Trung Quốc diễn tập bảo vệ giàn khoan gần Việt Nam

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã tiến hành một cuộc diễn tập tại vịnh Bắc Bộ, giáp với Việt Nam, giả lập tình huống một giàn khoan bị tàu cá nước ngoài bao vây.

Bưu điện Hoa Nam ngày 24/8 đưa tin, quân đội Trung Quốc gần đây đã tổ chức tập trận ở khu vực gần vùng biển Việt Nam trên vịnh Bắc Bộ mô phỏng kịch bản 1 giàn khoan dầu Trung Quốc "bị tàu cá nước ngoài bao vây".

Cuộc tập trận liên quan đến hàng chục tàu quân sự từ hơn 10 đơn vị quân sự và hành chính cũng như một số máy bay từ không quân của hạm đội Nam Hải, tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm qua cho biết.

Tàu hải cảnh 3383 được cho là sở chỉ huy của lực lượng tàu hộ tống giàn khoan trái phép Hải Dương-981.
Tàu hải cảnh 3383 được cho là sở chỉ huy của lực lượng tàu hộ tống giàn khoan trái phép Hải Dương-981.

Tuy nhiên thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ ngoài thông tin cho rằng nó đã diễn ra "trong mùa hè này". Tờ Quân giải phóng nói rằng biên đội tàu chiến Trung Quốc đã được thành lập một vài giờ sau khi nhận được đề nghị từ 1 trung tâm chỉ huy hàng hải.

Đội tàu đối phó với tình huống “một tàu cá có vũ trang có dấu hiệu khả nghi tiến vào vùng biển của Trung Quốc".

Theo nội dung cuộc tập trận, đội tàu Quân đội giải phóng Trung Quốc (PLA) đã ngăn chặn tàu cá nói trên và bắt giữ 20 thuyền viên cùng 1 phóng viên, theo Nhật báo PLA. 

Trước cuộc tập trận của Trung Quốc, chuyên gia hải quân Lý Kiệt bình luận: “Đây là một cuộc tập trận hiếm có nhằm mục đích huấn luyện tất cả các loại tàu tuần tra lân cận có thể hỗ trợ hiệu quả để đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ từ Việt Nam tại vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông".

South China Morning Post dẫn lời chuyên gia Lý Kiệt khẳng định thêm rằng PLA sẽ tiếp tục có những cuộc tập trận tương tự trong tương lai.

“Các cuộc tập trận kiểu này sẽ giúp chính phủ có khả năng tiến hành các đợt phản công mạnh mẽ, cũng như nhằm đe dọa Việt Nam và các nước khác có dính dáng đến tranh chấp chủ quyền (với Trung Quốc)”, chuyên gia hải quân Lý Kiệt nói.

“Nó cũng sẽ nói cho các nước này biết rằng Trung Quốc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đánh bật bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các giàn khoan của mình”, ông Lý tiếp lời.

Cuộc diễn tập của Trung Quốc diễn ra sau khi hồi đầu tháng 5, Trung Quốc đã kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào ngay trong vùng biển của Việt Nam, đồng thời cho nhiều tàu hải giám lẫn tàu chiến, cùng máy bay, bảo vệ hoạt động trái phép này.

Bắc Kinh sau đó đã kéo giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam hồi tháng 7, sớm hơn một tháng theo lịch trình dự kiến.

Bên cạnh đó, hành động của Trung Quốc cũng diễn ra cùng thời điểm với cuộc diễn tập bắn đạn thật 2 tuần trên Vịnh Bắc Bộ mà Trung Quốc thông báo vào ngày 20/8.

Theo thông báo từ Cục hải sự Trung Quốc, từ 8-18h hàng ngày từ 20/8-3/9 (giờ địa phương), quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại khu vực biển có tọa độ 21.14.00N/109.28.42E. Bán kính của cuộc diễn tập bắn đạn thật là 8 hải lý xung quanh tọa độ này.

Thông tin cũng cho biết, các phương tiện tàu thuyền không có phận sự không được vào khu vực diễn ra diễn tập.

Trung Quốc gần đây đã liên tục tăng cường các hoạt động huấn luyện, bắn đạn thật nhằm phô trương sức mạnh, tăng cường khả năng chiến đấu trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc tập bắn đạn thật

Lam Lam (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/08/2014 16:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện