Trung Quốc dừng mua đậu tương, thịt lợn: Người Mỹ thêm buồn?

(Tin tức 24h) - Dừng nhập khẩu nông sản Mỹ, Trung Quốc thêm đòn khiến người dân Mỹ lao đao.

Theo các báo cáo truyền thông, chính quyền Bắc Kinh dường như đang ngừng việc nhập khẩu sản phẩm nông sản từ Mỹ.

Trung Quoc dung mua dau tuong, thit lon: Nguoi My them buon?
Trung Quốc đang xem nhẹ việc nhập khẩu nông sản Mỹ?

COFCO và Sinograin - hai công ty nhập khẩu nông sản thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã được yêu cầu ngừng mua đậu nành, thịt heo và các mặt hàng khác của Mỹ.

Hai bên đã hỏi giá từ 20-30 lô hàng đậu nành từ Mỹ trong tuần qua nhưng sẽ không tiếp tục mua hàng sau khi ông Donald Trump ra tín hiệu cho biết sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, một nguồn tin nói. Bắc Kinh sẽ chờ xem động thái tiếp theo của ông Donald Trump là gì rồi mới ra quyết định cho động thái tiếp theo của họ, nguồn tin cho hay.

Bên cạnh đó, các nguồn tin nói với hãng Bloomberg rằng các công ty tư nhân vẫn chưa nhận được yêu cầu ngừng nhập khẩu mặt hàng nông sản của Mỹ.

Thực tế là ở Trung Quốc đang bắt đầu mở rộng diện tích canh tác đậu tương phục vụ nhu cầu trong nước do tình hình căng thẳng thương mại. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng đậu nành của nước này đã tăng 13,3% lên 18,1 triệu tấn nhờ diện tích sản xuất tăng 10,9% lên 9,3 triệu ha.

Tháng 9/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát hai nông trại lớn ở tỉnh Hắc Long Giang với ý định phát đi thông điệp thúc đẩy sản xuất trong nước các loại thực phẩm thiết yếu để đảm bảo an ninh lương thực trong chiến tranh thương mại.

Chính quyền Hắc Long Giang, có sản lượng đậu nành lớn nhất, hồi tháng 4 thông báo tiếp tục hỗ trợ cho nông dân trồng đậu nành để tăng sản lượng. Năm 2019, Hắc Long Giang chi 1,89 triệu nhân dân tệ (265.000 USD) để trợ giá đậu nành.

Kể từ khi dần dần mở cửa kinh tế trở lại sau thời gian phong tỏa do COVID-19, Trung Quốc đã tăng tốc độ nhập khẩu, trong đó có hơn một triệu tấn đậu nành của Mỹ chỉ trong hai tuần hồi tháng 5. Trung Quốc cũng mua số lượng nhỏ dầu đậu nành và ethanol của Mỹ.

Do đó nếu như các báo cáo truyền thông Trung Quốc là thật, việc giảm lượng nhập khẩu đậu nành Mỹ  có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân Mỹ trong bối cảnh đang đối mặt với hàng loạt vấn đề phức tạp, từ dịch bệnh COVID-19 và lệnh phong tỏa đến tình hình bất ổn từ bạo loạn sau biểu tình liên quan đến vụ George Floyd.

Một số nhà phân tích nhận thấy xu hướng bạo loạn và cướp phá các cửa hàng địa  phương diễn ra trong bối cảnh người dân Mỹ đang kìm nén hàng loạt bức bối đến từ  dịch bệnh và lệnh phong tỏa. Trong khi cuộc chiến thương mại đã làm không ít nông dân Mỹ rơi vào tình huống khó khăn, trợ cấp từ Chính phủ Mỹ cũng không đến chính tay những nông dân cần nhất.

Kim Hoa

Thứ Ba, 02/06/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện