Trung Quốc đón bão khi chưa khắc phục mưa lũ lịch sử

(Tin tức 24h) - Trận mưa lũ lịch sử "nghìn năm có một" gây hậu quả to lớn về người và tài sản chưa khắc phục xong, Trung Quốc lại chịu bão In-Fa.

Cơn bão In-Fa đã đổ bộ vào tỉnh ven biển Chiết Giang, gần Thượng Hải cuối ngày 25/7. Từ sáng ngày 25/7, bão In-Fa gây mưa liên tục ở TP Thượng Hải, mặc dù lượng mưa trút xuống chưa quá lớn.

Trung Quoc don bao khi chua khac phuc mua lu lich su
Bão đổ bộ vào Chiết Giang chiều ngày 25/7. Ảnh: EPA-EFE / Nasa

Cơ quan ứng phó khẩn cấp tỉnh Chiết Giang nâng báo động ứng phó lên mức cao nhất từ 1 ngày trước. Chợ và trường học đóng cửa, những tuyến đường không thiết yếu tạm thời phong tỏa.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành cảnh báo cấp độ III - mức cao thứ ba - đối với cơn bão này. Hơn 100 chuyến tàu đi qua khu vực cũng đã bị hủy bỏ, theo Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc. 

Giao thông đường biển, đường hàng không và đường sắt tại vùng bờ biển phía Đông Trung Quốc tạm dừng khi In-Fa dự kiến đổ bộ gần cảng vận tải Ninh Ba vào lúc chiều muộn hoặc tối ngày 25/7.

Trung Quoc don bao khi chua khac phuc mua lu lich su
Người dân tại Thượng Hải trong cơn bão In-Fa.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã nâng cảnh báo mưa lớn từ màu vàng lên màu hổ phách - mức cao thứ hai - trên các khu vực rộng lớn của đất nước vào ngày cuối tuần.

Thượng Hải giảm số chuyến tàu điện ngầm, còn Hàng Châu quyết định tạm ngừng dịch vụ này. Khu vui chơi Disneyland Thượng Hải đóng cửa trong ngày 25 và 26/7.

Tất cả các chuyến bay đến và đi đều bị hủy tại hai sân bay quốc tế của thành phố. Hoạt động tại các cảng Thượng Hải và Ninh Ba, vốn là hai trong số các cảng lớn nhất thế giới, ngừng hoạt động.

Ông Yuan Jiajun, Bí thư Đảng ủy tỉnh Chiết Giang nói với truyền thông nước này: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, làm mọi cách để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời phấn đấu đạt được mục tiêu không có người chết, ít bị thương và thiệt hại về kinh tế." 

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết tốc độ gió của bão In-fa lên tới 38 mét/giây, tương đương với khoảng 137 km/h.

Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, sau khi đổ bộ, bão In-Fa sẽ suy yếu nhưng có thể tiếp tục di chuyển trên một khu vực rộng lớn ở miền Đông Trung Quốc trong nhiều ngày, mang theo lượng mưa lớn, tác động đến các khu vực vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt kinh hoàng tuần trước.

"Vì In-Fa sẽ ở lại trong một thời gian dài ở miền đông Trung Quốc, các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải cần phải cảnh giác với gió mạnh và mưa” - thông báo trên mạng xã hội Weibo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng khuyến cáo các tỉnh miền Đông cảnh giác với nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Trung Quoc don bao khi chua khac phuc mua lu lich su
Một người đàn ông ngồi trên chiếc xe bị mắc kẹt dưới nước sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, Hà Nam vào ngày 22/7. Ảnh: Reuters

Theo báo The Straits Times, những trận mưa như trút nước với lượng mưa tương đương cả năm đổ xuống chỉ trong ba ngày vào tuần trước ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, khiến ít nhất 58 người thiệt mạng. Điện, nước và sóng điện thoại ở nhiều khu vực vẫn chưa được khôi phục.

Giới chức tỉnh Hà Nam vào cuối tuần đã tiếp tục bổ sung thêm 5 người tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng, nâng tổng số người thiệt mạng lên 63.
 
Hàng triệu người đã bị lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ảnh hưởng, trong đó bao gồm một số người bị mắc kẹt mà không có thức ăn hoặc nước uống trong nhiều ngày, và ước tính thiệt hại kinh tế lên tới hàng tỷ USD.

Kim Hoa

Thứ Hai, 26/07/2021 09:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện