Trung Quốc dò xét phản ứng của chính quyền Mỹ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc có thể hối thúc một cuộc họp cấp thượng đỉnh giữa Bắc Kinh và chính quyền mới ở Mỹ, dò xét quan hệ Mỹ-Trung thời "hậu Donald Trump".

Tờ Wall Street Journal hôm 22/1 dẫn các nguồn tin cao cấp ở Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh đang tích cực muốn hàn gắn quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ.

Trung Quoc do xet phan ung cua chinh quyen My
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào tháng 12, ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden, Bắc Kinh đã nêu ý tưởng cử Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì đến Washington. Đề xuất này được Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ và những người trung gian khác đề cập tới qua nhiều lá thư trao đổi.

Theo nguồn tin, Bắc Kinh đã lên kế hoạch đưa ra một thông điệp tới Tân Tổng thống Joe Biden liên quan đến các vấn đề khác mà hai nước quan tâm, ngoài cuộc đối đầu thương mại, ví như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Ông Dương có kế hoạch thảo luận với chính quyền mới ở Washington về vấn đề đó và cũng mong sắp xếp một cuộc gặp cấp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung QUỐC Tập Cận Bình.

Đây có thể là một cuộc thăm dò mà phía Bắc Kinh đang muốn thúc đẩy với nỗ lực là mang đến mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền mới ở Washington trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên xấu đi nghiêm trọng dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đáng tiếc là chính quyền mới tại Mỹ không gửi đi các tín hiệu hạ nhiệt tới Trung Quốc. Sau vụ nhận "món quà" mừng chức Tổng thống Mỹ là lệnh trừng phạt gần 30 quan chức của chính quyền cũ từ Bắc Kinh, ông Joe Biden đã phản ứng một cách cứng rắn vì động thái khiến chia rẽ nước Mỹ này. Ông Biden cũng có "bộ sậu" là các quan chức ngoại giao mang tư tưởng diều hâu với Trung Quốc.

Ông Jim Risch, thành viên cấp cao Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho rằng với lệnh trừng phạt này, Bắc Kinh đang thử thách quyết tâm của chính quyền ông Biden về việc duy trì hướng tiếp cận cứng rắn, cạnh tranh mạnh mẽ hơn nhằm vào Trung Quốc.

Theo ông Lanhee Chen, Giám đốc nghiên cứu chính sách của Mỹ và là giảng viên tại Trường ĐH Stanford (Mỹ), chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden đã có những dấu hiệu đồng tình ban đầu với chính quyền tiền nhiệm về một số vấn đề "cực kỳ nhạy cảm" liên quan đến Trung Quốc. Ông Chen hôm 21/1 cho rằng chính quyền ông Biden có thể đổi giọng nhưng sẽ không thực sự thay đổi chính sách đối với Bắc Kinh.

Hãng tin Bloomberg dự báo chính quyền của ông Biden có thể mất vài tháng để công bố kế hoạch về Trung Quốc nhưng hiện đã rục rịch hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để đối phó Bắc Kinh, khác với lập trường "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump.

Ông Chen chỉ ra rằng tại phiên điều trần ở Thượng viện hôm 19/1, ông Antony Blinken, người được đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, nói ông đồng tình với đánh giá của chính quyền tiền nhiệm về Trung Quốc trong nhiều vấn đề. Theo đài CNBC, ông Blinken khẳng định Trung Quốc đặt ra thách thức với Mỹ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào.

Tương tự, bà Avril Haines, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, cũng cho biết trong phiên điều trần rằng Mỹ cần chống lại sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc và cộng đồng tình báo sẽ góp sức trong cuộc cạnh tranh này.

Dẫu đạt được thỏa thuận thương mại với chính quyền Tổng thống Trump, cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được các cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký kết với chính quyền cựu Tổng thống Trump. Theo cam kết, Trung Quốc sẽ mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, dữ liệu nhập khẩu của Trung Quốc do Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) phân tích chỉ ra rằng hơn một năm sau khi thỏa thuận có hiệu lực, Trung Quốc mới mua 58% trong tổng số hàng hóa đã cam kết.

Tổng thống Biden hiện vẫn chưa đưa ra thông báo nào về số phận của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nói trên. Hồi tháng trước, ông tuyên bố sẽ không lập tức dỡ bỏ áp thuế đối với Trung Quốc và sẽ xem xét lại toàn bộ thỏa thuận.

Một số chuyên gia cho rằng, chính sách gây sức ép với Trung Quốc của ông Donald Trump đã thất bại và dù ông Biden có thể sẽ thay đổi với cách tiếp cận của thỏa thuận.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 23/01/2021 13:49

Sự Kiện