Trung Quốc điều phi cơ, chiến hạm theo dõi tàu chiến Mỹ

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án việc Mỹ đưa tàu chiến tới eo biển Đài Loan, điều phi cơ và chiến hạm theo dõi.

Vào ngày cuối cùng của năm 2020, Trung Quốc đã tiếp tục lên án hành động "khiêu khích" của Mỹ khi cử 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan. Đây còn là lần thứ 2 trong tháng 12/2020, Mỹ điều các tàu chiến tới khu vực này, buộc Trung Quốc điều lực lượng theo dõi và lên tiếng phản đối.

Trung Quoc dieu phi co, chien ham theo doi tau chien My
Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích hoạt động này của hải quân Mỹ là "phô trương sức mạnh và khiêu khích", Bắc Kinh đã triển khai tàu chiến, máy bay theo dõi biên đội khu trục hạm của Washington.

"Quân đội Trung Quốc luôn duy trì trạng thái báo động cao, phản ứng với mọi mối đe dọa và khiêu khích..."- phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Trước đó, Hải quân Trung Quốc hôm 20/12 điều nhóm tàu sân bay Sơn Đông bay qua eo biển Đài Loan, chỉ một ngày sau khi khu trục hạm USS Mustin của Mỹ xuất hiện trong khu vực.

Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực tại khu vực này khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng qua, trong đó triển khai hàng chục chuyến bay của các loại trinh sát cơ gần đảo Đài Loan và bờ biển Trung Quốc đại lục.

Hai tàu khu trục USS John S. McCain and USS Curtis Wilbur đã thực hiện "chuyến di chuyển bình thường và phù hợp luật pháp quốc tế" qua eo biển Đài Loan hôm 31/12.

Đây là lần thứ hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong tháng 12, cũng là lần thứ 13 hải quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ này trong năm nay.

"Hoạt động thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép" - thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn viết.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 02/01/2021 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện