keu goi chau Au chong ap luc My vu Huawei
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini.

Ông Vương cáo buộc đây là những "cáo buộc vô cớ vì mục đích chính trị và những nỗ lực nhằm hạ bệ một công ty nước ngoài," đồng thời tin tưởng rằng những hành động như vậy sẽ không nhận được sự ủng hộ từ những nước khác.

Ông cũng bác bỏ các cảnh báo an ninh của Mỹ về Huawei, gọi đó là vô căn cứ và là "động cơ chính trị" nhằm làm mất uy tín của nhà sản xuất thiết bị viễn thông vì nguy cơ an ninh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với ngoại trưởng và các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng tất cả các nước sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp của mọi quốc gia.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị tại Bỉ lần này được cho là một trong những nỗ lực tạo niềm tin với châu Âu khi các thành viên EU đang chịu áp lực từ Mỹ nhằm kiềm chế sự mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Huawei trên thị trường châu Âu.

Đặc biệt là khi châu Âu đang chuẩn bị có sự cảnh giác mới đối với Trung Quốc và các thiết bị công nghệ của nước này. Châu Âu cũng đang cố gắng hoàn thiện chính sách phòng thủ trong không gian mạng trước các mối nguy hiểm từ nước ngoài.

Đức là một trong số các quốc gia đi đầu về việc sẽ tự thiết lập hệ thống an ninh, tự bảo vệ mình trước các mối nguy hiểm từ nước ngoài khi ứng dụng thế hệ mạng di động tiên tiến 5G.

Berlin cũng đồng thời tuyên bố sẽ gia tăng các cam kết và kiểm duyệt của nước này lên công ty viễn thông Trung Quốc.

South China Morning Post nhắc lại, tuần trước, Ủy ban châu Âu (EU) đã nhắc tới Trung Quốc trong một thái độ hoàn toàn khác trước.

Brussels mô tả Trung Quốc là đối thủ mang tính hệ thống và khối này sẽ quyết đoán hơn sau nhiều năm chào đón đầu tư không cản trở với Trung Quốc.

Kim Hoa

Thứ Ba, 19/03/2019 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện